Cụ bà vừa mở chiếc hộp thì tiền mừng tuổi cùng quả bóng bay bay lên chơi.

Video ghi lại khoảnh khắc cụ bà hốt hoảng vì tiền mừng tuổi bay lên trời

Nguồn video: Tiktok.

Nguồn gốc tiền mừng tuổi ngày Tết, văn hoá nhận và sử dụng tiền mừng tuổi

Phong bao lì xì là món quà đầu xuân không thể thiếu trong phong tục ngày Tết của Việt Nam. Có lẽ ai cũng hiểu rằng nhận được tiền tiền mừng tuổi sẽ mang lại tài lộc, hạnh phúc và may mắn.

Phong bao lì xì đỏ (hay còn gọi là phong bao lì xì) có nguồn gốc từ Trung Quốc; chữ “lì xì” trong tiếng Hán bắt nguồn từ chữ “lợi sự” nên lì xì có nghĩa là tiền được lợi, tiền may mắn, điềm lành.

Phong bao lì xì cũng có ý nghĩa riêng, xuất phát từ câu “hồng bao”, có nghĩa là bao lì xì; màu của sự may mắn, tốt lành. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, tiền bạc sẽ được để trong phong bao không cho ai biết giá trị của số tiền bên trong; giúp tránh bị ghen tị, gièm pha.

Sự tích về phong bao lì xì rất đặc biệt, không chỉ đơn giản là để cầu phúc cho người khác; mà còn mang ý nghĩa về sự bảo hộ từ bi của thần linh cho con người.

Sự tích về phong bao lì xì mừng tuổi đầu năm mới

Chuyện kể rằng ngày xưa ở biển Hoa Đông có một cây đào lớn, có nhiều yêu quái trú ngụ trên thân cây. Chúng luôn muốn hãm hại người tốt nhưng lại luôn được các vị thần ở hạ giới đề phòng. Tuy nhiên, vào thời khắc giao thừa, các vị thần đều phải lên thiên đình nhận nhiệm vụ mới. Nhân cơ hội này, yêu quái xuất hiện, nó xoa đầu một đứa trẻ đang ngủ; khiến chúng giật mình khóc thét, phát sốt rồi trở nên ngớ ngẩn. Vì vậy, những gia đình có trẻ nhỏ thường thức trắng đêm trong đêm giao thừa; để đề phòng ma quỷ đến làm hại con mình.

Video: Cụ bà hốt hoảng vì tiền mừng tuổi bay lên trời
Bao lì xì vừa để cầu phúc cho người khác vừa mang ý nghĩa về sự bảo hộ từ bi của thần linh cho con người (ảnh: Kenh4.vn).

Một lần nọ, một số tiên nữ đi ngang qua một ngôi nhà nọ, vì lòng thương xót nên đã biến thành đồng tiền; và nằm bên cạnh những đứa trẻ. Cha mẹ trẻ bọc những đồng tiền này trong một tấm vải đỏ. Khi yêu quái đến, những đồng tiền trong tấm vải đỏ lóe sáng lên; khiến yêu quái sợ hãi bỏ chạy. Từ đó, người ta nhanh chóng truyền nhau phương pháp này đi khắp nơi; để bảo vệ trẻ em khỏi sự tấn công của yêu quái.

Từ đó, mỗi khi Tết đến, người ta cho tiền vào phong bao màu đỏ để cho trẻ con, gọi là lì xì; nhưng thực chất là để xua đuổi tà ma, mang lại sức khỏe và những điều tốt đẹp cho trẻ. Qua đó, con người cũng bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đến các vị Thần linh.

Cách nhận tiền mừng tuổi đầu năm

Ý nghĩa của tiền lì xì không nằm ở số tiền nhiều hay ít mà ở tình cảm của người lì xì; với mong muốn đồng tiền mang lại sức khỏe, điều tốt lành cho người nhận.

Cách nhận tiền mừng tuổi đầu năm cũng thể hiện nét đẹp văn hóa của người nhận. Khi được ai đó mừng, hãy mỉm cười và nhìn thẳng vào mặt người mừng; hơi cúi đầu và nói lời cảm ơn một cách chân thành.

Đừng để người khác thấy rằng bạn chỉ chờ lấy tiền mừng tuổi mà không quan tâm đến người mừng tuổi cho bạn là ai; và chỉ nói xin cho qua chuyện bạn nhé.

Sử dụng tiền lì xì như thế nào?

Sử dụng tiền lì xì vào những công việc hữu ích, để nó thực sự có thể tạo ra nhiều tiền hơn cho bạn. Ví dụ, bạn có thể dùng số tiền đó để tham gia một khóa học nâng cao kiến ​​thức; hoặc mua các dụng cụ học tập như máy tính, sách chuyên ngành về một lĩnh vực công việc nào đó mà bạn quan tâm.

Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra sẽ học thêm chuyên ngành gì; hãy để dành số tiền đó, cho những mục đích chi tiêu hữu ích sau này. Bạn sẽ thấy khoản tiết kiệm của mình thực sự hiệu quả.

Đừng lãng phí tiền vào những cuộc nhậu, vui chơi hay vào những món đồ xa xỉ. Vì như vậy, tiền của bạn sẽ mất đi và không bao giờ quay trở lại; đồng thời có khả năng mang lại nhiều rắc rối cho bạn.

Hãy trân quý tấm lòng của người mừng tuổi tiền của bạn, hãy trân trọng những đồng tiền mừng tuổi mà bạn nhận được. Hãy coi tiền mừng tuổi như một món quà của tấm lòng; thay vì nhìn vào mệnh giá tiền trong đó.