Sau 11 giờ tối là thời gian mà các chuyên gia khuyến cáo nên tránh sử dụng điện thoại vì nó cực kỳ gây hại cho cơ thể.

Cuộc sống hiện đại, điện thoại được coi  là vật bất ly thân với tất cả chúng ta. Từ sáng cho đến khi chìm vào giấc ngủ vào buổi tối, điện thoại luôn là thứ ở bên cạnh chúng ta không rời; đồng thời nó cũng phải làm việc hết công suất. Nhưng liệu bạn có biết rằng, ban đêm là khoảng thời gian dùng điện thoại cực kỳ nguy hiểm?

Theo các chuyên gia sức khỏe trên tờ Boldsky, ánh sáng xanh của điện thoại di động trở nên vô cùng sắc nét vào ban đêm. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến thị lực của bạn; mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin, chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Chuyên gia khuyến cáo nên tránh sử dụng điện thoại sau 11h đêm vì cực hại cho sức khỏe

1. Hại não, suy giảm trí nhớ

Việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều vào buổi tối gây hại cho não bộ và trí nhớ. Lý do là khi giấc ngủ bị gián đoạn, não bộ không được nghỉ ngơi, lâu dần gây tổn thương dây thần kinh; ảnh hưởng xấu đến chức năng hoạt động của não, trong đó có trí nhớ.

Hại não, suy giảm trí nhớ
Sử dụng điện thoại di động quá nhiều vào buổi tối gây hại cho não bộ và trí nhớ.

Lướt điện thoại khiến cho cách tiếp cận thông tin trở nên nhanh chóng, thoáng qua và không lưu lại quá lâu trong trí nhớ. Cùng với tính phổ biến của các ứng dụng hỗ trợ lưu trữ, tìm kiếm; khiến cho não bộ ngày càng lười ghi nhớ, lười đào sâu suy nghĩ; lâu dần làm trí nhớ giảm sút.

2. Gia tăng ung thư 

Các nhà khoa học tin rằng, bức xạ phát ra từ điện thoại di động có liên quan tới việc thúc đẩy các khối u và bệnh ung thư phát triển. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh từ thiết bị điện thoại di độn; và chịu ảnh hưởng liên quan đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư não; bên cạnh đó còn gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

3. Tăng nguy cơ đái tháo đường, tim mạch

Việc thức quá khuya sau 11h đêm để sử dụng điện thoại về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người dành quá nhiều thời gian trước màn hình điện thoại thông minh tạo ra thói quen ít vận động; làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư, đau nhức cơ, xương, khớp…  

Tăng nguy cơ đái tháo đường, tim mạch
Thói quen sử dụng điện thoại di động đêm muộn mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe và tình thần,

Bức xạ điện thoại di động có thể phá vỡ hàng rào an toàn trong máu. Tình trạng này khiến các chất độc có hại sẽ tập trung ở não; gây ra các phản ứng có hại, thậm chí là đột tử.

4. Tăng nguy cơ trầm cảm

Nhìn chằm chằm vào điện thoại sau 11 giờ đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất; mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể làm rối loạn kích thích tố và tình trạng giấc ngủ; từ đó tăng nguy cơ trầm cảm.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây ra cảm giác suy nhược về cảm xúc và tinh thần.

5. Hỏng võng mạc, mất thị lực 

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có bước sóng ngắn. Chúng liên tục nhấp nháy khiến ảnh hưởng đến thị lực, làm căng mắt, nhức mỏi mắt. Nếu tiếp tục kéo dài, nó cũng có thể làm hỏng thị lực vĩnh viễn.

Thời điểm nên tránh sử dụng điện thoại vì tàn phá cơ thể khủng khiếp
Khi mắt luôn dán chặt vào màn hình điện thoại thì luồng ánh sáng xanh từ màn hình phát ra, nhất là vào ban đêm sẽ cực gây hại cho mắt, (ảnh minh họa: internet).

Nếu bạn còn có thói quen thức thật khuya để dùng điện thoại, thì nên thay đổi sau khi biết những tác hại trên đây nhé!