Cổ nhân có câu: “Vẽ rồng, vẽ hổ khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng”. Có thể thấy, việc đánh giá nhân phẩm của một người như thế nào thật không hề dễ dàng.

Nhân phẩm là tổng thể những phẩm chất mà mỗi con người có được; hay nói cách khác nhân phẩm là giá trị làm người.

Khi nói đến một người có nhân phẩm, người đó phải có lương tâm trong sáng; có nhu cầu vật chất và tinh thần lành mạnh; thực hiện tốt các nghĩa vụ đạo đức đối với người khác và đối với xã hội; tuân thủ các nguyên tắc chuẩn mực đạo đức truyền thống tốt đẹp.

Người có nhân phẩm sẽ được xã hội đánh giá cao và tôn trọng. Từ đó có thể thấy, nhân phẩm của mỗi cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng; là giá trị phản ánh và tạo nên giá trị cốt lõi của mỗi người.

Để đánh giá chính xác nhân phẩm của một người như thế nào thật không hề dễ dàng. Nhưng dựa vào 5 đặc điểm dưới đây về cơ bản có thể nhìn ra nhân phẩm người đó:

Đặc điểm nhận diện chính xác nhân phẩm của một người

1. Nghe cách người đó đánh giá về người khác

Nghe cách người này đánh giá người khác cũng là cơ hội để đánh giá tính cách của người đó. Nếu một người có nhân phẩm cao quý; thì khi đánh giá người khác sẽ công bằng, chính trực và khách quan.

Nếu một người có lòng dạ hẹp hòi sẽ luôn có cái nhìn phiến diện; và cực đoan khi đánh giá người khác. Người có tư tâm, mang lòng đố kỵ, chỉ nhìn thấy những khuyết điểm, những mặt chưa tốt của người khác. Đó là bởi họ chưa có lòng bao dung.

Đặc điểm nhận diện chính xác nhân phẩm của một người
Việc đánh giá nhân phẩm của một người như thế nào, cao quý hay thấp hèn thật không hề dễ dàng.

2. Xem cách họ đối xử với tiền bạc và của cải

Tiền tài của cải cũng là một loại công cụ hữu hiệu để kiểm nghiệm nhân cách một con người. Nếu bạn muốn xem phẩm giá của một người như thế nào; hãy nhìn vào cách người đó khi đứng trước lợi ích tiền tài; và thái độ đối đãi với tiền tài của người đó.

Người xưa có câu: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”, tức là người quân tử; người có phẩm đức cao thượng yêu mến tài nhưng khi nhận tiền tài phải có đạo. Nếu đó là tiền do làm việc bất chính mà ra; không phải do họ làm ra thì họ sẽ tuyệt đối từ chối, không nhận số tiền tài ấy.

Nếu một người không quan tâm đến lai lịch tiền bạc; chỉ cần có thể kiếm được tiền, thì không việc gì là không làm; thậm chí bán đứng gia đình, bạn bè, vứt bỏ lương tâm miễn là có tiền trong tay; thì bạn không nên kết giao với những người như vậy.

Đặc điểm nhận diện chính xác nhân phẩm của một người
Tiền tài vật chất là một loại công cụ hữu hiệu để kiểm nghiệm nhân cách một con người.

3. Xem cách họ đối xử với cha mẹ và người thân

Trong cuộc sống, nhiều người thường có thói quen thể hiện những điểm tốt của mình cho người khác thấy; nhưng khi ở bên những người thân trong gia đình thì càng dễ bộc lộ những tật xấu.

Đây là điều hoàn toàn bình thường trong tâm lý con người. Vì vậy, những người luôn đối xử hòa nhã, nhã nhặn với cha mẹ hoặc người thân của mình thì quả là người có đức tính tốt.

