Có nhiều thông tin sai lệch về cách phòng ngừa và điều trị dịch bệnh Covid-19. Trong đó cho rằng thuốc kháng sinh có thể điều trị dẫn đến việc lạm dụng quá nhiều.

Các bằng chứng chỉ ra rằng có 15% bệnh nhân Covid-19 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc nhiễm vi khuẩn và có thể cần thuốc kháng sinh, trong khi thực tế có đến 75% bệnh nhân được cho sử dụng.

điều trị covid bằng thuốc gì, tại nhà, tự, xuyên tâm liên, y học cổ truyền, đông y, cách nào, ecmo.
Việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng trong suốt đại dịch Covid-19 (ảnh chụp màn hình: vtv.vn).

Mặc dù thực tế là thuốc kháng sinh không điều trị; không ngăn ngừa các bệnh nhiễm virus như Covid-19; kết quả của nghiên cứu được thực hiện ở 9 quốc gia và khu vực tại Châu Âu cho thấy việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng trong suốt đại dịch. Trong số những người dùng kháng sinh; 79-96% đang dùng thuốc kháng sinh không phù hợp, vì tin rằng chúng sẽ ngăn ngừa được nhiễm trùng.

Theo báo cáo của WHO, thực tế này được mô tả là sẽ “gây ra thảm họa kháng thuốc kháng sinh”.

Cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Các bác sỹ nên cân nhắc kỹ lưỡng; cá thể hóa từng trường hợp để đưa ra chỉ định sử dụng thuốc phù hợp.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Nguyễn Dũng; đối với bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, bệnh nhân mức độ nhẹ (chỉ có triệu chứng viêm đường hô hấp trên: Ho khan, đau họng, sốt, nghẹt mũi, mất khứu – vị giác, đau đầu, đau cơ…); đa số các trường hợp chưa có chỉ định sử dụng kháng sinh. Nên tham vấn các bác sỹ trước khi dùng thuốc.

Đối với bệnh nhân mức độ vừa (viêm phổi nhẹ – trung bình); khi có chỉ định sử dụng kháng sinh, cần cân nhắc chỉ định kháng sinh phù hợp với định hướng vi khuẩn; ưu tiên các kháng sinh có thành phần chống kháng, các quinolone hô hấp… (nếu phải phối hợp). Và đừng quên tính liều dựa vào cân nặng, bệnh nền, chức năng gan thận…

Khi nào dùng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân Covid-19?, bệnh rỗng tủy, truyền, tieng anh.
Bệnh nhân mắc Covid-19 nên cẩn trọng trước khi dùng thuốc kháng sinh điều trị (ảnh chụp màn hình: sggp.org.vn).

Thể nặng và nguy kịch thì không nên dùng bởi các trường hợp này cần theo dõi điều trị tại bệnh viện; việc điều trị bằng loại thuốc này tại nhà không có nhiều giá trị.

Trên đây là những giải đáp về thuốc kháng sinh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Mọi người cùng tham gia nhóm giúp nhau vượt qua đại dịch để được hỗ trợ nhiều hơn nhé!

Xem thêm: