Chính tình cảm gia đình đã tiếp thêm sức mạnh, giúp cặp nhím bố mẹ bảo vệ đứa con nhỏ của mình khỏi nanh vuốt của kẻ săn mồi đáng sợ – báo hoa mai châu Phi.

Đoạn video kịch tính này được một du khách tại khu bảo tồn thiên nhiên Kruger (Nam Phi) ghi lại khoảnh khắc một gia đình nhím mào châu Phi là cặp nhím bố mẹ và hai con nhỏ đang đi dạo trên đường.
Video ghi lại khoảnh khắc nhím bố mẹ lấy thân mình che chở con trước báo hoa mai:

Nguồn video: MUC Women.

Một con báo hoa mai châu Phi bất ngờ xuất hiện, lao tới tìm cách bắt 2 con nhím để ăn. Tuy nhiên, thay vì bỏ chạy tìm cách thoát thân; cặp đôi nhím trưởng thành đã dùng thân mình che chở, bảo vệ hai đứa con nhỏ.

Mặc cho con báo quay lại và làm mọi cách để tóm gọn hai con nhím con; cặp đôi nhím bố mẹ vẫn có chiến lược phòng thủ hoàn hảo, xoay phần nhọn ra bên ngoài để bảo vệ và chở che cho con mình.

Sau một hồi đối mặt giằng co với con mồi, nhận thấy nỗ lực săn mồi của mình không thể khuất phục được gia đình nhà nhím; báo hoa mai châu Phi ngậm ngùi bỏ đi để bắt đầu cuộc săn mới.

Khám phá: Điều thú vị về nhím mào châu Phi

Nhím mào châu Phi là một trong những loài gặm nhấm lớn nhất thế giới. Trọng lượng khi nhím trưởng thành có thể đạt từ 13 đến 27 kg; chiều dài trung bình từ đầu đến thân đạt khoảng 60 đến 83cm (không kể phần đuôi).

Video: Nhím bố mẹ lấy thân mình che chở con trước báo hoa mai
Ảnh: TAZ

Hầu như toàn bộ cơ thể của nhím mào châu Phi được bao phủ bởi những sợi lông cứng và thô. Phần lông chạy dọc đầu, gáy và lưng có thể dựng lên để tự vệ. Để tự vệ khỏi bị tấn công hoặc đe dọa, nhím xù lông để trông to hơn; đồng thời hướng lông về phía kẻ săn mồi và cố gắng đâm chúng. Sự bảo vệ này của nhím mào châu Phi đôi khi có thể lấy mạng những kẻ săn mồi đáng sợ; bao gồm sư tử, báo hoa mai hoặc linh cẩu.

Nhím mào châu Phi thường sẽ ghép đôi và sống theo từng cặp. Những cặp nhím bố mẹ chăm sóc con non trong một thời gian dài; cho đến khi con non trưởng thành và tách ra ở riêng.

Báo hoa mai châu Phi là một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất ở châu Phi; với sức mạnh ấn tượng cùng khả năng rình rập và tung ra những cú vồ bất ngờ. Thức ăn của báo hoa mai cũng rất đa dạng.