Nóng: Việt Nam xuất hiện chủng mới kỳ dị – lai từ biến chủng Anh và Ấn Độ, làm lây lan dịch rất nhanh; 178 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng.

Bắc Giang 46 ca; TP. HCM thành điểm nóng

Trưa nay trong nước ghi nhận 49 ca, gồm Bắc Giang (46), Tây Ninh (1), Điện Biên (1), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ (1).

Hai hôm nay, TP. HCM thành điểm nóng. Hiện TP có 4 chuỗi lây nhiễm. Nặng nề nhất là chuỗi liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục hưng với 64 ca nhiễm.

Chủ tịch TP. HCM nói, chuỗi lây nhiễm này có 38.000 người liên quan (Đọc tiếp).

Nguy hiểm: Việt Nam có chủng mới kỳ dị, làm lan dịch rất nhanh

Bộ trưởng Y tế báo cáo với Thủ tướng sáng nay, qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Chủng của Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Bộ trưởng Y tế Phạm Thanh Long báo cáo Thủ tướng về chủng mới ở Việt Nam (ảnh chụp màn hình TTX VN).

Nhưng thời điểm hiện nay, cơ quan y tế phát hiện chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng mới là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố toàn bộ gen trên thế giới”, Bộ trưởng Y tế nói (Đọc tiếp).

Nguy cơ dịch lan vào khu công nghiệp ở TP. HCM

Sáng nay, TP. HCM phát hiện thêm 6 trường hợp mới nghi nhiễm Covid-19 (chưa được Bộ Y tế ghi nhận). Trong đó, 5 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Chủ tịch TP. HCM báo cáo Thủ tướng, nguy cơ dịch lan vào khu công nghiệp ở TP là rất cao. Lý do là có một số người tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đang làm việc ở các khu công nghiệp ở TP.

xét nghiệp Covid-19 ở TP. HCM
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Hiện đã có 2 ca bệnh làm việc trong hai khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Tân Bình và Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Trong đó ca nhiễm bán hàng tại căn tin ở công ty trong Khu công nghiệp Tân Bình là thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Sau khi phát hiện, công ty này bị phong toả, khoanh vùng và truy vết, 700 công nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (Đọc tiếp).

Hà Nội chuẩn bị cho ‘phương án cao nhất’

Số ca nhiễm mới những ngày qua tại Hà Nội không nhiều, nhưng người đứng đầu thành phố nhận định: Cần có kịch bản cho phương án cao nhất (Đọc tiếp).

178 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng

Trong gần 3.700 bệnh nhân đang điều trị, có 178 trường hợp tiên lượng nặng và rất nặng. Đặc biệt có 26 người phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, 4 ca phải can thiệp ECMO.

Các ca rất nặng tăng liên tiếp khiến mật độ hội chẩn nhiều lên. Nhiều bác sĩ đầu ngành tăng thêm vất vả: Vừa phải lo dập dịch; vừa hội chẩn tìm cách duy trì sự sống cho bệnh nhân (Đọc tiếp).

Đang dịch, vì sao TP.HCM không xét tuyển lớp 10 mà lại thi?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM nói: Kỳ thi lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi 114 trường THPT công lập của TP sẽ tuyển 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có 15.335 học sinh rớt.

Nếu xét tuyển vào lớp 10 công lập thì sở và các trường phải có thời gian chuẩn bị. Trong khi đó, việc chuẩn bị theo phương án thi đã làm sẵn từ trước (Đọc tiếp).

Cậu bé Morocco bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng bị trục xuất?

Các công tố viên Tây Ban Nha đang điều tra cáo buộc cho rằng, binh sĩ nước này đã trục xuất cậu bé Morocco bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng về nước.

Hình ảnh cậu bé vừa khóc, vừa bơi qua biển gây chấn động dư luận (ảnh chụp màn hình Reuters)

Sự việc cậu bé người Morocco vượt biển bằng chai nhựa rỗng gây dư luận thế giới thời gian qua. Thiếu niên này sau khi bơi được đến bờ biển Ceuta ở Bắc Phi của Tây Ban Nha nhưng vẫn bị các binh lính bắt và đưa đi.

Cậu bé đã bật khóc và nói, thà chết còn hơn là trở về Morocco.

Binh lính đã bắt cậu bé, sau đó giải đi (ảnh chụp màn hình Reuters)

Một số nguồn tin cho rằng, cậu bé đáng thương đã bị trục xuất về nước. Điều này gây tranh luận; bởi theo thuận song phương giữa Tây Ban Nha và Morocco, chính quyền Tây Ban Nha có quyền “trục xuất nhanh” người trưởng thành. Tuy nhiên, luật pháp Tây Ban Nha lại cấm trục xuất trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm (Đọc tiếp).