Có thể sẽ có nhiều người nói rằng, một câu nói thôi mà, đâu phải là chuyện to tát gì mà quyết định ly hôn nhanh chóng. Thế nhưng…

Người ta thường nói ăn nói cũng là một nghệ thuật. Quả thật, đôi khi lời nói có thể mang đến những hiệu quả hoặc hậu quả khó lòng tưởng tượng. Nhiều cặp vợ chồng sống bên nhau nhưng lại không biết cách quản lý tốt hôn nhân.

Thủy và Minh yêu nhau 5 năm rồi mới đi đến hôn nhân. Thủy là người hiền lành, dịu dàng và rất biết cách chu toàn, lo toan. Minh hoạt bát hơn rất nhiều, tính cách hướng ngoại.

Khi còn yêu thì không biết nhưng kết hôn rồi, Thủy mới nhận ra chồng mình là một người ăn nói không biết nể nang người khác. Minh tính hay cáu gắt, không vừa ý với nhiều thứ. Lúc anh bức xúc lên thì nói thẳng mặt mà chẳng thèm bận tâm bối cảnh ở đâu và đối tượng là ai.

Sự nhún nhường của người vợ dịu dàng…

Làm vợ Minh, Thủy chính là người hay phải nghe những lời than vãn, cáu gắt thậm chí là mắng mỏ từ chồng; và mỗi lần như thế cô đều im lặng hoặc đôi khi đợi anh nói xong, cô mới nhẹ nhàng nói lại. Có thể chính vì sự nhún nhường đó mà cách hành xử của Minh càng ngày càng quá đáng.

Từ chuyện chê cơm vợ nấu hôm nay không ngon cho đến việc lo toan chuyện nhà chồng; điều gì Minh cũng có thể gây sự được khiến Thủy rất mỏi mệt.

Sự nhún nhường của người vợ dịu dàng…
Cô nhẫn nhịn tính khí của chồng vì rất quý trọng cuộc hôn nhân của mình, thế nhưng…

Bố mẹ Minh thậm chí cũng luôn đứng về phe Thủy và khuyên con trai mình nên suy nghĩ kỹ càng trước khi ăn nói. Cũng chỉ vì cái miệng mà bạn bè xa lánh, người thân không muốn tiếp chuyện với Minh.

Lần nào cũng vậy, Minh chỉ ậm ừ cho qua và hôm sau anh vẫn tiếp diễn. Thủy cũng từng thẳng thắn nói chuyện với chồng nhiều lần về điều này. Cô không muốn hai vợ chồng đụng một chút là to tiếng cãi cọ. Tuy nhiên, gạt đi tất cả, Minh không bao giờ để tâm đến lời nói của vợ.

Đến quyết định ly hôn chỉ sau một câu nói của chồng

Thủy quý trọng hôn nhân có lẽ đến từ chuyện gia đình cô đổ vỡ. Vì nhiều lý do, mẹ cô đã bỏ đi từ khi cô còn bé xíu. Hai anh em cô do bố chăm sóc nuôi lớn. Đó luôn là một vết thương lòng với cô.

Khi yêu Minh, phải rất khó khăn cô mới có thể nói ra được mọi chuyện. Cô không muốn giữa cả hai có bất cứ một điều gì khúc mắc nên chuyện này càng không thể nào giấu giếm. Thế nhưng cũng chính vì câu chuyện này đã khiến cho Thủy quyết tâm chấm dứt tất cả.

Đến quyết định ly hôn chỉ sau một câu nói của chồng
Những lời của chồng khiến Thủy lạnh toát toàn thân, không nói nên lời.

Minh là một người hay ghen và đôi lúc sự ghen tuông của anh trở nên vô lý. Anh không muốn có bất cứ người đàn ông nào tiếp xúc gần với vợ mình; bao gồm cả đồng nghiệp, bạn bè. Thủy đã từng nói chuyện, cho rằng như vậy thật sự không ổn; bởi hơn ai hết cô biết hôn nhân đáng quý ra sao.

Thế nhưng trong một lần ghen tuông vô lý, bất chấp Thủy giải thích ra sao. Trong cơn điên cuồng, Minh gào vào mặt vợ: “Cô rồi lại như mẹ mình thôi. Cưới cô tôi đã đắn đo rồi, ai ngờ đúng thật. Cô định bao giờ thì bỏ tôi để bám đại gia đây?”

Những lời của chồng khiến Thủy lạnh toát toàn thân, không nói nên lời. Chuyện của bố mẹ như một vết thương lòng sâu sắc. Bây giờ vết thương bị chính người chồng cô muốn gắn bó cả đời xé toạc, nói ra chẳng hề nể nang. Và đó chính là nguyên nhân khiến cô vợ dịu dàng quyết định ly hôn, chấm dứt cuộc hôn nhân đã thật sự mệt mỏi.

Sự tôn trọng chính là nền tảng của cuộc hôn nhân bền vững

Có thể sẽ có nhiều người nói rằng, một câu nói thôi mà, đâu phải là chuyện to tát gì mà quyết định ly hôn nhanh chóng.

Trong cuộc sống này, ai cũng có lòng tự trọng cả. Ai cũng có những vết thương lòng mà người khác không thể chạm tới. Một khi điều gây tổn thương đến từ người thân cận nhất thì sức ảnh hưởng còn lớn hơn gấp bội.

Sự tôn trọng chính là nền tảng của cuộc hôn nhân bền vững
Giữa vợ chồng, mối quan hệ thân mật nhất, lời nói có thể không cần câu nệ; nhưng nó cũng phải có điểm giới hạn nhất định. Một trong những giới hạn đó chính là nhất định phải tôn trọng đối phương, (ảnh MH/internet).

Hôn nhân được xây dựng trên nền tảng cực kỳ vững chắc; nhưng đôi khi nó cũng rất yếu ớt nếu như sự phá hoại xảy đến từ bên trong. Chính những lời nói vô cảm, vô tâm, gây tổn thương chính là một sự phá hoại lớn nhất mà đôi khi người ta bỏ qua.

Đừng nghĩ đòn roi, ngôn ngữ mới là loại bạo lực có sức công phá lớn nhất. Với tình yêu và hôn nhân – những thứ được xây dựng trên sức mạnh của tâm hồn, tình cảm, lời nói lại càng công phá lớn hơn nữa.

Đặc biệt, trong hôn nhân rất cần chú trọng những lời nói. Đừng bao giờ để cơn nóng giận lấn át lí trí để nói ra những câu chẳng thể nào cứu vãn nữa rồi.