Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những dấu hiệu thiếu vitamin D cần lưu ý để bổ sung cho cơ thể.

Vitamin D là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe mỗi người và có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và duy trì những chức năng sinh lý bình thường. Nếu thiếu nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và sẽ báo động thông qua một số dấu hiệu trên cơ thể.

8 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin D

1. Tông màu da tối hơn

Theo các nghiên cứu, những người có làn da sẫm màu nên tiếp xúc dưới ánh nắng nhiều hơn gấp 10 lần để có được lượng vitamin D tương đương với những người có làn da trắng sáng.
Sắc tố da là một chất chống nắng tự nhiên, sắc tố càng nhiều thì càng phải ở ngoài nắng lâu. Bên cạnh đó, thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có thể giúp giảm khả năng tạo vitamin D của da lên đến 97%.

Tông màu da tối hơn
Thiếu vitamin D chủ yếu xảy ra ở những người không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời và thiếu nguồn thực phẩm (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

2. Trầm cảm là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin D

Trầm cảm có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Trong một nghiên cứu phân tích, 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ vitamin D trong máu và chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu có kiểm soát khác đã chỉ ra rằng việc cung cấp cho người bị thiếu hụt vitamin D có thể cải thiện chứng trầm cảm; gồm cả trầm cảm theo mùa.

3. Thừa cân hoặc béo phì

Cơ thể dư thừa chất béo có thể làm giảm nồng độ vitamin D bên trong máu. Lý do là vì vitamin D tan trong chất béo; cơ thể càng có nhiều chất béo thì càng dễ bị loãng. Những người thừa cân hay béo phì có thể cần thêm vitamin D.

Thừa cân hoặc béo phì
Một số nhóm người như người béo phì có thể lượng vitamin D thấp hơn do chế độ ăn uống; ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác.

4. Những vấn đề về đường ruột

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết bệnh Crohn (một căn bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính) cũng như bệnh viêm ruột, làm suy giảm khả năng hấp thụ chất béo; dễ dẫn tới thiếu hụt vitamin D.

5. Đau xương và lưng

Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể là một nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây nên đau xương và đau phần thắt lưng. Những nghiên cứu quan sát lớn đã phát hiện ra mối quan hệ giữa việc thiếu vitamin D và chứng đau lưng mãn tính. Bên cạnh đó, những nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người thiếu vitamin D có nhiều khả năng bị đau lưng; trong đó có những cơn đau lưng dữ dội làm hạn chế các hoạt động ban ngày.

Đau xương và lưng
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hấp thu canxi trong cơ thể; do vậy nó rất cần thiết cho xương chắc khỏe ảnh (chụp màn hình: thuocthang.vn).

6. Hay mệt mỏi

Thường xuyên cảm giác mệt mỏi có nhiều nguyên nhân và thiếu hụt vitamin D có thể là một trong số đó. Những nghiên cứu điển hình đã chỉ ra nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể gây nên tình trạng mệt mỏi; ảnh hưởng tiêu cực hoặc nghiêm trọng tới chất lượng của cuộc sống.

7. Thường bị ốm hoặc nhiễm bệnh

Một trong các vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại các loại virus và vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, dấu hiệu phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin D là tăng nguy cơ mắc bệnh hay nhiễm trùng.
Vitamin D tương tác trực tiếp cùng các tế bào chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng. Nếu bị ốm thường xuyên, nhất là khi bị cảm lạnh hoặc cúm; lượng vitamin D thấp sẽ là một trong những yếu tố góp phần gây ra bệnh.

8 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin D, cần bổ sung
Thiếu vitamin D cũng dễ bị ốm và gặp các bệnh nhiễm khuẩn; vì vitamin tham gia vào hệ thống miễn dịch (ảnh chụp màn hình: bau.vn).

8. Thường hay đổ mồ hôi là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin D

Những người có mức vitamin D không phù hợp có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn. Nguyên nhân chính xác của hiện tượng này vẫn chưa được tìm hiểu rõ; vì các chuyên gia y tế chỉ biết rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng vitamin D thấp và đổ mồ hôi nhiều; nhất là xung quanh vùng trán.

Nên chủ động điều chỉnh chế độ ăn và bổ sung đầy đủ vitamin D để đảm bảo sức khỏe và hạn chế thiếu vitamin D và giảm tối đa các nguy cơ mắc bệnh.