Thói quen đọc sách là sở thích mỗi ngày của nhiều người. Khoa học đã chứng minh, việc đọc sách không chỉ đem lại niềm vui mà còn có nhiều lợi ích khác.

Đọc sách mang lại hữu ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân và nhiều giá trị đó sẽ tồn tại suốt đời. Chúng bắt đầu từ những ngày thơ ấu và theo chân của chúng ta đến khi trưởng thành. Dưới đây là 10 tác động tích cực của việc đọc sách đối với não bộ và cơ thể của mỗi người.

10 lợi ích của thói quen đọc sách

1. Thói quen đọc sách giúp tăng cường trí não

 • Đọc sách là cách thú vị để não của chúng ta được “tập thể dục” một cách thường xuyên. Khi đọc sách, quá trình phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và não sẽ diễn ra đồng bộ. Điều này làm cho não hoạt động và cho khả năng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ tối đa.
Nghiên cứu chỉ ra 10 lợi ích của thói quen đọc sách mỗi ngày
Đọc những cuốn sách về tư duy sẽ giúp kích thích thần kinh não bộ và giúp chúng ngăn ngừa các tác nhân của bệnh Alzheimer (ảnh chụp màn hình: tramdoc.vn).
 • Khoa học cũng đã chứng minh rằng người đọc sách thường xuyên sẽ có trí nhớ tốt và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn người không duy trì thói quen này.

2. Gia tăng khả năng đồng cảm

 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có sở thích đọc tiểu thuyết văn học; các câu chuyện đi sâu vào nội tâm nhân vật; có khả năng hiểu cảm xúc và niềm tin của người khác tốt. Các nhà khoa học cho khả năng này là “thuyết về tâm trí”. Đây là một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.
 • Tất nhiên, sự đồng cảm không thể phát triển trong một sớm một chiều. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh được việc đọc tiểu thuyết liên tục có thể giúp phát triển thuyết về tâm trí.

3. Xây dựng vốn từ đa dạng

 • Các nghiên cứu từ những thập niên 60 đã thảo luận về “hiệu ứng Matthew”. Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ Kinh thánh Matthew, chương 13, câu 12: “Ai có thì sẽ được thêm; sẽ có của dư; còn ai không có; thì ngay cả những gì mình có cũng sẽ bị lấy mất”.
Xây dựng vốn từ đa dạng
Một nghiên cứu mới cho thấy việc đọc sách hàng ngày cho trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi có thể tăng vốn từ vựng của trẻ lên hơn một triệu từ (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).
 • Theo hiệu ứng Matthew, người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo đi. Có thể áp dụng khái niệm này cho các lĩnh vực khác, ví như là vốn từ vựng. Những nhà khoa học đã chỉ ra rằng những học sinh đọc sách thường xuyên ngay từ khi còn bé sẽ phát triển vốn từ vựng thêm phong phú. Vốn từ vựng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống; từ điểm số bài kiểm tra đến khả năng vượt qua những cuộc phỏng vấn khi xin việc làm.
 • Có cuộc khảo sát được thực hiện vào 2019 cho biết rằng 69% nhà tuyển dụng có xu hướng chọn những ứng viên có kỹ năng mềm; chẳng hạn như giao tiếp. Để giao tiếp hiệu quả, cần có vốn từ vựng phong phú; phù hợp với nhiều ngữ cảnh. Và đọc sách là một trong những phương pháp hiệu quả để chúng ta làm giàu vốn từ vựng của mình.

4. Thói quen đọc sách giúp giảm stress, mệt mỏi

 • Năm 2009, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã đo lường tác động của yoga; coi hài kịch và đọc sách đối với mức độ căng thẳng của học sinh, sinh viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đọc sách 30 phút có hiệu quả trong việc giảm huyết áp; nhịp tim và cảm giác đau buồn giống như hài kịch và tập yoga.
Thói quen đọc sách giúp giảm stress, mệt mỏi
Đọc sách là “liều thuốc” hữu hiệu có thể nhanh chóng giảm stress và cải thiện tâm trạng (ảnh chụp màn hình: tapchitamlyhoc.com).
 • Những chuyên gia cũng đã kết luận rằng áp lực thời gian là một trong số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căng thẳng. Sinh viên có thể dễ dàng dành 30 phút cho những hoạt động trên mà không ảnh hưởng đến thời gian học tập ở trường.

