Trong dân gian có câu nói: “Lấy vợ không lấy người gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”. Câu nói này có ý nghĩa như thế nào?

“Lấy vợ không lấy người gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”. Câu nói này là người xưa từ góc độ tướng mạo đúc kết kinh nghiệm kén vợ chọn chồng. Tại sao lại nói như vậy?

Lấy vợ không lấy người gò má cao

Gò má là nơi nằm ngay dưới hốc mắt và hai bên cánh mũi. Gò má cao là do có ít mỡ dưới da, phần dương gò má sẽ lồi lên; gò má của người gầy trông sẽ cao hơn.

Theo quan điểm y học, xương gò má là một trong những xương sọ trên khuôn mặt; độ cao của xương gò má sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường nét trên khuôn mặt của một người.

Lấy vợ không lấy gò má cao
Theo thẩm mỹ hiện đại, nam giới hay phụ nữ có gò má tương đối cao thường mang đến cho con người vẻ đẹp cương nghị, mạnh mẽ. Còn theo thuật nhận biết con người, hoặc tướng mặt của người xưa, thì người có gò má cao không phải là điều tốt.

Người phụ nữ có gò má cao tính cách cộc cằn, xấu tính, thiếu phẩm chất ôn nhu, dịu dàng nữ tính của người phụ nữ; kiểu phụ nữ này thường thích chỉ huy người khác, yêu cầu người khác làm theo ý mình. Nên khi người khác làm trái ý thì họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Vì vậy, nếu một người đàn ông kết hôn với một người phụ nữ như vậy, chắc chắn sẽ có hiện tượng phụ nữ mạnh mẽ và đàn ông yếu đuối. Người phụ nữ có gò má cao thường có đặc điểm thích chỉ huy người khác; thích yêu cầu người khác làm theo ý mình. Bởi kiểu phụ nữ này hay nóng tính, cộc cằn nên dễ gây xung đột trong gia đình. Từ đó khiến gia đình khó hòa hợp hạnh phúc.

Sách tướng cũng cho rằng, phụ nữ có gò má cao là “hình phu khắc tử”; tức là khiến chồng dễ bị hình phạt tù tội, và xung khắc với con. Điều này đồng nghĩa với việc lấy vợ có gò má cao không những không mang lại tài lộc vượng phu; mà còn ảnh hưởng đến đời sau. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, không may mắn.

Lấy chồng không lấy người lông mày giao

Là phụ nữ khi lấy chồng, ai cũng đều mong muốn lấy được người đàn ông có năng lực, yêu thương vợ. Nhưng có một loại đàn ông nhất định không được lấy, đó là đàn ông có “lông mày giao”.

Theo nhân tướng học, kiểu “lông mày giao” này còn được gọi là “lông mày giao nhau”; hoặc “lông mày nối liền nhau”; tức là 2 lông mày nối liền với nhau, hay còn gọi là lông mày chữ “nhất” (一). Từ hình dáng hoặc hình thái của lông mày có thể nói lên sức khỏe và số phận của một người.

Lấy chồng không lấy người lông mày giao
Dưới góc độ “nhân tướng học”, đàn ông có “lông mày giao” nhìn chung là người hẹp hòi; tâm trí không đầy đủ, tư duy hỗn loạn, làm việc luôn liều lĩnh và lỗ mãng; trạng thái không vững vàng, thiếu lý trí, và không có năng lực đối nhân xử thế.

Kiểu đàn ông này cả đời khó sẽ có cuộc sống khá khó khăn, khó lập được thành tựu lớn. Thế nên, phụ nữ thời xưa, thậm chí là cả thời nay, sẽ không muốn lấy một người đàn ông như vậy.

Tướng mạo có thực sự quyết định vận mệnh của một con người?

Trong các sách tướng xưa còn có những câu như: “Hữu tâm vô tướng, tướng tùy tâm sinh”, hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt”; nghĩa là “Có cái tâm ấy, mà không có cái tướng ấy, thì tướng sẽ theo cái tâm ấy mà sinh ra. Có cái tướng ấy, mà không có cái tâm ấy, thì tướng sẽ theo đó mà mất đi”.

Tướng mạo có mối liên hệ chặt chẽ với thế giới nội tâm của một con người. Tướng mạo của con người có thể sẽ tùy theo cái tâm thiện – ác của người đó mà thay đổi. Chúng ta thường thấy trong cuộc sống, những người nhân hậu đều có tướng mạo hòa ái, thiện lương và thân thiện; trong khi những người gian xảo, lừa lọc lại có tướng mạo gớm ghiếc, khiến người ta sợ hãi.

Lấy vợ không lấy người gò má cao, lấy chồng không lấy người lông mày giao”?
Những người nhân hậu đều có tướng mạo hòa ái, thiện lương, (ảnh minh họa: internet).

Mặc dù vận mệnh của mỗi người đã được an bài từ trước; nhưng người ấy vẫn sẽ có cuộc sống tốt đẹp nếu như họ làm được điều tốt; và tu tâm dưỡng tính trở thành người lương thiện.

Nếu tâm của một người luôn hướng Thiện; người đó sẽ tích được phúc đức và gặp nhiều vận may trong cuộc sống; tướng mạo họ cũng thay đổi tốt đẹp lên mỗi ngày; và thậm chí khi họ đối mặt với nguy hiểm, Thần Phật sẽ có thể giúp chuyển vận rủi thành phúc lành.