Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết, khả năng các bé trai phải nhập viện vì tác dụng phụ của vacxin Pfizer cao hơn gấp 4 đến 6 lần khả năng nhập viện vì Covid-19.

Tác dụng phụ của vacxin Pfizer

Tờ báo Zing cho hay, phân tích dữ liệu y tế của các chuyên gia Hoa Kỳ cho thấy, các bé trai từ 12 – 15 tuổi không có bệnh lý nền lại có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim liên quan đến vacxin Covid-19 cao hơn gấp 4 đến 6 lần so với việc phải nhập viện vì Covid-19, theo Guardian.

Các bé trai dễ phải nhập viện vì các tác dụng phụ của vaccine hơn việc phải nhập viện vì Covid-19.
Các bé trai dễ phải nhập viện vì các tác dụng phụ của vaccine hơn việc phải nhập viện vì Covid-19
(ảnh chụp màn hình báo Zing).

Trong nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Tracy Høeg tại Đại học California và các cộng sự của ông; họ đã phân tích hàng loạt các phản ứng bất lợi ở trẻ em Mỹ từ 12-17 tuổi với các vaccine Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện vẫn chưa được bình duyệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đối với các bé trai khỏe mạnh trong nhóm tuổi 12-15 và 16-17; tỷ lệ viêm cơ tim sau khi tiêm mũi hai vacxin Pfizer-BioNTech lần lượt là 162,2/1 triệu và 94/1 triệu. Tỷ lệ trên ở các bé gái trong độ tuổi tương tự lần lượt là 13,4/1 triệu và 13/1 triệu.

Trong khi đó, tỷ lệ nguy cơ một thanh thiếu niên khỏe mạnh ở Mỹ phải nhập viện vì Covid-19 trong 4 tháng là khoảng 44/1 triệu; thấp hơn 4 lần so với nhập viện do bị viêm cơ tim ở trẻ do tiêm vacxin.

Tác dụng phụ khi trẻ tiêm vacxin Moderna

Nghiên cứu còn cho biết, tác dụng phụ hiếm gặp gây nên bệnh viêm cơ tim này cũng có xuất hiện khi trẻ tiêm vắc xin Moderna.

Bên ngoài một bệnh viện của Anh.
(ảnh chụp màn hình báo Công Luận.

Giáo sư miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Southampton- Saul Faust cho biết: Những phát hiện này sẽ củng cố cho việc tiếp cận thận trọng đối với vaccine dành cho thanh thiếu niên của Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) của Anh.

Tổ chức JCVI không khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 cho thanh thiếu niên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12-15 ở Anh. Hiện tại, số lượng trẻ em phải nhập viện vì Covid-19 không lớn. Nhóm đối tượng này thường không phải đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài.

Báo Công Luận cũng đưa tin, Giáo sư Adam Finn, một thành viên của JCVI tại Đại học Bristol, cho biết: “Tôi ủng hộ lời khuyên của JCVI, đó là không nên tiếp tục tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi khỏe mạnh dựa trên cơ sở lợi ích và rủi ro về kết quả sức khỏe. Với sự không chắc chắn hiện tại, có một rủi ro nhỏ nhưng chính đáng là những tác hại hiếm gặp có thể trở nên lớn hơn những lợi ích khiêm tốn”.

Từ Khóa: