Hậu đức tài vận, hậu đức nuôi gia đình, phúc đức của người vợ chính là phúc đức của gia đình.

Chúng ta thường chú trọng xem phong thủy nhà ở; muốn sửa cái nọ, chỉnh cái kia để cải vận; mà không biết rằng phong thủy tốt nhất của gia đình lại ở ngay chính nữ chủ nhân của ngôi nhà. Người xưa có câu: “Một người phụ nữ tốt sẽ mang tới thịnh vượng cho ba thế hệ, người phụ nữ xấu sẽ làm hại tới ba thế hệ”.

Theo thuyết Âm Dương thì “đàn ông là dương – phụ nữ là âm”. Để đem lại điềm tốt, tài lộc, may mắn, hạnh phúc cho một ngôi nhà; cần dựa theo nguyên lý “Âm thuận tòng Dương”. Vì vậy người phụ nữ cũng chính là phong thủy và vận khí quan trọng nhất của gia đình.

Người vợ có những đặc điểm này chính là phúc đức của gia đình

1. Người phụ nữ chỉn chu, gọn gàng

Là phụ nữ trước tiên phải biết ăn mặc sạch sẽ, chỉnh tề cho chính mình; sau đó mới có thể khiến nhà cửa và gia đình gọn gàng, ngăn nắp. Một người vợ luôn biết ăn mặc sẽ không bị chồng chê; người phụ nữ biết chu toàn mọi việc sẽ khiến chồng luôn muốn trở về nhà.

1. Người phụ nữ chỉn chu, gọn gàng
Phụ nữ chính là phong thủy và vận khí quan trọng nhất của gia đình.

Ngược lại, người phụ nữ ăn mặc nhếch nhác, cẩu thả; thường sẽ biến căn nhà thành một mớ hỗn độn, bừa bãi; từ đó khiến cho tâm trạng chính bản thân và chồng con cũng không được thoải mái. Không những khiến chồng thêm mệt mỏi, chán nản khi trở về nhà; mà phong thủy căn nhà cũng bị ảnh hưởng không kém.

2. Người phụ nữ đức hạnh, có nội tâm đẹp chính là phúc đức của gia đình

Đây chính là khí chất cần có của người phụ nữ giúp gia đình thịnh vượng. Một người vợ tốt, không cần đẹp về ngoại hình mà là ở tâm tính. Người xưa có câu rằng: “Một đời vợ không tốt, mười đời con kém cỏi”.

Người phụ nữ đức hạnh, có nội tâm đẹp chính là phúc đức của gia đình
Người vợ thời xưa phải biết tam tòng tứ đức; nhưng người vợ ngày nay không cần biết quá nhiều như vậy. Chỉ cần là người phụ nữ đức hạnh, có tâm hồn đẹp; biết thương người, bao dung, vị tha; không đố kỵ, ganh ghét đã là quý lắm rồi.

Một người phụ nữ có nhan sắc có thể khiến đàn ông say mê ban đầu; nhưng người phụ nữ có khí chất phát ra từ nội tâm đẹp mới khiến đàn ông nguyện yêu thương gắn bó cả đời; gia đình vì thế mới ấm êm; con cái được yêu thương sẽ phát triển toàn diện; mọi việc cũng suôn sẻ, thuận lợi…

3. Luôn tự thân nỗ lực, không dựa dẫm

Phụ nữ thường quan niệm “lấy chồng để có nơi nương tựa”; nhưng thường hiểu sai về ý nghĩa thực của câu nói đó. Nương tựa ở đây là sự quan tâm, chăm sóc, an ủi lẫn nhau; chứ không phải biến chồng thành tấm bia để cả đời phụ nữ ỷ lại; trút bỏ mọi gánh nặng.

Luôn phải tự thân nỗ lực, không dựa dẫm
Một người phụ nữ độc lập, làm chủ bản thân; mới khiến đàn ông tôn trọng, yêu thương, con cái noi theo. Hơn thế, theo Phật giáo, phúc báo là do nỗ lực từ đời trước mà có.

Nhiều người tuy ỷ lại, dựa dẫm vào chồng nhưng lại sống sung sướng, may mắn hơn người; bởi đó chính là đang được hưởng nhờ phúc báo từ đời trước. Nhưng khi không biết nỗ lực, cố gắng, ắt sẽ có ngày phúc báo hết; khiến cho không chỉ đời này nghèo khổ mà con cái đời sau cũng tiếp tục nghèo khổ; bởi vì không còn phúc báo lưu lại cho đời sau nữa.

Bởi vậy, phụ nữ khi còn trẻ, hãy nỗ lực, chăm chỉ làm việc; tích việc thiện để tăng phúc báo, vừa là hưởng phúc về già, vừa là cho con cái được nhờ.

4. Người phụ nữ biết tu khẩu chính là phúc đức của gia đình

Khẩu nghiệp là một trong những điều ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ vợ chồng; cha mẹ với con cái cũng như vượng khí của ngôi nhà. Khẩu đức đối với bất kỳ ai cũng đều như vậy; đặc biệt là người phụ nữ làm chủ gia đình; rất nhiều phúc báo đều vì cái miệng mà bị tổn hại.

Cho dù không làm việc xấu, nhưng nói lời khó nghe, cay nghiệt; cũng làm tiêu tan phúc đức không ít. Người xưa giảng, ngôn do tâm sinh. Nếu miệng luôn luôn nói lời không tốt; nói chuyện thị phi, lại nói lời chửi mắng nguyền rủa, thì sẽ tổn hại phúc báo cực kỳ nhanh.

Phúc đức của người vợ chính là phúc đức của gia đình
Phụ nữ nên biết lời nào nên nói lời nào không để giữ phúc báo cho bản thân và gia đình, (ảnh minh họa: internet).

Bởi vậy, người phụ nữ nên biết lời nào nên nói lời nào không; dù có giận dữ cũng nên kìm nén những lời khó nghe. Không phải là nhẫn nhịn, mà hãy nói một cách thấu tình đạt lý; luôn đoan trang, khoan thai bình tĩnh; vừa không gây tổn thương chồng, vừa không tổn hại vượng khí gia đình. Tất cả những yếu tố này đều phát ra từ nội tâm tôn kính chồng, lặng lẽ giáo dưỡng con. 

Chỉ có người phụ nữ dưỡng tính như nước mới giúp chồng thành đức, gia đình viên mãn hơn. Một gia đình có yên vui, an tĩnh hay không, thịnh vượng phát đạt hay không; thì sự ảnh hưởng của người vợ là vô cùng trọng yếu.

Do đó, phụ nữ mới chính là phúc khí, phong thủy của ngôi nhà; một người phụ nữ tốt chính là phúc đức của gia đình.