Cô giáo Bùi Minh Khuyên cho hay, ông Đoàn Ngọc Hải đã liên hệ và hứa cố gắng đưa bé Vàng Nhù Xa đi Hà Nội khám, phẫu thuật sớm nhất có thể.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, cô Khuyên chia sẻ: “Khi nhận được thông tin bác Đoàn Ngọc Hải đồng ý giúp đỡ cho trường hợp của cháu Xa. Tôi rất mừng, bất ngờ, thậm chí lúc đó tôi còn nhảy lên giữa sân trường; vừa khóc, vừa cười, hò hét vì sung sướng quá”.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải đã đăng tải thông tin về việc ông quyết định trích quỹ Vì đồng bào; để giúp chữa thương tật cho cháu bé 9 tuổi ở Lai Châu.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, trước đó, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó TTMT QĐND Việt Nam chuyển cho ông xem 1 bài báo về cháu học sinh tên Vàng Nhù Xa; học sinh lớp 3 ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định 'nóng' giúp bé bị vẹo xương sống ở Lai Châu
Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định giúp cháu bé Vàng Nhù Xa (ảnh: Internet)

Hoàn cảnh thương tâm của cháu Vàng Nhù Xa

Theo báo Thanh Niên, cậu học sinh lớp 3 bị vẹo xương sống; phải nằm ườn ra bàn mỗi giờ học vì đau lưng. Cô giáo phát hiện cháu Xa bị lệch, cong vẹo, nhiều chỗ đốt xương sống còn trồi ra.

Nguyên nhân do năm trước, trong lúc đi rừng hái măng thì cháu Xa bị ngã; dù rất đau nhưng sau đó sợ bị bố la nên cậu đã âm thầm chịu đựng.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu không được đi bệnh viện chữa trị. Cô giáo cũng không đủ khả năng để giúp đỡ cậu học trò đáng thương này.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Pa Ủ đã cố gắng đưa cậu bé xuống bệnh viện huyện khám. Cháu được chẩn đoán tổn thương đốt sống số 4 và số 5; cần phải phẫu thuật, nếu để lâu sẽ bị tổn thương nặng và rất đau đớn. Tuy nhiên số tiền lên đến cả trăm triệu đồng; nên cô giáo và nhà trường cũng không giúp đỡ cháu được.

Cô giáo bất lực, gõ cửa xin tiền phẫu thuật khắp nơi cho cậu học trò
Lưng của Xa bị lệch do tai nạn hơn một năm nay nhưng em vẫn phải chịu đau vì không có khả năng chữa trị (ảnh: Minh Khuyên)

Tấm lòng của cô giáo Bùi Minh Khuyên

Quá cảm thương trước hoàn cảnh của cháu, cô Khuyên đã đưa thông tin về tình trạng của cậu học trò này lên trang facebook cá nhân; kêu gọi bạn bè, người quen chung tay cứu giúp.

“Căn nhà của bố con Xa, gọi là nhà nhưng thực ra giống cái chòi tranh; nằm cheo leo tách biệt trên núi, được dựng tạm bằng mấy tấm tranh; hở đầu hở đuôi trên một nền đất nhỏ chừng 12m2, ngày nắng thì nắng vào tận nhà, ngày mưa thì không còn chỗ nào khô.

Nhà cũng chẳng có vật dụng gì đáng giá, bố Xa thì không hiểu gì về bệnh của con nên khi chúng tôi nói chuyện, khó khăn lắm mới giải thích được cho ông ấy hiểu.

Việc để ông ấy đưa Xa đi bệnh viện là điều không tưởng; nên chúng tôi đành ngậm ngùi về trường, tìm cách giúp đỡ cậu bé. Học trò miền cao thiệt thòi vậy”, báo Thanh Niên dẫn lời cô Khuyên.

Được biết, mẹ của Xa đã mất gần 3 năm nay, nhà chỉ còn 2 bố con sống nương tựa lẫn nhau.

Cô giáo bất lực, gõ cửa xin tiền phẫu thuật khắp nơi cho cậu học trò
Ảnh minh họa

Ông Đoàn Ngọc Hải quyết định đưa 5 bạn khác bị khuyết tật về Hà Nội khám

“Ngoài em Vàng Nhù Xa, trường tôi còn có 5 trường hợp khác cũng bị khuyết tật chân, hở hàm ếch, sứt môi… Nhưng trường hợp của Xa bị nặng nhất với hoàn cảnh khó khăn, chi phí phẫu thuật rất cao.

Bác Đoàn Ngọc Hải nói: cứ đưa cả 6 bạn về Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ khám và hội chẩn, đưa phương pháp điều trị rồi sẽ giúp đỡ”, cô giáo Khuyên chia sẻ cuộc trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải cho PV Doanh nghiệp Tiếp thị.

Theo Soha, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã trao đổi với Bệnh viện nhi Trung ương; và quyết định trích quỹ giúp chữa thương tật cho cháu Vàng Nhù Xa.