Chúng ta ai cũng mong có hôn nhân hạnh phúc, nhưng mọi việc trên đời chưa bao giờ là dễ dàng. Phải làm sao khi hôn nhân trở thành nấm mồ chôn tình yêu?

“Một đời, một kiếp, nguyện mãi bên nhau” không phải lúc nào cũng mỹ mãn như nguyện vọng thuở ban đầu. Hôn nhân không phải là điểm cuối cùng, nó là điểm bắt đầu cho chặng đường mới. Chặn đường dành cho hai người cùng sánh bước. Nơi hai con người khác nhau phải học cách vị tha để sống hòa hợp với nhau.

Làm gì khi hôn nhân là nấm mồ tình yêu - 1
Hôn nhân không phải là điểm cuối cùng, nó là điểm bắt đầu cho chặng đường mới. Chặn đường dành cho hai người cùng sánh bước. (Ảnh: Pixabay)

Hôn nhân thất bại, là khi một trong hai hoặc cả hai đều cảm thấy không còn muốn níu kéo nữa. Nhưng đôi khi không bỏ xuống được, rời xa không nổi. Dù muốn ly hôn nhưng lại không thể. Có thể vì nghĩ cho con cái, vì không đủ can đảm đặt bút ký. Cuối cùng vẫn là phải duy trì cuộc hôn nhân đó.

Một khi hôn nhân đã không còn tình nghĩa, thiếu ổn định, thiếu tình bạn, thiếu lòng vị tha, bao dung, thì không phải là cuộc hôn nhân hạnh phúc. Người trong cuộc như bị cầm tù trong chính cuộc hôn nhân của mình. 

Hôn nhân là trường học của trách nhiệm

Hôn nhân là một mái trường. Những vấp ngã, thử thách là người thầy giúp người trong cuộc trưởng thành và kiên định hơn. Trong quá trình ấy, điều đầu tiên phải học chính là trách nhiệm. Học cách nghĩ cho người khác, cho gia đình, cho con cái trong từng suy nghĩ, từng lời nói, từng việc làm.

Làm gì khi hôn nhân là nấm mồ tình yêu - 2
Hôn nhân là một mái trường. Những vấp ngã, thử thách là người thầy giúp người trong cuộc trưởng thành và kiên định hơn. (Ảnh Pixabay)

Để con có thể lớn lên và trưởng thành trong một gia đình trọn vẹn, Ngọc Lan không còn cách nào ngoài việc tập quên đi mọi tủi hổ, quên đi mọi đau khổ để chịu đựng cuộc hôn nhân nửa vời của mình.

Ngọc Lan cũng như bao người vợ khác, cô tâm huyết xây đắp cuộc hôn nhân của mình. Cô quán xuyến mọi việc, chăm sóc con cái, để chồng an tâm làm việc. Ngọc Lan không ngờ đáp lại tình cảm của cô lại là sự phản bội của chồng.

Nếm trải cuộc hôn nhân bất hạnh, Ngọc Lan đã học được một bài học: là phụ nữ phải biết tin tưởng, yêu thương bản thân mình hơn. Cô nhận ra, tự mình biết điều chỉnh tâm thái bản thân, vui vẻ, thanh thản mà sống thì dù không ly hôn cũng không hề gì. Nếu người đàn ông không biết quay đầu thì học cách trút đi nỗi hận. Học cách thương người để sống thật thanh thản cuộc đời của mình.

Ngọc Lan quyết định đặt chồng ra ngoài trái tim mình. Thay vì để nỗi hận thù đối với chồng làm khổ bản thân, cô chọn tha thứ. Cô đã dần đặt xuống tình yêu cũng như mọi tủi hờn, tự mình sống tốt cuộc sống của mình và con.

Hôn nhân dạy ta sự trưởng thành

Đối xử tốt với người mà ta không thích, không phải là đạo đức giả. Đơn giản chỉ là vì ta đã đủ trưởng thành. Trưởng thành, là lúc chúng ta nhận ra mọi việc vui buồn, phiền não hay đau khổ đều xuất phát từ một niệm trong tâm.

Đứng ở nơi cao mới có thể nhìn được xa rộng, xem nhẹ mới có thể buông xuống dễ dàng. Hạnh phúc có thể gặp mà không thể cưỡng cầu. Hôn nhân là chuyện cả đời của hai cá nhân, một người không xây dựng nên được.

Hôn nhân là chuyện cả đời của hai cá nhân, một người không xây dựng nên được. (Ảnh Pixabay)

Hôn nhân gặp trục trặc thì cũng đừng vội nản lòng mà buông bỏ. Cho cả hai cơ hội cũng như cho chính bản thân mình một cơ hội. Nếu đã cố gắng mà vẫn không cứu vãn được, thì cho mình thêm cơ hội buông bỏ những tình cảm day dứt trong lòng. Học cách coi nhẹ thì mới có không phải chịu đựng thống khổ.

Cuộc sống đầy thử thách, khó khăn. Mọi chuyện không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió như ta mong tưởng. Vậy hãy học cách buông nhẹ tâm mà nhìn nhận mọi chuyện. Cuộc sống như cốc nước mình đang uống, nóng lạnh tự mình biết. Hãy nhìn về tương lai, đừng ngoái đầu mãi về quá khứ.

Vạn sự tùy duyên, cứ an yên mà sống. Có duyên chân trời cũng gặp, vô duyên trước mặt cũng như không.