Món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn nếu bị dính chảo khi chế biến. Dưới đây là một số cách chiên thức ăn không bị dính chảo, giúp món ăn trở nên ngon mắt hơn.

Việc sử dụng chảo chống dính sẽ giúp các bà nội trợ thuận tiện hơn trong việc chế biến thức ăn. Nhưng nếu khi không có xoong chảo loại chống dính thì có cách gì để chiên cá, đậu phụ, khoai tây, bột mỳ, bột gạo…mà không bị dính chảo hay không? Các kinh nghiệm đã được đúc kết và chia sẻ trong bài viết bên dưới; cùng tham khảo và thực hành xem sao nhé!

Một số điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, chế biến

Thứ nhất, chảo dùng để chiên thức ăn cần đảm bảo không bị xước và phải sạch. Nếu thức ăn bị dính chảo có thể đổ nước nóng vào và ngâm trong một thời gian; khi thức ăn mềm sẽ tự tách rời khỏi bề mặt chảo.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, chế biến
Không nên dùng miếng cọ bằng kim loại để chùi rửa để tránh tạo vết trầy xước trên bề mặt chảo (ảnh: internet).

Thứ hai, bề mặt của thực phẩm không nên quá lạnh. Nếu nguyên liệu được lấy ra từ ngăn đá thì nên rã đông và để chờ ở nhiệt độ phòng. Vì sao cần làm vậy? Vì nếu dùng để chế biến liền thì nước trong thực phẩm sẽ dễ làm giảm nhiệt độ dầu chiên; từ đó làm tăng khả năng dính chảo. Trước khi chiên, nên vỗ nhẹ vào bề mặt nguyên liệu để ra hết nước. Đối với cá, có thể rạch một đường nhỏ dưới da để nước chảy hết ra ngoài.

Thứ ba, dầu mỡ cần đảm bảo đạt độ nóng trước khi chiên. Có thể đổ dầu vào chảo sau đó đun nóng hoặc chờ chảo nóng rồi mới cho dầu vào. Sau khi thấy dầu đã đủ nóng thì mới cho thực phẩm vào chiên.

Thứ tư, không lật thực phẩm trước khi đủ chín. Thực phẩm khi chín sẽ tỏa mùi thơm đặc trưng; và việc trở mặt thực phẩm vào thời điểm này sẽ giúp thức ăn không bị dính chảo.

Thứ năm, nên dùng xẻng để lật thực phẩm. Tránh dùng đũa, xẻng bằng kim loại vì dễ làm chảo bị xước khi cọ xát.

Một số mẹo nhỏ giúp thức ăn không bị dính chảo

Sử dụng gừng sống: Trước khi cho dầu vào chảo có thể xát một vài lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo. Khi dầu mỡ và gừng sống kết hợp lại sẽ tạo nên một lớp màng trơn; điều này sẽ giúp thực phẩm không bị dính vào bề mặt chảo.

Dùng giấm hoặc rượu nho: Một cách khác có thể áp dụng là đun nóng chảo và cho vài giọt giấm hoặc rượu nho đỏ vào rồi tráng đều lên bề mặt chảo, sau đó cho dầu vào, tiếp tục đun sôi dầu và cho thực phẩm vào chiên.

Dùng giấy nến: Loại giấy này chịu được nhiệt độ cao và có tác dụng chống dính rất hiệu quả nên thường được các chị em sử dụng trong các món chiên, nướng. Tuy vậy, cũng cần lưu ý để lựa chọn đúng loại giấy nến nấu ăn, tránh nhầm với các loại giấy nến khác nhé. Khi sử dụng, lưu ý cần lót giấy nến vào chảo khô ráo, sau đó thêm dầu ăn rồi mới tiến hành chiên rán thực phẩm.

Một số lưu ý giúp thức ăn không bị dính chảo khi chiên
Giấy nến được dùng nhiều trong các khâu làm bánh, còn được gọi là baking paper (ảnh: Ẩm thực Việt).

Mẹo chữa thức ăn bị dính chảo

Nếu thực phẩm chẳng may bị dính vào về mặt chảo, có thể áp dụng cách sau đây để khắc phục: Tắt bếp, nghiêng chảo để dầu chảy sang một bên, khi chảo nguội, thực phẩm sẽ bung ra, lúc này mới dùng xẻng để lật.

Đừng quên bỏ túi những mẹo nhỏ giúp cho thức ăn không bị dính chảo trong bài viết để áp dụng cho các món chiên, rán của gia đình mình nhé!