Nóng: TP. HCM thêm 249 bệnh nhân, vượt mốc 5.000 ca; dân Iraq cho trẻ con vào tủ lạnh vì nhiệt độ tăng khủng khiếp.

Thêm 329 bệnh nhân

Trưa nay Việt Nam có thêm 329 bệnh nhân trong nước và một người nhập cảnh mắc Covid-19.

Trong đó, TP.HCM có thêm 249 bệnh nhân. Như vậy, từ khi dịch bùng phát trở lại, TP. HCM có tổng cộng 5.185 ca.

Các địa phương khác có bệnh nhân mới trong trưa nay gồm: Bình Dương (32), Phú Yên (12), Đồng Tháp (12), Nghệ An (7), Lâm Đồng (4), Vĩnh Long (3), Long An (2), Trà Vinh (2), Khánh Hòa (1), Bạc Liêu (1), Bắc Ninh (1), Bình Phước (1), An Giang (1), Đắc Lắk (1).

33 ca chưa rõ nguồn lây

Trước đó, sáng nay HCDC ghi nhận thêm 215 ca nhiễm mới. Trong đó, 182 trường hợp đã truy vết thành công; 33 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

TP. HCM đang điều tra dịch tễ về 33 trường hợp này.

Ca nhiễm ở Phú Yên tăng kỷ lục

Sáng 3/7, Phú Yên ghi nhận thêm 50 ca dương tính SARS-CoV-2; mức tăng cao nhất trong 10 ngày qua ở tỉnh này.

Trong 50 ca nhiễm mới,12 ca F1, F2 đang điều trị tại bệnh viện, 23 ca đang cách ly tập trung, 1 ca cách ly tại nhà, 14 ca tại cộng đồng đang điều tra dịch tễ. Như vậy, sau 10 ngày, Phú Yên đã phát hiện 247 ca nhiễm Covid-19.

Dừng toàn bộ đường bay đi/đến Thanh Hoá

Bộ GTVT đã đồng ý dừng khai thác các đường bay đi/đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thời gian áp dụng lệnh dừng bay từ 0 giờ ngày 4/7(giờ Hà Nội) cho đến khi có thông báo mới.

Việc dừng đường bay đi/đến Thanh Hóa dựa trên đề xuất của lãnh đạo tỉnh (Đọc tiếp).

Nắng nóng khủng khiếp trên thế giới

Hơn 700 người chết do ‘vòm nhiệt” ở Canada

Giới chức British Columbia, Canada cho hay, 719 người ở bang này có thể thiệt mạng do nhiệt độ kỷ lục đang diễn ra; họ còn cảnh báo số người chết do “vòm nhiệt” có thể gia tăng những ngày tới. “Vòm nhiệt” là hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực, ngăn hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.

Nắng nóng khủng khiếp đang đe doạ tính mạng người dân bang British Columbia, Canada (ảnh chụp màn hình CBC).

Nắng nóng cũng gây ra thảm họa cháy nổ tại địa phương này. Khoảng 90% thị trấn Lytton thuộc tỉnh bang British Columbi đã chìm trong biển lửa vì cháy rừng bùng phát mạnh trong đợt nắng nóng kỷ lục 49,6 độ C (Đọc tiếp).

Cho trẻ con vào tủ lạnh dưới trời 52 độ

Làn sóng giận dữ đang sục sôi tại Iraq khi quốc gia 40 triệu dân này đang trải qua đợt nóng kinh khủng nhưng điện bị cắt khắp cả nước.

Nhiệt độ những ngày qua ở quốc gia Trung Đông này tăng đến trên 50 độ C, nhưng trung bình mỗi ngày, người dân bị cắt điện khoảng 18 tiếng đồng hồ. Nhiều người như phát điên vì nóng bức; họ đã tổ chức những cuộc biểu tình có bạo lực phản đối chính phủ.

Trẻ con nhà  nghèo ở Iraq - đối tượng đáng thương luôn sống trong đủ nỗi khổ: Thiếu đói, thiếu nước và thiếu điện (ảnh chụp màn hình video VTVC).
Trẻ con nhà nghèo ở Iraq – đối tượng đáng thương luôn sống trong đủ nỗi khổ: Thiếu đói, thiếu nước và thiếu điện (ảnh chụp màn hình video VTVC).

Hàng triệu người Iraq sống khổ sở trong nóng bức; đáng thương nhất là những đứa trẻ con nhà nghèo. Khi nhiệt độ lên tới 52 độ C ở Al Hilla, ông Ali Karrar cũng như nhiều gia đình khác phải cho đứa con nhỏ ngồi vào trong tủ lạnh vài phút để tránh cái oi nóng sa mạc vượt quá mức chịu đựng. Tuy nhiên, tới ngày 1/7, điện bị cắt trên khắp Iraq. Người dân không còn bất cứ lựa chọn nào để có thể thoát khỏi cái nóng kinh hoàng bao trùm giữa mùa hè (Đọc tiếp).