Sen đá bị úng nước là một trong những vấn đề thường gặp khi trồng một chậu sen đá. Và trở thành nỗi ám ảnh dù là người mới chơi sen đá hay những người đã chơi lâu năm mỗi khi mùa mưa đến.

Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách xác định nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp những trường hợp khó này.

Biểu hiện Sen đá bị úng nước

  • Lá mọng nước căng, có màu vàng và thối đen, các lá ở gốc mềm và rụng.
  • Thân bị vàng một phần, mềm và thối từ từ.
  • Một phần rễ hoặc toàn bộ rễ mềm, màu vàng hoặc trắng xám.
Cách khắc phục, mẹo, kinh nghiệm chăm, phục hồi sen đá bị úng nước, xử lý hiệu quả, cây sống lâu.

Nguyên nhân úng nước và cách khắc phục

Khi phát hiện cây mọng nước có dấu hiệu úng; thối phải kiểm tra ngay tình trạng cây để xác định nguyên nhân. Do bị úng và thối nên những cây mọng nước sẽ chết rất nhanh, chỉ sau 2-3 ngày.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng úng nước

Tưới quá nhiều: nếu kiểm tra thấy giá thể tơi xốp nhưng rất ẩm ướt thì nguyên nhân là do tưới quá nhiều nước liên tục khiến cây bị thừa nước ở lá, thân và rễ không được thông thoáng dẫn đến sen bị úng – thúi.

Thành phần giá thể không đúng: cây mọng nước ưa thông thoáng; đặc biệt bộ rễ cần đất thoát hơi nước tốt để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ. Cây dễ bị úng nếu thành phần giá thể không tơi xốp, kém thông thoáng, gây ứ nước lâu ngày.

Đất trồng quá chặt: đây là nguyên nhân thường bị bỏ qua nhưng lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu sử dụng giá thể có thành phần tơi xốp và tưới lượng nước phù hợp; nhưng khi trồng mà nén đất quá chặt cũng làm cho giá thể thoát nước kém và úng.

Cách xử lý tình trạng sen đá bị úng nước hiệu quả; phải làm sao, dấu hiệu, dính nước mưa, chăm.
Nếu để đọng nước trên lá của sen đá khi tưới sẽ khiến phần đọng nước bị thối và lây lan sang các bộ phận khác của cây (ảnh: Pixabay).

Cách khắc phục sen đá bị úng nước

Trong trường hợp tưới quá nhiều; cần tìm hiểu lượng nước và ánh sáng phù hợp cho cây để điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu nguyên nhân là do giá thể, chúng ta cần tách cây ra khỏi giá thể cũ; làm khô giá thể và trộn với đá trân châu để tăng độ xốp cho giá thể. Tỷ lệ giá thể hợp lý, dễ trộn là 7:1:1:1 với tro trấu, đá trân châu, phân bò, xỉ than hoặc có thể mua hỗn hợp đất trộn sẵn.

Nếu cây chỉ bị úng lá thì chỉ cần cắt bỏ phần lá úng. Nếu cây bị úng phần thân dưới hoặc úng rễ thì nhổ cây ra khỏi giá thể, dùng dao sắc (đã được khử trùng) cắt bỏ phần úng của cây hoặc rễ, sau đó để cây vào chỗ mát. trong khoảng 2 ngày để làm khô vết thương. Sau đó trồng cây vào giá thể ẩm, để trong mát khoảng 2 tuần cho cây bén rễ.

Chăm sóc sen đá đòi hỏi sự tỉ mỉ, nắm được đặc điểm cơ bản về đặc tính của cây cũng như cách xử lý sự cố. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nên có những kiến ​​thức cơ bản về điều kiện giá thể; nước, ánh sáng để có thể xử lý kịp thời tình trạng sen đá bị úng.

Xem thêm: