Cuộc sống luôn có những lời nói khiến bạn không vui, có những hành động khiến bạn tổn thương, nhưng bạn nên tha thứ để tiếp tục tận hưởng cuộc sống. Một lần tha thứ là một lần tạo phúc, bao dung càng lớn phúc báo càng nhiều…

Nhân sinh như mộng, kiếp người khó được, nhưng được rồi thì không phải ai cũng có thể tìm được cho mình một chân lý, một ý nghĩa chân chính để làm người. Có người sống cả một kiếp vương sầu, bị nỗi buồn đeo bám, nhưng cũng có người cả đời thanh nhàn sung sướng, vui trọn một kiếp người.

Sống vị tha, biết tha thứ cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn

Mọi người đều mắc sai lầm tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Tha thứ cho lỗi lầm của người khác và của chính mình sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tha thứ cho một người đã từng làm tổn thương chúng ta không phải là điều dễ dàng, nhưng dù khó khăn đến đâu, chúng ta vẫn nên học cách tha thứ.

Tha thứ không chỉ là buông bỏ lỗi lầm của người khác mà còn là cách mở rộng lòng mình. Buông bỏ thù hận, không quan tâm đến những tổn thương mình phải gánh chịu, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ lòng.

Lòng vị tha không phải là điều gì quá xa vời, chúng ta chỉ cần quan tâm một chút đến cảm xúc của người thân và bạn bè, quan tâm đến lợi ích của người khác, thậm chí hy sinh chút lợi ích cá nhân.

Lòng vị tha còn được thể hiện ở thái độ sống vô tư, không mưu cầu hay toan tính khi giúp đỡ người khác. Những người có lòng vị tha luôn được mọi người yêu quý và kính trọng. Họ cảm thấy thanh thản trước cuộc sống vì họ thấy mình luôn có ích.

Lòng vị tha chính là chất xúc tác giúp bạn xóa bỏ những cảm giác tiêu cực. Tha thứ mang lại cho chúng ta sự bình yên và là nền tảng để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Tha thứ là cách giúp bạn hàn gắn tâm hồn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bao dung càng lớn phúc báo càng nhiều

Người xưa coi bao dung, độ lượng như một phẩm chất của một bậc quân tử. Người bao dung là người có tấm lòng lương thiện như đại dương, có thể lấy nước từ ngàn sông. Họ giúp đỡ người khác vì lòng hào hiệp và tốt bụng mà không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại

Sống vị tha, biết tha thứ cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn
Bình yên thực sự đến từ bên trong tâm hồn mỗi người, đừng cố gắng tìm kiếm nó ở đâu xa.

Dù không cầu báo đáp nhưng người bao dung chắc chắn sẽ có phúc báo. Đó được gọi là “gieo nhân gì thì gặt quả nấy”. Giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn thì khi bạn gặp khó khăn nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

Sống ở đời, hãy để mọi thứ thuận tự nhiên…

Làm người

Khi không khí không hòa thì lời không nên nói ra vì càng nói càng phát sinh bất hòa. Khi tâm không thuận thì việc gì không nên làm, nếu cứ làm thì nhất định thất bại.

Nếu việc không thuận lòng thì không nên nhận làm vì khi đã đồng ý nhận thì phải làm nó. Nếu đã chấp nhận thì nhất định phải làm. Nếu không làm sẽ tạo ra sự oán giận. Lời hứa không nên tùy tiện, đã hứa thì nên làm, nếu không thực hiện thì sẽ mang nợ cả đời.

Thành tựu

Vạn vật đều ở cách nói, xem bạn đối đãi như thế nào, tất cả các khảo nghiệm, xem thử bạn dụng tâm như nào. Hãy cứ nghĩ thông thoáng rồi mọi chuyện tự nhiên sẽ tốt đẹp. Khi người biết đủ tự nhiên sẽ hạnh phúc, xem nhẹ mọi chuyện là cao nhân, vô sự chính là tiên nhân mà vô vi là thánh nhân.