Trong Luận ngữ, Khổng Tử nói: “Việc giữ gìn vẻ mặt ôn hòa và vui vẻ là điều khó nhất đối với phận làm con. Và khi có việc phải làm thì người trẻ làm thay; khi có đồ ăn thức uống thì người già ăn trước, đó có thể coi là Hiếu? “

Qua lời Khổng Tử cho chúng ta biết, khi đối xử với cha mẹ điều quan trọng nhất chính là thái độ; điều khó làm nhất cũng chính là thái độ; nói chung phải luôn chú ý tu dưỡng vấn đề thái độ. Càng gần gũi với những người thân thiết nhất; bạn càng nên cố gắng cư xử nhẹ nhàng nhất có thể. Đây cũng là cách vun vén sự gắn kết thiết thực nhất trong gia đình.

Những người làm được điều này chắc chắn là những người khiêm tốn, lễ phép, có học thức, có trách nhiệm; chắc chắn sẽ được người khác yêu quý, tin tưởng và muốn kết bạn.

Xem cách họ đối xử với cha mẹ và người thân
Người luôn hiếu thuận với cha mẹ, đối xử hòa nhã với người thân của mình thì quả là người có đức tính tốt.

4. Xem cách họ đối xử với bạn bè

Điều đáng quý nhất giữa những người bạn là ở sự chân thành; đối xử với nhau bằng tấm lòng lương thiện. Nếu một người, ngay cả với bạn bè thân thiết còn có tâm cơ, có mưu tính; bề ngoài nói tốt nhưng trong lòng lại nghĩ khác, lời nói ra miệng và ý không nhất quán với nhau thì người đó không đáng tin cậy.

Những kẻ khi bạn giàu sang thì kết thân, khi bạn gặp khó thì bỏ mặc là người bất nghĩa. Người như vậy được gọi là kẻ tiểu nhân; lòng dạ nhỏ mọn hẹp hòi và bị thiên hạ khinh thường. Loại người này, những người quân tử, thậm chí cả người thường cũng tránh xa, không kết giao.

5. Xem cách người đó đối đãi với chính bản thân mình

Trong xã hội luôn tồn tại loại người thường tự cao tự đại, coi mình là trung tâm của vũ trụ; khi người ta phục tùng thì trong lòng sẽ vui, nếu không được thì sẽ ấm ức khó chịu. Đây là người ích kỷ, tự cao tự đại có nhiều tư tâm. Một người như vậy sẽ không biết suy xét tình cảm, không biết quan tâm đến người khác. Họ cũng không bao giờ chịu nhận thiệt thòi.

Có một kiểu người thường có suy nghĩ tiêu cực, luôn kêu ca và phàn nàn; đối xử không tốt với bản thân. Một người như vậy không biết trân quý sinh mệnh và thân thể của chính mình và tất nhiên họ cũng sẽ không biết quý trọng người khác. Khi chịu chút tổn thất, họ cũng sẵn sàng làm hại người khác. Những người có nhân phẩm thấp kém như vậy tốt nhất không nên kết giao.

5 đặc điểm nhận diện chính xác nhân phẩm của một người
Người biết trân quý sinh mệnh và thân thể của chính mình và tất nhiên họ cũng sẽ biết quý trọng người khác (ảnh chụp màn hình internet).

Nhân phẩm của một người là vô cùng quan trọng. Vì nó chính là cách làm người của người đó. Nên khi kết giao, phân công trách nhiệm, chia sẻ chuyện riêng tư… Chúng ta cần xem xét nhân phẩm của người đó; nếu không sau này chính chúng ta sẽ gặp rắc rối.

Tất nhiên, đánh giá một người không thể chỉ là bề ngoài mà đôi khi cần đặt mình vào vị trí của người khác.

Để đánh giá chính xác một con người cần bình tĩnh và có thái độ khách quan. Nếu một người có thể có cái nhìn chính xác về người khác; thì người đó sẽ ít khi bị dính vào những rắc rối và tai họa trong tương lai.

Xem thêm: