Có rất nhiều sai lầm khi giải rượu cho người uống rượu say gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng mà nhiều người đang mắc phải.

Dịp nghỉ lễ, mọi người thường hội họp gặp mặt liên hoan uống bia, rượu; đôi khi quá chén dẫn đến say. Có rất nhiều sai lầm mọi người hay mắc phải khi giải rượu cho người uống rượu say. Điều này dễ gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Những sai lầm thường mắc phải khi giải rượu

1. Uống nước chanh

Một trong những sai lầm khi giải rượu nhiều người mắc phải là cho người say rượu uống nước chanh hoặc các đồ uống chua. Tuy nhiên, nếu người say vẫn còn một lượng rượu trong người; thì khi kết hợp với nước uống chua dễ gây nôn thêm, tổn thương dạ dày do có axit.

Những sai lầm thường mắc phải khi giải rượu - uống nước chanh
Uống nước chanh sẽ làm tăng thêm axit cho máu, tăng thẩm thấu bia rượu vào máu, do vậy không tốt cho người bị say.

Vậy nên, để an toàn nên cho người bị say rượu uống các đồ uống có đường, muối như nước đường, mật ong, nước canh…

2. Uống thuốc bổ gan để giải độc rượu

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người không nên cố tìm những loại thuốc có tác dụng bổ gan để giải độc rượu. Bởi không có một loại thuốc giải độc nào chống được say rượu chứng minh có tác dụng hiệu quả rõ ràng.

Uống thuốc bổ gan để giải độc rượu
Các loại thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần bù lại một số chất vitamin, muối, đường; chứ không thể làm thay đổi hẳn việc đang hôn mê, ức chế thần kinh do ngộ độc rượu khi uống vào tỉnh trở lại là không có.

Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác dụng phụ của rượu; trước khi uống rượu, cần ăn trước lót dạ dày. Những người có bệnh về gan mật, huyết áp, tim… cần thận trọng khi uống rượu.

Theo khuyến cáo, với nam giới, lượng rượu nên uống một ngày không quá 50ml loại rượu 39-40 độ; bia không quá 400ml. Còn nữ giới, lượng chỉ 1/2 của nam giới.

3. Uống thuốc giảm đau

Thực tế không ít người có thói quen uống thêm vitamin B1, B6, acid folic… để làm giảm đau đầu khi say. Nhưng điều này dễ có hại cho gan; bởi Paracetamon, Aspirin và một số loại thuốc giảm đau hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày; gây tình trạng chảy máu đường tiêu hoá.

Ngoài ra, khi đã say rượu cũng lưu ý không uống các loại thuốc chống nôn; vì sẽ giữ chất độc lại trong cơ thể; khiến gan không thể lọc chất độc kịp càng tổn hại nghiêm trọng; lâu ngày sẽ gây xơ gan, ung thư gan.

Những việc nên làm sau khi say rượu

Uống nhiều nước lọc: Sau khi uống rượu bia, nên bổ sung nhiều nước để làm giảm tác động của cồn lên hệ thần kinh. Cách này giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau đầu và bù lại lượng nước đã mất.

Sai lầm khi giải rượu gây hại sức khỏe nhưng rất nhiều người mắc
Nước lọc có hiệu quả tốt trong việc giải rượu, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Chọn món ăn mềm, loãng: Phần lớn, những người uống nhiều rượu bia thường xuyên bị nôn bởi dịch axit tích tụ nhiều trong hệ tiêu hóa. Phản ứng này khiến cơ thể mệt mỏi và gây cảm giác khó chịu cho dạ dày. Vì thế, sau khi uống nhiều rượu bia nên chọn những món ăn mềm, loãng như cháo, súp, canh rau củ,… để bổ sung natri và kali giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Tập thể dục: Vận động thể chất là một trong những cách hiệu quả giúp cơ thể và tâm lý ổn định. Khi thức dậy sau một bữa nhậu say, bạn nên đi bộ hoặc chọn những bài tập nhẹ nhàng để giãn. Lưu ý bổ sung nước thường xuyên và tránh vận động quá sức.