Bộ Y tế Nhật Bản ngày 26/8 cho biết nước này sẽ ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine Moderna sau khi một số lọ được ghi nhận nhiễm tạp chất.

Tờ Nikkei Asia dẫn thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một số trung tâm tiêm chủng báo cáo rằng tìm thấy “chất lạ” trong các lọ vaccine.

Hãng dược Takeda Pharmaceutical xử lý việc phân phối vaccine Moderna ở Nhật Bản cũng cho hay đã “nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng về chất lạ được phát hiện bên trong các lọ chưa mở thuộc một số lô cụ thể”.

“Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ Y tế, chúng tôi quyết định ngưng sử dụng lô vaccine này từ ngày 26/8”, Tekada cho biết.

Công ty Takeda nói thêm rằng đã thông báo cho phía Moderna và “yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp”. Morderna chưa đưa ra bình luận, theo AFP.

Takeda không nêu chi tiết về “chất lạ” nhưng cho biết họ chưa nhận được bất cứ báo cáo y tế đáng lo ngại nào liên quan tới lô vaccine bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên của Moderna nói với tờ Nikkei rằng: “Công ty đang tiến hành điều tra các báo cáo và cam kết làm việc minh bạch, khẩn trương với đối tác, Takeda Pharmaceutical, cùng các cơ quan quản lý để giải quyết bất kỳ mối lo ngại tiềm ẩn nào”.

Bộ Y tế Nhật Bản cho hay 1,63 triệu liều vaccine Moderna bị đình chỉ được sản xuất tại một nhà máy ở Tây Ban Nha. Bộ này tuyên bố sẽ làm việc với Takeda để đảm bảo cung cấp lượng vaccine thay thế, tránh việc làm gián đoạn chương trình tiêm chủng của nước này.

Khoảng 43% người dân Nhật Bản đã tiêm đủ 2 liều vaccine, tuy nhiên quốc gia này đang phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Delta.

Từ Khóa: