Thầy giáo Phùng Anh Tuấn – người hùng cứu 3 cha con đuối nước ở Hạ Hòa, Phú Thọ chia sẻ, điều anh day dứt nhất là không cứu được cháu bé cuối cùng dù đã cố gắng hết sức.

Câu chuyện dũng cảm cứu người đuối nước của thầy giáo Phùng Anh Tuấn (giáo viên Vật lý, Tổ trưởng tổ Toán – Lý – Tin, trường THPT Hạ Hòa) được lan tỏa ra cộng đồng, khiến nhiều người cảm phục.

Sự việc xảy ra chiều 14/5, khi anh Đỗ Xuân Quyết (sinh năm 1981, trú tại khu 1, Minh Hạc, huyện Hạ Hòa) đưa 2 con (một trai, một gái) và 1 cháu gái ra bãi bồi ven sông Hồng chơi. Khi nhóm 4 người lội xuống vùng nước ven bãi bồi thì bị sụt cát nên cả nhóm bị kéo vào vùng nước sâu. Lúc này, thầy giáo Phùng Anh Tuấn nghe được tiếng kêu nên chạy lại cứu.

Chia sẻ với báo Giáo dục và Thời đại, thầy Tuấn kể: “Nhà tôi cách khu vực xảy ra vụ việc khoảng 200 m. Khoảng 17h30 chiều 14/5, khi có việc đi qua khu vực xảy ra vụ việc chừng 50m, thì nghe thấy tiếng kêu cứu dưới dòng sông. Tôi vội chạy lại và phát hiện một nhóm người có biểu hiện đuối nước cách bờ khoảng 15m nên đã lao xuống để cứu”.

Đầu tiên, thầy Tuấn đưa được vào bờ một bé trai (đang học lớp 3); sau đó, thầy tiếp tục bơi ra, cứu được được bố cháu bé là anh Đỗ Xuân Quyết.

Cứu được anh Quyết, thầy Tuấn dốc sức bơi ra xa bờ, nơi có bé gái con anh Quyết (học lớp 6) đang gắng sức vùng vẫy. Vị trí này cách chỗ sụt cát khoảng 10 m. Cứu được con gái anh Quyết, thầy Tuấn lại tiếp tục bơi ra cứu một bé gái còn lại (cháu anh Quyết); nhưng đáng tiếc là cháu gái này bị sặc nước nên không qua khỏi.

“Tôi vật lộn với dòng nước khoảng 10 phút, lúc mới đầu sức khỏe còn tốt nhưng về sau cảm thấy yếu đi rõ rệt. Nhưng điều mà tôi day dứt nhất là không cứu được cháu bé cuối cùng dù đã cố gắng hết sức. Cháu này có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, cháu ngoan, học khá nên càng nghĩ càng thấy thương cháu”- thầy Tuấn chia sẻ.

Khu vực xảy ra vụ việc (ảnh chụp màn hình báo Phú Thọ).

Sau hành động dũng cảm của thầy Tuấn, đến chiều ngày 15/5, Ban giám hiệu trường THPT Hạ Hòa đã đến gia đình thầy để biểu dương tinh thần và hành động dũng cảm quên mình cứu người của thầy Tuấn. Chia sẻ với mọi người, thầy Tuấn nhỏ nhẹ: “Trong tình huống hiểm nghèo ấy, nếu ai gặp cũng sẽ có hành động cứu người như vậy”, thầy giáo cứu được 3 cha con nói.

Một trong 5 giáo viên tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Với nhiều học sinh, phụ huynh ở Hạ Hòa, thầy Tuấn được biết đến là một giáo viên dạy rất giỏi, hết lòng vì học trò. Theo báo Phú Thọ, thầy Tuấn sinh năm 1982, sau khi tốt nghiệp cử nhân Vật lý – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, năm 2004, thầy về quê, công tác tại Trường THPT Hạ Hòa.

Thầy Phùng Anh Tuấn trong phòng làm việc đơn sơ (ảnh chụp màn hình báo Phú Thọ).
Thầy Phùng Anh Tuấn trong phòng làm việc đơn sơ (ảnh chụp màn hình báo Phú Thọ).

Sau nhiều năm giảng dạy, thầy Tuấn cùng các học sinh sở hữu một bảng thành tích rất đáng tự hào: Trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016, thầy là một trong 5 giáo viên Vật lý được Giám đốc Sở tặng giấy khen vì có nhiều đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Năm học sau đó, thầy là 1 trong 5 giáo viên tiêu biểu được tỉnh đề nghị Bộ Giáo dục tặng bằng khen.

Năm học 2016-2017, thầy hướng dẫn học sinh tham gia Cuộc thi Sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh đoạt giải Nhất và giải Ba cấp Quốc gia.

Cũng trong năm năm học 2016-2017, thầy dẫn dắt đội tuyển thi HSG cấp tỉnh thi Violympic Vật lý 10 và 11 đạt 7 giải; trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.