Trong suốt thai kỳ, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng; với đa dạng các nhóm thực phẩm thì mẹ bầu cũng cần chú ý những món ăn nên hạn chế. Vậy bà bầu kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mẹ và thai nhi? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bà bầu kiêng ăn gì để tốt cho mẹ, khỏe cho con?

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường được bồi bổ rất nhiều thực phẩm được cho là tốt cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chị em có thể vô tư “ăn cả thế giới” đâu nhé! Bởi có những thực phẩm sẽ gây ra những tác hại cho cả mẹ và con.

Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn trong thời gian mang thai:

1. Các loại thịt chưa được nấu chín

Mẹ bầu nên tránh các loại thịt chưa được nấu chín kỹ như: thịt tái, sống nộm, thịt nấu chưa chín kỹ, …Vì ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín; nó có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác; đặc biệt ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ.

Trong suốt thai kỳ, bà bầu nên ăn gì, kiêng gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con
Các loại thịt tái, chưa chín kỹ là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy hại cho mẹ và thai nhi (ảnh: Mucwomen).

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi ở những tháng đầu cũng như thời gian sau; khi ăn thịt mẹ bầu cần chế biến chín thật kỹ.

2. Những loại cá chứa lượng thủy ngân cao

Cá là thực phẩm chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe; cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như: cá kiếm, cá mập, cá thu, cá kình.

Bởi thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai, có thể gây ra các tổn thương cho não bộ và chậm phát triển ở trẻ.

3. Bà bầu kiêng ăn gì? Đó là món ăn từ cá sống

Nếu trước khi mang thai bạn yêu thích món sushi, thì khi có bầu bạn nên từ bỏ ngay sở thích ăn món này. Bởi các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi; gây nguy hiểm đến thai nhi.

Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi
Trong các món ăn có nguyên liệu từ cá sống, lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi (ảnh: internet)

Với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, cá cần được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con.

4. Trứng sống, trứng trần, trứng chưa chín kỹ

Mẹ bầu cần tránh các món ăn được chế biến bằng trứng sống; trứng trần hoặc chưa được nấu chín kỹ; như mayonnaise tự làm hoặc custards, vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn salmonella có thể đi qua nhau thai; gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

5. Các loại pho mai mềm

Pho mai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn; trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sảy thai. Vi khuẩn listeria có khả năng đi qua nhau thai; và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng; nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ bầu nên kiêng các loại pho mai mềm như: pho mai xanh, camembert, feta, brie; pho mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema).

6. Thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích

Thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích… là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác; chúng tiềm tàng nhiều mối nguy bởi vi khuẩn listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp khi bảo quản trong tủ lạnh; đây là vi khuẩn dễ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Thịt nguội được chế biến từ thịt qua nhiều công đoạn, nó không có lợi mà còn gây hại cho bà bầu
Nếu mẹ bầu thực sự thích ăn, muốn ăn thịt nguội, xúc xích thì cần phải được chế biến cẩn thận kỹ càng; nên nấu chín trước khi ăn.

7. Bà bầu kiêng ăn gì? Đó là đồ ngọt

Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với mẹ bầu. Phụ nữ khi mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau; nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và gây hại cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, khi lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể; từ đó dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh; dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Thế nên, nếu thèm đồ ngọt mẹ bầu chỉ ăn một chút thôi.

8. Các món ăn nhiều dầu, mỡ

Các nhà y học cho biết, bản thân mỡ không gây ra ung thư; nhưng nếu ăn nhiều đồ ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú; ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

9. Bà bầu kiêng ăn gì? Đó là thực phẩm nhiều chất chua

Phụ nữ khi mang thai, nhất là thời kỳ đầu thường bị nghén, chán ăn, buồn nôn; và có nhiều chị em thích ăn (uống) đồ chua. Tuy nhiên theo các nhà khoa học tại Đức; ở thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể mẹ hấp thụ chất chua (axit); và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn và uống quá nhiều đồ chua
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn và uống quá nhiều đồ chua (ảnh: Mucwomen).

Điều này gây ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi; đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng.

10. Trà thảo mộc

Những tác dụng tốt của trà thảo mộc đối với thai nhi chưa được khẳng định; thế nên tốt nhất bà bầu không nên sử dụng để tránh những tác dụng không tốt cho thai nhi.

11. Sữa tươi chưa tiệt trùng

Trong sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria; phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần; vì lúc này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Vì thế mẹ bầu nên uống các sản phẩm sữa đã được thanh trùng.

12. Cà phê

Các nghiên cứu cho biết, cà phê nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải thì không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lượng cà phê và sảy thai là rất cao.

Bà bầu kiêng ăn gì, không nên ăn gì để an toàn cho mẹ và thai nhi, 3 tháng đầu
Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kỳ khuyến cáo: phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng cà phê trong 3 tháng đầu của thai kỳ; để giảm khả năng bị sảy thai; và không nên uống quá 200mg cà phê mỗi ngày trong thời gian mang thai (ảnh: Mucwomen).

13. Bà bầu kiêng ăn, uống gì? Đó là rượu

Với các chất kích thích khác như rượu, bia mẹ bầu cũng không nên uống trong thời gian mang thai. Bởi tiếp xúc với rượu, bia có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ. Mẹ bầu nên uống các loại nước trái cây và các thức uống không cồn khác.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai, có vai trò quan trọng, quyết định cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong suốt thai kỳ mẹ bầu nhớ cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu; bao gồm: chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin, khoáng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Có những thực phẩm tốt cho sức khỏe; nhưng lại không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Hy vọng, những thông tin của bài viết về việc bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian mang thai; sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh; và phòng tránh được những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và bé.