Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Nigel McMillan thuộc trường Đại học Griffith cho biết, công nghệ này hoạt động tương tự như “tên lửa tầm nhiệt” chủ động tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh.

Đài ABC News tại Úc cho biết, nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Viện Y tế Menzies (thuộc Đại học Griffith, Úc) kết hợp với Viện Nghiên cứu City of Hope (Mỹ) thực hiện. Đây là bước đầu phát triển thành công một liệu pháp có thể tiêu diệt được 99,9% lượng vi rút SARS-CoV-2 trong phổi người nhiễm bệnh.

Từ tháng 4/2020 hai nhóm chuyên gia của Úc và Mỹ đã bắt đầu công trình nghiên cứu, ban đầu họ tiếp cận vi rút gây bệnh bằng một công nghệ y tế được gọi là “sự im lặng của gien”, thông qua RNA (axit ribonucleic) là phân tử mã hóa thông tin di truyền để tấn công trực tiếp vào bộ gien của vi rút, điều đó làm ức chế khả năng tái tạo, ngăn chặn tình trạng lây lan.

Ảnh minh họa ( internet)

Ông McMillan cho biết, chúng ta có thể hiểu liệu pháp này sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh. Ban đầu nó sẽ phá hủy gien của vi rút khiến chúng không thể phát triển; sau đó tiêm vào các hạt nano để chúng đi tìm và tiêu diệt vi rút giống như một tên lửa tầm nhiệt.

Đây là phương pháp được kỳ vọng có thể dùng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sớm nhất vào năm 2023.