Sau khi xây dựng căn nhà gần như hoàn thành, gia chủ bất ngờ bị hàng xóm phản ánh là xây dựng lấn sang khu đất bên cạnh.

Theo Vietnamnet, Deepak Lal đã ký hợp đồng với Pinnacle Homes để xây dựng một ngôi nhà ở Papakura (New Zealand) vào giữa năm 2020. Sau quá trình thi công, công trình gần như đã hoàn thiện. Tuy nhiên, niềm vui không trọn vẹn; khi người đàn ông này vướng vào rắc rối pháp lý với chủ đất bên cạnh.

Theo đó, nhà đầu tư bất động sản sở hữu khu đất bên cạnh đã đâm đơn kiện Deepak vì phát hiện người này xây nhà tại ranh giới giữa hai khu đất.

Theo giấy phép sử dụng đất, ngôi nhà của Deepak phải được xây cách ranh giới 1m. Sau khi phát hiện vấn đề, chủ đất bên cạnh đã liên hệ với Deepak để phản ánh và việc thi công bị tạm dừng.

Hàng xóm – chủ sở hữu của bất động sản bên cạnh là công ty C94 Development; đang khởi kiện và yêu cầu Deepak chuyển dời nhà ra khỏi khu đất của họ, hoặc bồi thường 315.000 đô la New Zealand (5,2 tỷ đồng).

Deepak có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến tình huống phát sinh này. Vì vậy anh bày tỏ: “Đó là một cơn ác mộng. Đôi khi tôi thức giấc giữa đêm và nghĩ mình phải giải quyết chuyện này như thế nào đây”.

Deepak – chủ nhân của ngôi nhà (ảnh: Vietnamnet).

Lỗi do bên thiết kế xây dựng hay cơ quan chức năng?

Công ty Pinnacle Homes, do Deepak lãnh đạo, đã thuê một công ty tên là HQ Designs để xin giấy phép xây dựng. Trước khi bắt đầu khởi công, nhà thiết kế Nitin Kumar của HQ Designs đã nộp đơn xin phép xây dựng lên hội đồng TP. Auckland và nhận được sự chấp thuận. Theo Deepak, hội đồng thành phố Auckland sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng.

Luật sư của chủ nhà cho biết một người khảo sát đã được thuê để xác nhận vị trí của ngôi nhà. “Có vẻ như vấn đề nảy sinh do một lỗi thiết kế,” luật sư nói.

Giám đốc dự án Johnny Bhatti cho biết công ty và nhà khảo sát đã tuân thủ kế hoạch. Tranh chấp ranh giới là trách nhiệm của HQ Designs và Hội đồng thành phố Auckland.

Một phát ngôn viên của Hội đồng TP. Auckland xác nhận rằng họ đã được thông báo về trường hợp của Deepak và đang xem xét vấn đề. Tuy nhiên, người này không trả lời các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Hội đồng TP. Auckland khi xét duyệt đơn xin xây dựng.

Một giảng viên cao cấp Trường Kiến trúc tại Auckland nói rằng trường hợp của Deepak cho thấy sai sót của nhà thiết kế và hội đồng TP. Auckland. Trong quá trình xét duyệt, cấp phép xây dựng, hội đồng thành phố phải công nhận lỗi sai. Người thiết kế cũng phải biết về phần đất xây dựng khi đệ trình xin giấy phép.