Ngày 19/7, 19 tỉnh miền Nam giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, người dân tại các xã Gia Tân 1, 2, 3 và Gia Kiệm (Đồng Nai) đã phải thực hiện giãn cách từ 30/6 đến nay. Nhìn thấy đồng bào gặp khó khăn, những nhóm thiện nguyện địa phương đã kêu gọi quyên góp rau xanh, lương thực mang tới hỗ trợ bà con.

Trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Nguyễn Trung Phước (44 tuổi, đại diện nhóm thiện nguyện ở xã Gia Kiệm) cho biết sau khi có lệnh giãn cách chống dịch, các nhóm thiện nguyện ở địa phương đã tổ chức những chuyến xe 0 đồng chở rau củ, thực phẩm phát cho bà con.

Ở địa phương này, 95% người dân theo Đạo Công giáo nên các nhóm thiện nguyện kết hợp với các giáo xứ để hỗ trợ bà con. Thực phẩm được tập kết từ khắp nơi đến nhà thờ rồi từ đó phân phát cho các xóm, các khu từng ngày.

Ông Phước cho hay, mỗi ngày nhóm thiện nguyện của ông phát được khoảng 1,5 tấn rau, 5 tạ chuối, 1.600 con cá… cho mọi người. Từ những người tạm trú ở địa phương, công nhân, người bán vé số, không phân biệt tôn giáo… bất cứ ai khó khăn đều được hỗ trợ. Chi phí cho các hoạt động này do nhóm thiện nguyện, cha xứ vận động các mạnh thường quân hoặc người địa phương có lòng hảo tâm đóng góp.

Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên

Ông Phước chia sẻ, ngoài rau củ, trứng, thịt, ông cũng “đổi món” sang cá chép cho bà con. Cũng có các trại chăn nuôi góp gà, góp heo để hỗ trợ những người đang phải thực hiện lệnh giãn cách. “Dần dần cứ lan tỏa, các giáo xứ khác cũng hưởng ứng để lo bữa ăn cho bà con”, ông cho hay.

Hiện tại các tỉnh miền Nam đều đang giãn cách nên việc buôn bán gặp khó khăn, nhiều hộ dân còn ủng hộ cả vườn rau để phát cho người cần.

Gia đình bà Chu Thị Mến (46 tuổi, ở xã Gia Kiệm) có vụ rau cần đến lúc thu hoạch nhưng buôn bán khó khăn do dịch. Bà nói “Thấy nhiều nơi đang thiếu rau nên vợ chồng tôi quyết định ủng hộ vườn rau cần của nhà mình, giúp đỡ mọi người được phần nào hay phần đó”.

Ảnh chụp màn hình: Thanh Niên

Đại diện nhóm thiện nguyện cũng cho hay: “Có những hôm 1 – 2 giờ đêm nhóm vẫn đi lấy rau cho bà con, làm việc không có ngày nghỉ nhưng ai nấy rất vui vì được chung tay cùng vượt khó khăn. Nhìn những bó rau, con cá đến tận tay bà con, nhìn ánh mắt hạnh phúc của họ khi nhận khiến mọi mệt mỏi của chúng tôi đều tan biến”.

Linh mục Phêrô Nguyễn Hoàng Trường, Chánh xứ Giáo xứ Gia Phát, cho biết những bó rau, miếng thịt, con cá… này xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện giúp bà con trong thời gian dịch bệnh nghiêm trọng. Ông nói “Tôi luôn đảm bảo với mọi người không để ai thiếu ăn giữa mùa dịch, có thêm tinh thần vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Từ Khóa: