Đột quỵ không còn là bệnh của người cao tuổi mà cả người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Dưới đây là 4 động tác đơn giản giúp phòng chống đột quỵ tại nhà.

Trong những năm gần đây, số ca đột quỵ (tai biến mạch máu não) không ngừng gia tăng và tỷ lệ người trẻ bị đột quỵ cũng ngày càng nhiều. Để ngăn ngừa đột quỵ, ngoài việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã hướng dẫn 4 động tác đơn giản giúp ngăn ngừa đột quỵ tại nhà nhanh chóng, hiệu quả.

4 động tác giúp phòng chống đột quỵ tại nhà

Động tác 1: Nắm chặt lòng bàn tay

  • Nguyên nhân gây ra đột quỵ là do bị tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy động tác nắm chặt lòng bàn tay sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ ngay tại nhà.
  • Vì lòng bàn tay chứa rất nhiều mạch máu. Hành động nắm chặt tay khiến các mạch máu bị ép lại; việc siết chặt và thả lỏng tay liên tục sẽ giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, không bị tắc nghẽn.
Động tác 1: Nắm chặt lòng bàn tay
Nắm tay mỗi ngày 3 lần; mỗi lần 400 – 800 lượt để phòng chống đột quỵ (ảnh chụp màn hình: giadinhonline.org).
  • Cách thực hiện như sau: Nắm chặt lòng bàn tay 400-800 lần, thực hiện 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối.

Động tác 2: Nhún vai lên xuống giúp phòng chống đột quỵ tại nhà

  • Nhún vai giúp khí huyết, các cơ được thả lỏng và từ đó giúp máu lưu thông trong cơ thể dễ dàng, không bị tắc nghẽn.
  • Cách thực hiện như sau: Mỗi sáng sau khi thức dậy và buổi tối nhún vai lên xuống nhiều lần trong vòng 4 – 8 phút.
Động tác 2: Nhún vai lên xuống giúp phòng chống đột quỵ tại nhà
 Bài tập giúp lưu thông máu lên não rất đơn giản ai cũng có thể làm được; nhưng nó lại mang lại hiệu quả phòng chống đột quỵ; thiếu máu lên não rất tốt.

Động tác 3: Lắc đầu

  • Việc di chuyển đầu qua lại, trước sau thường xuyên sẽ vận động làm bền các mạch máu; có lợi cho việc phòng chống tai biến mạch máu não.
  • Nhiều chuyên gia cho rằng những người thợ sơn có nguy cơ bị đột quỵ rất thấp; vì họ phải di chuyển đầu lên xuống nhiều.
Động tác 3: Lắc đầu
Phần đầu chuyển động trước sau có thể gia tăng sức bền của mạch máu; có lợi trong việc phòng chống đột quỵ.

Động tác 4: Mát xa cổ

  • Việc massage vùng cổ giúp các cơ vùng cổ được thư giãn, giảm sự tích tụ cholesterol; làm mạch máu phục hồi và giúp máu lưu thông lên não tốt hơn; hạn chế khả năng bị đột quỵ.
  • Cách thực hiện như sau: Chà xát 2 bàn tay vào nhau cho nóng, sau đó mát xa hai bên cổ trái phải; thực hiện như thế trong khoảng 2-3 lần/ngày.
Bác sĩ chỉ 4 động tác giúp phòng chống đột quỵ hiệu quả tại nhà
Massage vùng cổ rất nhẹ nhàng; đơn giản nhưng được xem là bài tập giúp lưu thông máu lên não rất tốt; qua đó giúp phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả.

Những động tác trên chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thay thế cho các phương pháp điều trị bệnh. Nếu gặp những dấu hiệu đột quỵ, cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Ngoài lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, các động tác đơn giản trên đây sẽ giúp những người có nguy cơ cao phòng chống cơn đột quỵ khó lường.