3 phương pháp dưới đây giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ trong cơ thể hiệu quả mà an toàn.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa quá nhiều lượng mỡ trong gan. Đây là một trong số những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới năng suất hoạt động và chức năng của gan. Nếu không có biện pháp kiểm soát thích hợp, người bị gan nhiễm mỡ sẽ gặp phải những biến chứng không tốt cho sức khỏe.
Theo đó, những chuyên gia y tế khuyên nên áp dụng 3 phương pháp sau đây để giúp hạn chế và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

3 phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ

1. Tập thể dục thường xuyên

  • Một trong những cách giúp giảm gan nhiễm mỡ là tập thể dục thường xuyên.
  • Theo Hiệp hội Nghiên cứu các bệnh gan Hoa Kỳ, việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp những tế bào và các cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, làm cơ thể đốt cháy lượng mỡ một cách tự nhiên. Nhờ đó, lượng mỡ gần gan cũng giảm dần và hạ chỉ số gan nhiễm mỡ nhanh chóng và hiệu quả.
  • Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp kích thích những cơ quan, nhất là gan. Theo đó, gan sẽ được cải thiện nhiều về chức năng cũng như hoạt động tốt hơn gấp nhiều lần.
Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe; làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ (ảnh chụp màn hình: duocphamotc.com).

2. Uống cà phê

  • Ít người biết rằng, uống cà phê là một trong những cách cải thiện chỉ số gan nhiễm mỡ hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những chất dinh dưỡng trong cà phê khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu hội chứng chuyển hóa gây lắng đọng chất béo.
  • Đồng thời, cà phê còn giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra lời khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều cà phê trong một ngày lại mang đến kết quả ngược lại; thậm chí gây rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ…
  • Số lượng có thể sử dụng từ 3-4 tách cà phê mỗi ngày. Đây được coi là mức tiêu dùng an toàn, phù hợp với cơ thể của một người trưởng thành khỏe mạnh.

3. Chế độ ăn lành mạnh giúp phòng chống tình trạng gan nhiễm mỡ

  • Ăn uống không lành mạnh là một trong số các nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Những người ăn nhiều đồ tanh hoặc thiếu dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao. Vì vậy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh gan nhiễm mỡ.
  • Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, nội tạng động vật.
3 phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả
Người bị gan nhiễm mỡ nên có một chế độ ăn lành mạnh, thanh đạm; hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ (ảnh chụp màn hình: dantri.com.vn).
  • Nên bổ sung và tăng lượng rau quả tươi trong thực đơn hàng ngày. Theo những chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều lý do để khuyến khích mọi người ăn nhiều rau và trái cây. Một trong những lý do là vì những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa; có khả năng thanh lọc cơ thể bạn bằng cách loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó, rau xanh cũng rất giàu enzym tự nhiên; những chất tăng cường hệ miễn dịch có thể thúc đẩy sức khỏe của gan tốt hơn.

Trên đây là những phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ. Cũng nên xét nghiệm men gan định kỳ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.