Xử thế

Sinh mệnh của chúng ta là do cha mẹ ban cho, hãy trân quý nhiều hơn. Đường đời là do mình tự đi, nên phải cẩn thận. Không nên liều cũng chẳng nên đánh. Đời người mà không trải qua những thống khổ thì đó chính là một cuộc sống vô vị.

Sống trên đời dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng đừng quên mỉm cười. Dù khó khăn đến đâu cũng phải kiên trì, mệt mấy cũng đừng quên chăm sóc bản thân mình.

Khi thành công đừng quên quá khứ, khi thất bại đừng quên tương lai. Hy vọng là kết quả của nỗ lực, thất vọng thì đạt được sự vô nghĩa.

Khi bị người khác hiểu lầm, bạn có thể mỉm cười đối đãi, đó được coi là tu dưỡng; người bị ức hiếp mà vẫn mỉm cười được gọi là khoan dung. Khi chịu thiệt, có thể mỉm cười là trí huệ.

Trưởng thành

Lời nói cẩn thận, từng câu từng chữ đều phát huy hiệu quả và có trọng lượng, niềm vui và nỗi buồn không phải ở biểu hiện mà ở nội tâm.

Bao dung càng lớn phúc báo càng nhiều
Lòng khoan dung là quà tặng đáng quý nhất (ảnh chụp màn hình internet).

Người coi trọng giàu có mà khinh nghèo không nên đến gần, người thích đàm tiếu thị phi thì không nên kết giao. Người vận khí của họ chưa đến thì không nên coi thường; người không biết trên dưới thì không nên để ý. Người đọc sách, hiểu đạo lý thì không thể coi thường, người trung hậu thật thà thì không thể dối lừa. Người mắt mờ, tai kém thì đừng trêu đùa, người cô đơn thì đừng lừa gạt họ.

Tâm cảnh – Tướng do tâm sinh cảnh tùy tâm chuyển

Tức giận chính là biểu hiện của sự vô năng, không tức giận mới là độ lượng. Tức giận là lấy cái sai của người khác để tự làm mình khổ. Tha thứ một lần, là một lần tạo phúc, bao dung càng lớn thì nhận phúc báo càng nhiều. Làm người khi sống thiện thì dù phúc chưa đến nhưng họa cũng đã rời xa. Người quân tử sống vì mục tiêu, kẻ tiểu nhân làm vì mục đích.

Bao dung với người khác chính là tạo uy nghiêm cho chính mình; tha thứ cho người khác cũng chính là đang thiện đãi với chính bản thân mình. Muốn phê bình người khác thì trước tiên hãy cảnh tỉnh chính mình có khuyết điểm hay là không. Khi có đủ niềm tin, có nỗ lực, có dũng khí thì trên đời làm việc gì cũng có thể thành công.

Phẩm đức

Nói lời tốt chẳng khác gì hoa sen nở, nói lời xấu chẳng khác nào rắn độc nhe nanh.

Nhà rộng không bằng tấm lòng rộng. Tiền nhiều chưa chắc đã vui, tâm không tham cầu mới là nguồn an lạc thực sự.

Tâm chứa điều thiện, miệng nói lời tốt, thân làm việc thiện – đó là người tốt.

Phật dạy: Một lần tha thứ là một lần tạo phúc, bao dung càng lớn phúc báo càng nhiều
Tướng do tâm sinh cảnh tùy tâm chuyển.

Tâm thường mang theo những điều tốt đẹp, hiểu biết, quan tâm, cảm ơn, biết đủ – đó là điều may mắn.

Tâm cẩn thận, làm việc gì cũng cẩn thận, bao dung với người cũng chính là bao dung với chính mình.

Đừng làm những việc ác dù nhỏ, đừng bỏ những việc thiện dù nhỏ.

Việc khó làm, dụng tâm mᴜốn làm ắt làm được; việc khó bỏ, tâm mᴜốn bỏ ắt sẽ bᴜông được. Việc khó làm, làm được mới thăng hoa.

Người hiểu biết rộng là người hạnh phúc nhất. Làm người thì phải biết tích phúc và tạo phúc. Một người hạnh phúc không phải vì họ có tất cả mọi thứ, mà bởi vì họ có ít kỳ kèo so đo.

Xem thêm: