Có thể ban đã nghe về địa ngục (hay âm phủ) trong các tác phẩm kinh điển của các tôn giáo như Kinh Phật, Kinh Thánh, hay các câu chuyện thần thoại. Vậy địa ngục là gì? Có thật sự tồn tại một nơi gọi là địa ngục không? 

Radio cuối tuần #13: Hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu?

Địa ngục là gì?

Theo tín ngưỡng phương Đông, địa ngục là nơi tù ngục, trong đó các tội nhân phải chịu tra tấn do khi còn sống tại dương gian đã làm nhiều việc ác.

Địa ngục là nơi trái ngược với Thiên Đường. Khi làm điều tốt thì người ta được về thiên đường hay thiên quốc; khi làm điều xấu thì phải xuống địa ngục chịu hình phạt.

Mỗi nền tín ngưỡng và văn hóa khác nhau có quan niệm về âm phủ và địa ngục khác nhau.

Âm phủ có thật hay không?

địa ngục
Xuống địa ngục mỗi linh hồn đều bị phán xét (ảnh chụp màn hình: nguyenuoc.com)

Cho đến nay, chưa có ai chứng minh được rằng âm phủ hay địa ngục có thật hay không. Nhưng ngược lại cũng chưa có người nào phủ nhận hoàn toàn rằng không có địa ngục. Bởi vì người đã mất không có cách nào nói cho người còn sống biết về nơi mình đang đến.

Nhiều người cho rằng không thấy thì không tin. Nhưng đã bao giờ bạn thử ngừng lại suy ngẫm rằng, có những thứ bạn không nhìn thấy nhưng bạn vẫn tin. Ví dụ như không khí chúng ta thở, suy nghĩ, tình cảm mà trái tim mình phát ra; vi khuẩn vi rút, dịch bệch,… hay các loại vật chất như tế bào, phân tử, nguyên tử, hạt nhân nguyên tử… Những thứ này chẳng phải mắt thường không nhìn thấy nhưng chúng đang hiện hữu; chúng không vô hình mà hoàn toàn hữu hình. Vậy rõ ràng, tròng mắt này của con người nhìn mọi vật đều là hữu hạn.

Ngoài thế giới vật chất mà bề mặt mắt người nhìn thấy thì còn vô số những vật thể, vật chất, sinh mệnh, các thời không, không gian khác trong vũ trụ mắt người không hề nhìn thấy. Nếu cho rằng tôi nhìn thấy mới tin chẳng phải nhận thức thật sai lầm sao? Địa ngục cũng vậy, chúng ta không nhìn thấy nhưng có nhiều câu chuyện cha ông, sử sách ghi lại miêu tả rất chân thực về địa ngục, sao chúng ta lại không tin?

Suy ngẫm, bạn sẽ thấy nhiều điều là chân thực

chốn âm gian
Linh hồn phải chịu những hình phạt cụ thể tuỳ nghiệp mà mình tạo (ảnh chụp màn hình: phattuvietnam.net)

Người ngoài hành tinh, khoa học cho rằng không tồn tại; con người là sinh vật duy nhất, người là tiến hóa từ vượn, trải qua một quá trình lao động mà biến thành người. Bạn có nhìn thấy được những điều đó không, có nhìn được quá trình tiến hóa không? Nhưng bạn vẫn tin là có. Nhưng có những người nói với bạn có tồn tại thần linh, ma quỷ , thiên đường, và địa ngục. Nhưng bạn vẫn không tin. Ngay cả khi có những bức hình chụp được trong vũ trụ có một nơi giống như thiên quốc, hay có nơi dường như là cánh cửa địa ngục thì họ vẫn không tin.

Thực ra niềm tin không phải là thứ có thể nhìn thấy được. Con người khi chịu ảnh hưởng bởi những tư tưởng, kiến thức nào đó một cách thường xuyên thì vô hình chung sẽ bị nó chi phối, mà người ta không nhận ra được nó đúng hay sai. 

Nếu bình tâm suy xét thêm, bạn sẽ không khỏi thắc mắc rằng: Tại sao các câu truyện thần thoại của các nơi trên thế giới lại có cốt truyện giống nhau đến như thế? Có thần, có ma quỷ, có thần linh tạo ra con người, có thần quản các sự việc, cũng có địa ngục, Làm việc tốt thì được phúc báo lên thiên đường, làm điều xấu thì xuống địa ngục. Con người ngày xưa ở các lục địa khác nhau không có internet, điện thoại phát triển như bây giờ, tại sao họ lại viết truyện giống nhau đến như vậy. Phải chăng nó đều là những chuyện chân thực?

Sự kiện khoa học về cánh cửa địa ngục

địa ngục
Có những điều không nhìn thấy nhưng nó vẫn tồn tại ngay trước mắt (ảnh chụp màn hình: vovankienthuc.com)

Thực ra không chỉ có trong truyện, hay kinh sách. Trong suốt chiều dài lịch sử các nhà khoa học dường như chạm được vào cánh cửa địa ngục.

Vào những năm 70 của thế kỷ XX, các nhà khoa học của Liên xô cũ đã tiến hành khoan sâu vào lòng đất để làm phòng thí nghiệm sâu nhất thế giới.

Tại vùng Petsamo, khi họ khoan  được khoảng 12.2km vào năm 1983 thì công trình đã phải tạm thời ngừng lại.

Năm 1973 các nhà khoa học đào được 12 km. Nhưng đến 10 năm sau, họ chỉ đào thêm được 262m nữa.

Theo thông tin từ các thành viên trực tiếp tham gia, thì nguyên nhân khiến kế hoạch của Liên Xô bị hủy bỏ là vì trong hang có những hiện tượng siêu nhiên. Họ cho biết có ma quỷ bay ra từ trong hang.

Cuộc sống địa ngục được mô tả chi tiết trong sách

Một cuốn sách có tên “U minh vấn đáp lục” đã ghi lại chi tiết câu hỏi và câu trả lời của một người tên Lê Chú về âm phủ. Lê Chú là người trí thức sống vào thời nhà Thanh.  Một ngày nọ anh nằm mơ có người đến nhờ anh một việc. Anh không đắn đo mà nhận lời. Từ đó trở đi ngày nào anh cũng nằm mơ thấy có người lái xe ngựa đến đón anh tới một nơi như công đường dưới âm phủ, để thẩm vấn tội phạm.

quan âm phủ
Có người sống trên dương gian nhưng làm quan tại âm phủ (ảnh chụp màn hình: nguyenuoc.com)

Cuốn sách ghi chép chi tiết về các nội dung:

Nội dung công việc thẩm phán của Lê Chú dưới Âm phủ

Vì sao có người chết hiện linh, có người không hiển linh?

Hình phạt dưới âm phủ ra sao?

Sau khi chết thì có chuyển sinh không?

Quỷ và người ai nhiều hơn? Ai sợ ai?

Lúc chết thì có thống khổ không?

Hồn ma là gì? Có già yếu không?

Âm phủ coi trọng và căm giận đức hạnh nào?

Siêu độ cho người đã chết có đúng không? Nếu có thì có tác dụng gì?

Vì sao quỷ không tự giải thoát bằng tụng kinh niệm Phật?

Làm sao phân biệt được người thiện ác, quỷ, thần?

Âm phủ có thật hay không? Cuộc sống dưới âm phủ như thế nào?

Độc giả tìm đọc chi tiết nội dung cuốn sách này sẽ minh bạch địa ngục hay âm phủ thật sự tồn tại.