Người xưa nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.” Gia đình là tế bào của xã hội, mà sự hòa hợp giữa vợ chồng được tốt thì gia đình mới hưng thịnh.

Hạnh phúc của một gia đình được tạo nên từ nhiều yếu tố; trong đó sự hòa hợp giữa vợ và chồng mới là nhân tố quyết định. Dân gian có câu “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Ý câu nói này để nói lên sự tâm đầu ý hợp, vợ chồng đồng lòng thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được tất cả.

Tuy nhiên, sự hòa hợp giữa vợ chồng thế nào sẽ quyết định sự hưng thịnh hay thăng trầm của một gia đình. Đồng thời, cũng là tấm gương để con cái học hỏi. Cổ nhân có câu “vợ chồng hòa thuận thì gia đình thịnh vượng; vợ chồng thuận hòa, gia đình chính là gia đình”.

Vợ chồng càng gần gũi càng dễ xảy ra mâu thuẫn

Theo văn hóa truyền thống, tình yêu và hôn nhân đều chú trọng đến sự thủy chung; đó là nhân tố quyết định sự hòa hợp. Tuy nhiên, xã hội ngày nay đặt mối quan hệ vợ chồng trong nhiều áp lực của cuộc sống, cùng với đạo đức xã hội xuống dốc.

Khi đợt dịch bệnh xảy ra trầm trọng cách đây một thời gian; theo thống kê cho thấy tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc rất cao. Nguyên nhân chính là do vợ và chồng ở gần nhau, hòa hợp nhau lâu ngày dễ gây ra nhiều mâu thuẫn. Nếu đôi bên không đủ sự bao dung, họ sẽ dễ đi đến con đường ly hôn.

Vợ chồng càng gần gũi càng dễ xảy ra mâu thuẫn
Vợ chồng có thể bằng phương pháp không quá gần cũng không quá xa sẽ giữ được hôn nhân lâu dài.

Có một thuật ngữ trên đường phố học gọi là “Nguyên tắc con nhím”: Vào mùa đông, hai con nhím muốn ôm nhau để giữ ấm; nhưng vì có quá nhiều gai trên cơ thể chúng, gai của chúng sẽ có thể đâm vết thương cho nhau, vì vậy chúng đành phải tách rời nhau ra.

Những cặp đôi có gia đình hòa thuận sẽ không giống như con nhím muốn ôm nhau cho ấm; cũng không tự dùng cái gai đâm để làm tổn thương nhau. Thay vào đó là các biện pháp thích hợp; không quá gần cũng không quá xa sẽ giữ được hôn nhân lâu dài.

Lúc mới yêu là khoảng thời gian đang còn ấn tượng tốt về nhau; khi còn say đắm nhau thì ít mâu thuẫn. Nhưng hôn nhân sẽ kèm theo những thử thách khiến cho cả hai dễ mất sự hòa hợp nếu không có cách ứng xử đúng đắn.

Vợ chồng càng xa mặt càng dễ cách lòng

So với việc quá thân thiết gần gũi, một mối quan hệ vợ chồng ở khoảng cách quá xa có thể dễ trở thành tình trạng “chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa”.

Nhiều cặp vợ chồng sống không hòa hợp được với nhau, gia đình thường xảy ra nhiều mâu thuẫn. Một bên là không muốn cúi đầu, một bên là không muốn nhường nhịu. Mối quan hệ này cũng khiến những ngày tháng lẽ ra bình yên trở thành “chiến tranh lạnh”.

Vợ chồng càng xa mặt càng dễ cách lòng
“Chiến tranh lạnh” sẽ mang đến những tác hại gặm nhấm dần dần và báo hiệu cho sự đỗ vỡ của hôn nhân.

Sự xa cách giữa vợ và chồng dễ hình thành bầu không khí chiến tranh lạnh trong gia đình. Đó là điều đáng sợ nhất của hôn nhân. “Chiến tranh lạnh” sẽ mang đến những tác hại gặm nhấm dần dần và báo hiệu cho sự đỗ vỡ.

Không khó để nhận ra những cặp đôi mới cưới và vợ chồng già. Cặp mới cưới là gần gũi với những cảm xúc rực lửa của tình yêu; còn vợ chồng già là để hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống thường nhật. Vợ chồng nếu có thể sẻ chia mọi việc trong cuộc sống với nhau; có thể hàn gắn vết rạn nứt trong mối quan hệ.

Vợ chồng biết tôn trọng lẫn nhau có thể giúp cho mối quan hệ bền chặt

Có câu nói: “Cuộc đời giống như ba loại trà, trà đầu đắng như sinh mệnh; trà thứ hai ngọt ngào như tình yêu; trà thứ ba nhẹ như gió thoảng“.

Ba trạng thái “trà” này giống như biểu tượng của đời sống gia đình và tình nghĩa vợ chồng. Cuộc đời quá nhiều cay đắng, dễ xảy ra mâu thuẫn vợ chồng, khiến gia đạo không yên. Những ngày tháng ngọt ngào thường không kéo dài; rồi lại trở về mức độ nhạt, và rồi lại vun đắp cho đầy…

Vợ chồng biết tôn trọng lẫn nhau có thể giúp cho mối quan hệ bền chặt
Nhiều cặp vợ chồng đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời sẽ coi nửa kia của mình như vị khách; họ tôn trọng sự riêng tư của nhau. (Ảnh minh họa: nguồn internet).

Có những người ly hôn với lý do “không còn cảm xúc”, “không hợp nhau”… thật ra chỉ là muốn theo đuổi thanh xuân thứ hai và sống lại tình yêu ngọt ngào ban đầu. Tuy nhiên, họ đều phải đối mặt với một vòng luẩn quẩn như vậy của tình yêu và hôn nhân.

Tình yêu cũng giống như tình bạn giữa hai người đàn ông; nhiều cặp vợ chồng đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời sẽ coi nửa kia của mình như vị khách. Họ không hay xâm phạm đời tư của nhau mà là tôn trọng lẫn nhau. Giống như nước vậy, nó có một dòng chảy ổn định và có một hành trình lâu dài qua lịch sử.

Nếu sự hòa hợp giữa vợ chồng được tốt thì gia đình sẽ thịnh vượng. Nếu hôn nhân là “trà” và gia đình là “nước”, sau khi ngâm lâu sẽ có tách trà thơm.