5. Giúp ngủ ngon, sâu giấc

 • Những bác sĩ ở viện Mayo Clinic (Mỹ) khuyên trước khi đi ngủ nên đọc sách thường xuyên. Đọc sách sẽ làm giảm căng thẳng tích tụ ở cơ thể chúng ta suốt ngày dài. Quá trình này giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.
 • Để có kết quả tốt thì nên đọc sách giấy thay vì sách điện tử. Ánh sáng từ những loại thiết bị điện tử sẽ khiến chúng ta không thể ngủ được và kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn khác.
Giúp ngủ ngon, sâu giấc
Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt; vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn (ảnh chụp màn hình: tamlytrilieunhc.com).

6. Ngăn chặn việc giảm nhận thức do tuổi tác

 • Viện Quốc gia về Lão hóa (NIA) Hoa Kỳ nói rằng sách và tạp chí sẽ giúp não bộ kết nối tốt hơn khi chúng ta già đi. Mặc dù chưa thể khẳng định đọc sách có khả năng ngăn ngừa những bệnh suy giảm nhận thức như Alzheimer. Nhưng nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách và giải toán thường xuyên sẽ duy trì và cải thiện chức năng nhận thức ở người già.
 • Những chuyên gia khuyên nên bắt đầu hình thành thói quen đọc sách càng sớm càng tốt. Một nghiên cứu năm 2013 của Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ) cũng đã minh chứng rằng; người thường kích thích hoạt động của não ít bị xơ vữa động mạch; tổn thương và rối loạn thần kinh do tích tụ protein là các triệu chứng suy giảm trí huệ.

7. Giúp phát triển khả năng tư duy sắc bén

 • Ngoài việc kích thích trí não hoạt động, đọc sách còn giúp rèn luyện khả năng tư duy, suy luận nhạy bén. Từ đó hình thành khả năng phân tích nhạy bén để giải quyết tất cả các vấn đề.
Giúp phát triển khả năng tư duy sắc bén
Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ; giảm chứng mất trí nhớ; giữ cho bộ não hoạt động, tránh lão hóa (ảnh chụp màn hình: zicxa.com).
 • Khi đọc sách, nội dung sách hướng dẫn và kích thích não bộ phân tích, tưởng tượng. Khiến chúng ta hình dung và làm theo kịp từng chi tiết của cuốn sách. Từ đó, khả năng tư duy được cải thiện và nâng cao giúp kết nối và nhìn nhận vấn đề chính xác.

8. Thói quen đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ

 • Nhóm nghiên cứu về sức khỏe và hưu trí dài hạn đã theo dõi 3,635 người trưởng thành trong 12 năm. Kết quả cho thấy rằng những người có thói quen đọc sách thường xuyên sống lâu hơn hai năm so với người không đọc gì hay chỉ là đọc tạp chí và những hình thức truyền thông khác.
 • Nghiên cứu ở trên cũng kết luận rằng những ai mỗi tuần đọc hơn 3,5 giờ có khả năng sống lâu hơn 23% so với những người không đọc gì cả.
Thói quen đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ
Những người đọc sách thường xuyên có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm tiếp theo thấp hơn 20% so với những người không đọc sách.

9. Giúp kỹ năng viết tốt, lưu loát hơn

Lợi ích này đi cùng với lợi ích của việc mở rộng vốn từ vựng: việc xem các nhịp điệu; trạng thái và cách viết của tác giả sẽ ảnh hưởng đến phong cách viết. Tương tự như cách mà những nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau; những nghệ sĩ sử dụng các kỹ thuật được tạo ra bởi những người đi trước của họ; vì vậy các nhà văn cũng học cách viết trong khi đọc các tác phẩm của người khác.

10. Tìm lại sự thanh tịnh trong tâm hồn

 • Bên cạnh việc thư giãn với một cuốn sách hay, chủ đề chúng ta chọn đọc có thể đem lại sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn.
Nghiên cứu chỉ ra 10 lợi ích của thói quen đọc sách mỗi ngày
Đọc sách không chỉ giúp chúng ta những điều mới; giúp giải trí mà con mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và cơ thể (ảnh chụp màn hình: vuongquocdongu.com).
 • Đọc một cuốn sách tâm linh có thể làm giảm huyết áp và đem lại cảm giác êm đềm; trong khi đọc một cuốn sách về các kĩ năng rèn luyện bản thân có thể giúp những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

Thói quen đọc sách là con đường ngắn nhất để tích lũy kiến ​​thức về mọi lĩnh vực. Rèn luyện thói quen mỗi ngày để thành người có tri ​​thức vững chắc.