Mọi người tin rằng, thể hiện tài năng bản thân mới có thể hơn người. Thực tế, những người biết cách “thể hiện sự yếu đuối” đúng lúc lại mới là khôn ngoan.

1. Thể hiện sự yếu đuối không phải là bất tài

Thương Dung từng hỏi Lão Tử: “Tại sao về già người ta bị rụng răng mà lưỡi vẫn còn ?

Lão Tử đáp: “Sở dĩ răng rụng hết là do nó quá chắc, lưỡi biết lúc nào nên lộ mặt mềm lúc nào nên cứng, nên sống được lâu“.

Không biết đã bao giờ bạn gặp một người như vậy chưa: “Rõ ràng là đã làm sai, nhưng lúc nào cũng miễn cưỡng chấp nhận. Nếu không hiểu rõ ràng, họ vẫn giả vờ hiểu rõ nó. Họ thích tỏ ra mạnh mẽ khi làm bất cứ việc gì, trước mặt người khác, họ không bao giờ chịu thua kém. Kết quả là, họ thường gặp khó khăn trong thực tế; vì họ không biết lắng nghe lời khuyên từ người khác.”

Thể hiện sự yếu đuối không phải là bất tài
(Ảnh minh họa: Internet)

Những người thực sự khôn ngoan đều biết cách thể hiện sự yếu đuối một cách thích hợp khi gặp vấn đề. Biết lùi một bước để có khoảng hòa hoãn mà cân nhắc thêm. Sự vội vàng dễ đưa đến quyết định thiếu sáng suốt.

Thể hiện sự yếu đuối không chỉ là một phương diện để lùi một bước. Mà còn tạo ra sức mạnh để vượt qua hoàn cảnh bằng sự mềm mỏng. Cuộc sống thật dễ dàng và cũng mong manh. Biết học cách bỏ qua thiếu sót của người khác cũng là một loại trí tuệ tuyệt vời.

2. Thể hiện sự yếu đuối không phải là thừa nhận thất bại

Người biết nhẫn nhịn và thể hiện sự yếu đuối đúng lúc không phải là thừa nhận thất bại, mà là người có hiểu biết sâu rộng.Thể hiện yếu đuối không phải là yếu đuối thật sự. Mà là biết sử dụng sức mạnh ẩn chứa trong sự mềm mỏng.

Những người thực sự mạnh mẽ không bao giờ quan tâm đến yếu điểm của người khác. Họ không quan tâm đến thành công hay thất bại tạm thời; và cũng không bị che mắt bởi những sự hào nhoáng bên ngoài. Họ biết cách thể hiện “sự yếu đuối” đúng thời điểm và thể hiện sức mạnh, tài năng đúng lúc đúng hoàn cảnh mới có thể thành công.

3. Biết bỏ qua yếu điểm của người khác là một phẩm cách tốt

Một người đàn ông giàu có, thành công trong sự nghiệp và được nhiều người ghen tị. Một trong những đối thủ cạnh tranh của ông đã yêu cầu một phóng viên phỏng vấn ông. Khi phóng viên đến nhà, người giúp việc mang cà phê tới; ông uống một ngụm rồi lập tức hét lên: “Nóng quá!” Tách cà phê lăn xuống đất.

Trong khi người giúp việc dọn dẹp, người đàn ông giàu có lấy ra một điếu thuốc hút. Phóng viên thấy ông úp ngược điếu thuốc nên nhanh chóng nhắc nhở. Nghe vậy, ông vội cầm điếu thuốc thẳng đứng; nhưng người phóng viên hốt hoảng hất đổ gạt tàn. Chiếc gạt tàn rơi xuống đất và làm sàn nhà bẩn.

Người đàn ông giàu có tỏ ra ngạo mạn, đã liên tiếp thực hiện vài hành vi ngông cuồng khiến anh phóng viên vô cùng ngạc nhiên. Trong hoàn cảnh đó, cuộc phỏng vấn rất khó thực hiện. Và thế là người phóng viên tìm cớ vội vàng rời đi.

Biết bỏ qua yếu điểm của người khác là một phẩm cách tốt
Cố tình thể hiện cho người khác thấy mình yếu kém; không chỉ là một chiến lược giải quyết vấn đề mà còn thể hiện là người có tầm nhìn.

Vừa bước ra khỏi nhà, người phóng viên đột nhiên nhận ra: “Hóa ra là ông ấy đã biết trước ý đồ của mình.” Cách hàng xử của ông ấy khiến người ta khâm phục. Vì để không làm người phóng viên khó xử; ông đã cố tình giả điên; và hành động ngu ngốc để anh ta tự ý bỏ đi.

Câu chuyện này cho ta một bài học sâu sắc về cách ứng xử tốt đẹp của người khôn ngoan. Trong nhiều trường hợp, cố tình thể hiện cho người khác thấy mình yếu kém; không chỉ là một chiến lược giải quyết vấn đề mà còn thể hiện là người có tầm nhìn.

4. Lùi một bước biển rộng trời cao

Người giỏi “tỏ ra yếu đuối” sẽ cho nhiều người khác cơ hội thể hiện bản thân họ; đó chính là sự tôn trọng của mình và thể hiện sự tôn trọng với người khác. Biết cách “chỉ ra điểm yếu” của người khác một cách chân thành sẽ đạt được những giá trị tốt đẹp.

Có câu nói: “Lùi một bước biển rộng trời cao.” Trong nhiều trường hợp, thể hiện sự yếu kém và lùi bước còn là vì lợi ích của người khác. Giữa một lần tiến và một lần rút lui, có thể thấy được cả một khoảng cách bao la của tấm lòng rộng lớn.

Vương Dương Minh đã từng viết: “Bốn chiến thuật thể hiện sự yếu đuối” trong một bài báo của mình rằng: “Muốn chiếm được thì phải sửa. Hoặc tặng bò và ngựa để giả vờ trốn thoát, hoặc che giấu sức mạnh để thể hiện sự yếu kém, hoặc lừa bịp và mai phục. Hoặc nếu cầu sự hòa hoãn, chúng đều giúp chúng ta được lợi ích.”

Lùi một bước biển rộng trời cao
(Ảnh minh họa – Nguồn: internet)

Khi gặp đối thủ mạnh hơn, đừng nên đối đầu với người khác. Bằng cách khiêm tốn, che giấu sức mạnh của bản thân, không tranh đấu với người khác; né tránh thế mạnh của đối phương, chúng ta mới có thể bảo toàn được chính mình.”

Thể hiện sự yếu kém không chỉ là một chiến lược quân sự hay mà còn là một cách hành xử không ngoan trên thế giới.

Việc hiển thị tài năng bản thân mọi lúc mọi nơi không phải là sự khôn ngoan. Biết cách thể hiện sự yếu đuối đúng lúc mới là người khôn ngoan.