Hôn nhân cần sự lãng mạn và niềm vui thì mới bền lâu được. Khi mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân lạnh nhạt còn đáng sợ hơn cả sự phản bội.

Bản chất của hôn nhân là trong con đường dài cuộc đời, khi cảm thấy khó chịu, có người vẫn kiên nhẫn lắng nghe những lời phàn nàn của bạn. Khi buồn, có người an ủi sưởi ấm cho bạn. Khi hạnh phúc có người chia sẻ niềm vui với bạn.

Có nhiều cuộc hôn nhân nhìn bên ngoài rất hoàn hảo và hạnh phúc, nhưng thực chất bên trong đã “mục ruỗng” từ lâu. Từ tình cảm sâu đậm đến thờ ơ; nhiều cuộc hôn nhân tưởng như ổn thỏa nhưng đã mắc phải căn bệnh “Chứng mất ngôn ngữ trong hôn nhân”.

Nói một cách đơn giản, cuộc hôn nhân này đang nằm trong giai đoạn “Không nói chuyện. Không cãi vã. Không gian dối. Không ly hôn nhưng cũng không hề có hạnh phúc”.

Sự thờ ơ, lạnh nhạt trong hôn nhân còn đáng sợ hơn sự phản bội

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã nói rằng: “Nếu một cặp vợ chồng cãi nhau, điều đó chứng tỏ rằng mối quan hệ có thể được cứu vãn. Nếu họ im lặng thì không còn hi vọng nữa rồi”. Trong hôn nhân, cãi vã không phải là điều gì ghê gớm; sự thờ ơ giữa vợ và chồng mới chính là nấm mồ của tình cảm.

Hôn nhân muốn bền vững và hạnh phúc đòi hỏi cả 2 bên cần nỗ lực hết sức. Điều cơ bản cần thiết như không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày trong cuộc sống hôn nhân đó chính là sự giao tiếp giữa vợ và chồng.

Sự lạnh nhạt trong hôn nhân còn đáng sợ hơn sự phản bội
Trong một cuộc hôn nhân sự thờ ơ, hờ hững với nhau 1 khoảng thời gian dài đủ mạnh để khiến cuộc hôn nhân ấy tan vỡ mà không cần người thứ 3 nào cả.

Thế nhưng cuộc sống hiện đại với đủ thứ bận rộn, lo toan khiến người ta ngại nói chuyện với nhau; nhưng lại âm thầm hình thành những xích mích nội tâm của cảm xúc; và thiếu sự nuôi dưỡng của tình yêu.

Hôn nhân dù có êm ấm hay khổ đau thì nó vẫn cần giao tiếp. Dù phương thức có thể là những cuộc cãi vã mặt đối mặt; hay tranh luận trên các nền tảng mạng xã hội thì nó vẫn cần được lên tiếng.

Hôn nhân không có giao tiếp, tình cảm và cảm xúc sẽ không bền vững

Giao tiếp chính là chìa khóa vàng của tình cảm; sự thờ ơ, lạnh lùng là kẻ giết chết hôn nhân. Sự thờ ơ làm lạnh cảm xúc, trong khi giao tiếp sưởi ấm chúng. Trong một mối quan hệ, giao tiếp là cách tốt nhất để kết nối với nhau.

Nhiều người có thể chịu đựng được sự nghiệt ngã của cuộc đời, sự lạnh lùng của thế gian; nhưng rất ít người có thể chịu được nỗi cô đơn, lẻ bóng trong hôn nhân. Một cuộc hôn nhân thiếu sự giao tiếp và tâm tình giống như một cái cây có vẻ ngoài vững chãi; tuy bề ngoài tươi tốt, phát triển nhưng bên trong nó đang chết dần.

Hôn nhân không có giao tiếp, tình cảm và cảm xúc sẽ không bền vững
Một cuộc hôn nhân không có gì để nói cũng đủ để giết một người. Một cuộc hôn nhân mà hai người có thể giao tiếp thoải mái với nhau có thể nhân đôi hạnh phúc, ( ảnh minh họa: internet).

Giữa vợ chồng, giao tiếp với nhau sẽ khiến tình cảm thêm khăng khít. Ai cũng có nhu cầu được giãi bày và tâm sự, bất kể đàn ông hay phụ nữ. Chỉ cần cả 2 cùng mở lòng, cùng sẵn sàng lắng nghe cũng đủ để mối quan hệ thắt chặt.

Khi đã là vợ chồng, điều quan trọng không phải là chuyện gì đã xảy ra; mà là cách họ ứng xử với nhau ra sao sau khi sự việc đã xảy ra. Nếu bình thường trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có sự tương tác, giao tiếp đều đặn; thì khi những rắc rối xảy đến chúng ta sẽ giải quyết nó một cách dễ dàng và đồng lòng hơn.

Giao tiếp không chỉ là cách thể hiện tình cảm mà còn là cách quản lý tình yêu. Trao đổi tâm tình nhiều hơn mới có thể đi hết con đường một cách vui vẻ, hạnh phúc.