Nóng: Thêm 112 ca; Vắc xin Trung Quốc mai về Việt Nam – ai sẽ tiêm?; Phu mộ kiệt sức, đổ gục bên những nấm mồ nạn nhân Covid-19.

Thêm 112 ca

Trong số này, có 3 ca nhập cảnh.

109 ca trong nước, gồm: TP. HCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1).

Vắc xin Trung Quốc mai về Việt Nam, ai sẽ tiêm?

Bộ Y tế cho biết 500.000 liều vắc xin Sinopharm (Trung Quốc) sẽ đến Việt Nam vào ngày mai 20/6. Vắc xin Sinopharm sản xuất đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép có điều kiện.

Chất lượng và mức độ an toàn của vắc xin Trung Quốc là câu hỏi được nhiều người Việt đặt ra. Hiện chưa có thông tin chi tiết về đối tượng nào sẽ tiêm vắc xin Trung Quốc. Một nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, sau khi về Việt Nam, vắc xin này sẽ được kiểm định chất lượng và tiêm chủng cho một số nhóm có nhu cầu (Đọc tiếp).

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm

Thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam vừa có thêm 5 ca mắc Covid-19. Thông tin trên được xác nhận bởi Sở Y tế Đà Nẵng với báo Tiền Phong.

5 người này là bạn, vợ, con, cháu của bệnh nhân N.V.H – bảo vệ một công ty trên đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê.

Trong sáng nay, CDC Đà Nẵng đã bác tin thành phố có 70 ca nhiễm liên quan đến ông H.

Trước đó, sau 21 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng nới lỏng một số dịch vụ. Từ 9/6, TP cho người dân được tắm biển; các nhà hàng, quán ăn được hoạt động trở lại nhưng hạn chế tụ tập đông người (Đọc tiếp).

Doanh nghiệp ở Đồng Nai cho 18.000 công nhân nghỉ việc

1h sáng nay, Công ty TNHH Pousung Việt Nam (khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) nhận tin một nữ công nhân thành F1. Chồng công nhân này vừa có kết quả nhiễm Covid-19.

Sáng nay, công ty đã cho 18.403 công nhân tạm nghỉ việc để phun khử khuẩn toàn nhà máy; chờ kết quả xét nghiệm ca F1. Nhà máy cũng điều tra, truy vết những người đi chung xe đưa rước với nữ công nhân. Hiện, công ty có 300 xe đưa đón 10.000 lao động ở các xã vùng sâu của Đồng Nai, Bình Thuận đến nhà máy.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Đến hôm nay, Đồng Nai đã chấm dứt 45 không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (Đọc tiếp).

Hà Nội mở lại quán ăn, cắt tóc… trong tuần tới?

Tuổi Trẻ dẫn lời một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói, dự kiến tuần tới, TP cân nhắc để một số mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại.

Chánh văn phòng UBND Hà Nội cho biết thêm: “Nếu nới lỏng thì sẽ nới lỏng theo hình thức nới lỏng từ trên xuống dưới, giảm dần, ví dụ như quán ăn, quán cắt tóc có thể sẽ được mở cửa trở lại nếu Hà Nội quyết định nới lỏng” (Đọc tiếp).

Phu mộ kiệt sức, gục bên những nấm mồ

Ngày 18/6, Indonesia ghi nhận thêm 12.990 ca bệnh mới trong 24 giờ, tăng gấp đôi so với tuần trước. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 30/1/2021.

Xứ vạn đảo đã gần chạm mốc 2 triệu ca bệnh kể từ đầu dịch, trong đó có khoảng 54.000 ca tử vong Covid-19. Các bệnh viện ở Jakarta đã kín chỗ; tuy nhiên, giới chức Indonesia lo ngại điều tồi tệ nhất chưa đến. Quy mô thật sự của đợt bùng dịch lần này ở Indonesia có thể lớn hơn nhiều.

Các nghĩa trang ở Indonesia đã quá tải, còn các phu mộ kiệt sức vì quá nhiều người chết. Hồi tháng 2 năm nay, khi số người chết vì Covid-19 ước tính khoảng 30.000 người, Indonesia đã phải mở thêm 6 nghĩa trang vì thiếu đất mai táng.

Nhân viên nghĩa trang đuối sức trong bối cảnh bệnh nhân chết vì COVID-19 tăng lên ở Indonesia
Nhân viên nghĩa trang đuối sức trong bối cảnh bệnh nhân chết vì COVID-19 tăng lên ở Indonesia (ảnh chụp màn hình Reuters)

Tình hình căng thẳng đến nỗi ông Ivan Nurcahyo, người phát ngôn của cơ quan quản lý các công viên tại Jakarta, đề xuất giải pháp gọi là “hệ thống mai táng chồng lên”. Theo đó người chết vì Covid-19 có thể được chôn cùng vị trí mộ với một người đã chết trong gia đình hay họ hàng của họ.

Ông này nói thêm, lựa chọn này chỉ áp dụng nếu người mới chết được mai táng ở phần phía trên ngôi mộ của một người thân/họ hàng đã chết từ hơn năm năm trước.

Hiện Indonesia đang đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Covid-19, nhưng việc thực thi không dễ. Mới đây, một quận ở Jakarta đã đến từng nhà để vận động tiêm chủng; và tặng một con gà cho những người già đồng ý tiêm vắc xin (Đọc tiếp).