Một câu chuyện có thật về lòng thiện lương của những người nghèo khó. Trong thời khắc thập tử nhất sinh, những con người ấy vẫn giữ vững sự thiện lương của mình. Phẩm hạnh cao đẹp của họ đã lan tỏa thông điệp đầy nhân văn trong cuộc sống chúng ta.

Chiếc túi da

Hơn 30 năm về trước, vào một buổi tối mùa đông lạnh giá ở Washington DC. Vợ của một doanh nhân giàu có bất cẩn làm rơi túi xách tại một bệnh viện. Biết chuyện, vị doanh nhân này vô cùng lo lắng. Vì bên trong túi xách không chỉ có 100.000$ mà còn chứa thông tin thị trường vô cùng cơ mật.

Ông vội vã lái xe đến bệnh viện ngay lúc nửa đêm. Khi ông vừa đến nơi thì thấy một cô bé gầy còm đang ngồi ở hành lang bệnh viện. Tay em ôm chặt chiếc túi da mà vợ ông đã đánh mất. Em đang dựa lưng vào tường, người run lên vì lạnh.

Hoàn cảnh đáng thương

Cô bé ấy tên là Chiara. Mẹ của em đang nằm viện và bệnh tình rất nặng. Họ đã bán đi mọi thứ có thể nhưng cũng chỉ đủ trả tiền viện phí đêm nay. Ngày mai mẹ cô bé sẽ phải xuất viện vì họ đã hết tiền. Buổi tối định mệnh hôm ấy, Chiara bất lực đi đi lại lại ở hành lang bệnh viện. Nước mắt giàn giụa, em cầu xin thượng đế hãy ban cho mẹ con em một phép màu.

Cô bé buồn bã vì ngày mai mẹ con họ phải xuất viện
Vì không còn tiền nên mẹ con Chiara phải xuất viện dù bệnh tình mẹ em đang nặng thêm (Ảnh: Pexels)

Vừa lúc đó một người phụ nữ đi từ trên lầu xuống, bà làm rơi chiếc túi da xuống đất. Có thể là trong tay còn đang cầm thứ khác nên không biết túi xách bị rơi. Ở hành lang chỉ có một mình Chiara. Cô bé nhặt chiếc túi lên, vội vàng đuổi theo người phụ nữ ra cửa. Nhưng bà đã lên một chiếc xe hơi sang trọng và đi mất rồi.

Giữa sinh tử vẫn chọn thiện lương

Chiara quay lại phòng bệnh và kể cho mẹ câu chuyện này. Khi mở chiếc túi da để tìm thông tin về người mất đồ, hai mẹ con đều sửng sốt bởi số tiền trong đó. Số tiền 100.000 $ là quá lớn đối với họ, rất có thể sẽ chữa lành bệnh cho người mẹ.

Tuy nhiên mẹ Chiara bảo cô mang chiếc túi quay lại hành lang đợi người bị mất đến nhận lại. Sau khi được trả lại chiếc túi xách quan trọng, vị doanh nhân đã cố gắng chạy chữa cho mẹ Chiara. Tuy nhiên bà vẫn không qua khỏi.

Đồng đô la Mỹ hay Mỹ kim, USD (tiếng Anh: United States dollar), còn được gọi ngắn là "đô la" hay "đô", là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được dùng để dự trữ ngoài Hoa Kỳ. Hiện nay, việc phát hành tiền được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve).
Mặc dù rất cần số tiền đó nhưng mẹ Chiara vẫn yêu cầu con gái chờ để gửi lại người làm rơi. (Ảnh: Pexels)

Vì không muốn Chiara phải sống cô độc nên ông đã nhận nuôi cô bé. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Chiara cũng đến giúp đỡ ông quản lý công ty. Cô rất thông minh và tài giỏi.

Bản di chúc đặc biệt

Khi qua đời vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc.

“Trước khi quen biết mẹ con Chiara, tôi đã nghĩ mình là một người rất giàu có. Nhưng khi đứng trước hai mẹ con của họ – những người nghèo không có tiền chữa bệnh nhưng vẫn nhất quyết trả lại 100.000$, tôi nhận ra rằng họ mới là những người giàu có nhất. Bởi vì dù trong hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao. Tiền của tôi hầu hết đến từ tâm kế và sự tranh giành trên thương trường. Chính họ đã giúp tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh”.

“Tôi nhận nuôi Chiara cũng không phải để trả ơn hay thương hại mà là mời về làm một tấm gương làm người. Có cô bé bên cạnh, trên thương trường tôi luôn cố gắng ghi nhớ việc gì nên làm, việc gì không nên làm. Số tiền nào được dùng, số tiền nào không nên động đến. Đấy chính là sự đảm bảo vững chắc cho công ty phát triển. Và sau này tôi đã trở thành một tỷ phú. Sau khi tôi ra đi, toàn bộ tài sản sẽ để lại cho Chiara thừa kế. Đây không phải là quà tặng mà là vì tôi muốn sự nghiệp của mình có thêm huy hoàng và thịnh vượng hơn. Tôi tin rằng con trai tôi sẽ hiểu được tâm ý của tôi”.

Nhân duyên từ lòng lương thiện

Hôn nhân là một sự hợp nhất được công nhận về mặt văn hóa giữa những người, được gọi là vợ chồng. Hôn nhân tạo ra quyền lợi và nghĩa vụ giữa họ, cũng như giữa họ và con cái của họ, và giữa họ và gia đình của người kia.
Mối nhân duyên của hai người được vun đúc từ những giá trị cao cả của lòng thiện lương. (Ảnh: Pexels)

Sau đó người con trai từ nước ngoài trở về, đọc kỹ di chúc của cha, anh đã ký tên vào văn bản thừa kế: “Tôi đồng ý để Chiara là người thừa kế toàn bộ tài sản của bố mình. Hi vọng là cô ấy có thể làm vợ tôi”.

Chiara suy nghĩ một lúc rồi cũng cầm bút ký tên: “Tôi chấp nhận toàn bộ tài sản mà cha nuôi để lại bao gồm cả con trai của ông”.

Nguồn: Sưu tầm