Tại Vương quốc Tonga, phụ nữ nặng trên 70kg là được coi là đẹp chuẩn mực và được trọng dụng hơn. Còn phụ nữ mảnh mai, thon thả có nguy cơ ế tới già.

1. Vương quốc Tango – Phụ nữ nặng trên 70kg lên ngôi

Vương quốc Tonga là một quần đảo nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương; gần các quần đảo và quốc gia New Zealand, Hawaii của Mỹ, Samoa và Fiji. Biên giới bờ phía Tây Nam của Tonga chỉ cách New Zealand 1750 km và phía Tây thì cách Fiji khoảng 630 km. Tonga gồm có 173 hòn đảo, trong đó chỉ có 36 hòn đảo là có người sinh sống.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới; nhắc đến khái niệm “phụ nữ đẹp” thì người ta nghĩ ngay đến mẫu người có thân hình mảnh mai, số đo 3 vòng cân đối. Đặc biệt là không được béo, không nên dư thừa dù chỉ ít mỡ trên người. Bởi vậy, chị em phụ nữ thường rất chú ý vóc dáng của mình; cân đối chế độ ăn uống phù hợp và luyện tập thể thao thường xuyên để có thân hình đẹp mơ ước, đầy tự tin.

Vùng đất huyền bí: Nơi phụ nữ nặng trên 70kg lên ngôi
Với Tonga thì người phụ nữ càng cao to và thân bình béo được xem là phụ nữ đẹp và càng được coi trọng hơn. (Nguồn: phunutoday.vn)

Tuy nhiên, ở Vương quốc Tonga họ không lấy dáng người mảnh mai, thon thả làm tiêu chuẩn đẹp nữa. Với Tonga thì người phụ nữ càng cao to và thân bình béo được xem là phụ nữ đẹp và càng được coi trọng. Những người phụ nữ với thân hình cao to, đầy đặn; đặc biệt là bắp tay to và vòng eo lớn sẽ được trọng dụng hơn.

2. Phụ nữ thân hình thon thả, mảnh mai lại bị chê là xấu xí

Nếu có cơ hội đến quần đảo Tonga, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên vì hầu hết phụ nữ ở đây đều khá cao to và béo. Thậm chí một số cô bác lớn tuổi còn có thể hình khá là đồ sộ. Tại đây, đàn ông có cân nặng trung bình là khoảng 72kg. Còn trọng lượng trung bình của người phụ nữ là hơn 70kg. Nếu nhìn thấy cô gái nào thân hình mảnh mai, thon thả; thì người Tonga sẽ nghĩ rằng cô ấy thật xấu xí, ốm yếu vì quá gầy rồi.

Hàng năm, người Tonga thường tổ chức những cuộc thi sắc đẹp. Và chị em phụ nữ dưới 70 kg, dáng thon thả sẽ không có lợi thế gì. Còn phụ nữ có làn da nâu bóng, thân hình béo khỏe, mập mạp lại được coi là đẹp nhất. Điều đáng nói hơn nữa là đàn ông nơi đây cũng khá béo khỏe; họ lấy tiêu chí phụ nữ to béo, có da có thịt làm tiêu chuẩn chọn vợ.

Phụ nữ thân hình thon thả, mảnh mai lại bị chê là xấu xí
Phụ nữ không được 70 cân thì đừng mơ lấy chồng.

Không chỉ phụ nữ, nam giới tại vương quốc này cũng sở hữu thân hình to lớn. Theo thống kê năm 2016; Tonga là một trong những quốc gia có tỷ lệ “béo phì” cao nhất thế giới. Trong đó, với hơn 70% ở nữ giới và nam giới 50% mắc bệnh béo phì. Thủ phạm chính gây ra bệnh béo phì cho người dân nơi đây chính là thực phẩm nhập khẩu. Đặc biệt là thịt cừu nhập từ New Zealand. Ước tính trung bình trong một bữa ăn, người dân có thể tiêu thụ 1kg thịt cừu.

3. Phụ nữ ở Tonga có nhiều đặc quyền hơn so với đàn ông

Ngoài ra, điều đáng nói là người dân Tonga có quan niệm rằng “béo phì đi đôi với sự giàu có”. Nhìn thể hình thì người ta đủ hiểu rằng người to lớn sẽ có nhiều của cải để ăn; trong khi người gầy lại là thường bị bỏ đói. Có lẽ cũng do những quan niệm trên nên đàn ông Tonga khi chọn vợ cũng chỉ để ý đến những cô gái có thân hình to béo; có da có thịt một chút cưới về để về “làm chủ gia đình”.

Nói cưới về sẽ làm chủ gia đình là khá chuẩn xác; bởi vì phụ nữ ở Tonga có nhiều đặc quyền hơn so với đàn ông. Trong gia đình, em gái của một người đàn ông thường sẽ dễ thành công hơn so với anh ta. Đặc biệt, nếu đàn ông uống rượu say xỉn sẽ bị phụ nữ lớn tuổi nhất gia đình dùng gậy tre đánh tới tấp vào đầu và cổ. Tuy nhiên, nam giới ở Tonga vẫn là những chiến binh dũng cảm dù không được xem trọng như nữ giới.

Phụ nữ ở Tonga có nhiều đặc quyền hơn so với đàn ông
Nam giới ở Tonga vẫn là những chiến binh dũng cảm dù không được xem trọng như nữ giới.

Do vậy, Tonga được xếp vào danh sách các quốc gia theo chế độ mẫu hệ. Phụ nữ quản lý công việc làm ăn, còn đàn ông lo việc dọn dẹp, trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá và các công việc tay chân khác. Mọi quan niệm của chế độ mẫu hệ đã ăn sâu vào lối sống và quan niệm từ xưa tới nay; nên ở đây cả phụ nữ và đàn ông đều cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình.

4. Tương lai có hay không sự thay đổi về quan niệm phụ nữ đẹp ở nơi đây?

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến thăm quốc đảo Tonga này ngày càng đông. Họ đã mang theo những nét văn hóa hiện đại theo tới đây. Điều đó đã khiến chuẩn mực về cái đẹp của phụ nữ ở Tonga cũng đang dần dần có sự thay đổi. Phụ nữ Tonga hiện nay đã không còn quá to béo như trước nữa.

Tuy nhiên, không ai đoán được tương lai sẽ chuyển biến ra sao. Nhưng giờ đây: “Phụ nữ béo khỏe – béo đẹp vẫn đang là “chuẩn tắc” ở quốc đảo này”.

Thú vị, vùng đất phụ nữ nặng trên 70kg mới dễ lấy chồng
Phụ nữ béo khỏe – béo đẹp vẫn đang là “chuẩn tắc” ở quốc đảo này. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy vậy, gần đây do ảnh hưởng của Internet, du lịch; quan niệm phụ nữ nặng trên 70kg là đẹp của người dân Tonga đã và đang dần có sự thay đổi.