Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu thường phải kiêng kỵ rất nhiều thứ, như tránh ăn các thực phẩm không lành mạnh; tránh tư thế vận động quá mạnh… để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Trong đó, tư thế ngồi khi mang thai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Và tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai, là thắc mắc của rất nhiều chị em. Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai?

Ngồi xổm là cách ngồi quen thuộc của nhiều người; tư thế của ngồi xổm là ngồi xuống, gập đầu gối, mông gần như sát đất, gót chân đặt trên đất. Nhiều chị em thường có thói quen ngồi xổm khi nói chuyện, làm việc nhà… Nhưng khi mang thai thói quen này có tốt không?

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, mẹ bầu không nên ngồi xổm trong cả thai kỳ. Bởi khi mang thai, phần cơ thể dưới và cột sống của mẹ bầu đã phải chịu áp lực của thai nhi. Nếu bà bầu ngồi xổm sẽ khiến các mạch máu bị ùn tắc; gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu. Điều này sẽ khiến mẹ bầu bị tê chân; nghiêm trọng hơn là tình trạng phù nề và tĩnh mạch bị suy giãn.

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, mẹ bầu không nên ngồi xổm trong cả thai kỳ.
Khi mẹ bầu ngồi xổm thì trọng tâm sẽ đổ về phía trước nhiều; gây mất thăng bằng cho cơ thể; dễ dẫn đến bị ngã gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Nhất là vào những tháng giữa và cuối của thai kỳ khi thai nhi lớn dần lên; lúc này nếu mẹ bầu ngồi xổm sẽ gây áp lực lên tử cung; bởi phần thai nhi nặng sẽ đè lên bàng quang (bọng đái) làm tăng áp lực bàng quang và gây các cơn đau, khó chịu cho mẹ.

Tuy nhiên, gần đây các bác sĩ lại khuyên các bà bầu sắp đến ngày sinh nên ngồi xổm đúng cách; đề giúp xương chậu giãn nở và ép lên tử cung sẽ dễ sinh hơn. Đồng thời, giúp cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi; giúp giảm căng thẳng và áp lực cho mẹ; ngăn chặn thoát vị đĩa đệm.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có được ngồi xổm không?

Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ, bụng của mẹ bầu chưa to; nên cơ thể người mẹ vẫn rất linh hoạt. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu không nên ngồi xổm trong cả thai kỳ. Bởi những áp lực đè nén lên tử cung khi ngồi xổm, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cũng nên hạn chế ngồi xổm kể cả trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tư thế ngồi “đúng chuẩn” tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Tư thế ngồi đúng cách không những giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái; mà còn giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Dưới đây là những tư thế ngồi tốt cho mẹ bầu:

  • Ngồi thẳng lưng: đây là tư thế ngồi thẳng lưng, với phần vai hơi đẩy ra sau lưng không trùng; không đẩy người ra phía trước.
  • Ngồi sâu vào trong ghế, sao cho mông chạm vào lưng ghế để có được điểm tựa tốt. Mẹ bầu nên kê thêm chiếc đệm ở đường cong của lưng, sẽ giúp không bị mỏi lưng.
  • Để chân thoải mái; không gác cao chân; không bắt chéo chân. Khi ngồi đảm bảo đầu gối tạo góc 90 độ để làm sao cho trọng lượng cơ thể phân bố đều hai bên.
  • Không nên ngồi một chỗ quá lâu, hãy vận động bằng cách: duỗi tay, duỗi chân, duỗi người thường xuyên. Khi đứng dậy hãy dịch người về phía trước và đứng thẳng.
  • Tuyệt đối không nên chồm người về phía trước khi đứng.
  • Mẹ bầu không vặn vẹo mà nên xoay cả người.
Tư thế ngồi đúng chuẩn giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Ngồi sâu vào ghế, tựa vững chắc mẹ vừa thoải mái lại tốt cho thai nhi

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm, ngồi vắt chéo chân, ngồi gập người…

Qua những thông tin phía trên, chị em đã có câu trả lời cho tại sao mẹ bầu không nên ngồi xổm trong suốt thai kỳ rồi. Vậy ngoài ngồi xổm thì còn có những tư thế ngồi nào khác; mà bà bầu nên tránh khi mang thai? Đó là:

Ngồi chân không chạm đất: tư thế ngồi này làm cho máu không dồn được xuống chân; khiến tình trạng phù nề thêm nghiêm trọng hơn.

Ngồi vắt chéo chân: kiểu ngồi này khiến máu dồn về chân nhiều hơn; khiến mẹ bầu dễ bị giãn tĩnh mạch, phù nề; gây ảnh hưởng sức khỏe và dễ làm mẹ kiệt sức.

tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai; 3 tháng đầu; tư thế ngồi khi mang thai
Mẹ bầu ngồi vắt chéo chân sẽ khiến tổn thương vùng xương chậu, gây sưng mắt cá chân và chuột rút (ảnh: internet).

Ngồi buông thõng vai: với tư thế ngồi này sẽ khiến tủy sống phải gánh một trọng lượng lớn hơn bình thường; sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ. Khiến mẹ đau lưng nhiếu hơn đấy.

Ngồi gập người về phía trước: khi ngồi gập người về phía trước; sẽ khiến lực dồn nén về phía bụng; khiến lưu lượng oxy đến thai không đủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.

Qua bài viết trên, các mẹ đã hiểu tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai; cũng như có thêm những kiến thức về các tư thế nên và không nên ngồi trong suốt thai kỳ; để cả mẹ và con đều khỏe rồi. Chúc mẹ bầu luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!