Hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người và cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vậy, người xưa đã có câu: “Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng”.

Kết hôn là chuyện trọng đại nhất của đời người; chọn đúng thì hạnh phúc cả đời, chọn sai thì đôi bên cả đời “cơm không lành canh không ngọt”; vì vậy khi chọn người bạn đời sẽ có nhiều mặt cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Người xưa thông qua kinh nghiệm của mình, đã để lại lời răn dạy cho thế hệ sau cách chọn người bạn đời tốt qua câu tục ngữ: “Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng”. Câu tục ngữ này có ý nghĩa như thế nào?

Trai tốt không lấy vợ mận gai

“Mận gai” là một loại cây thân bụi, nó còn có cách gọi khác là “Hoa xương rồng bát tiên”. Loại cây này có thể phát triển đến chiều cao gần một mét. Đúng như tên gọi, những chiếc gai trên thân và cành mận gai không chỉ nhiều mà còn cứng và sắc.

Ngay cả những người chưa từng nhìn thấy cũng có thể hình dung ra đây là loài cây thật đáng sợ; nếu không cẩn thận sờ vào có thể bị những cái gai làm cho xước xát, chảy máu.

trai tốt không lấy vợ mận gai
Cây hoa mận gai dù nhiều gai sắc nhọn nhưng khi trưởng thành sẽ nở ra những bông hoa có màu sắc rất đẹp.

Trong cuộc sống, những cô gái được ví với hình ảnh “hoa mận gai” đó là những cô gái có ngoại hình xinh đẹp, nổi bật; nhưng vô cùng ‘gai góc’, cá tính mạnh và khó hòa hợp.

Người phụ nữ với thiên tính là dịu dàng, thiện lương và mềm mỏng. Thế nên, nếu người đàn ông kết hôn với một người vợ có cá tính mạnh và luôn so đo hơn thua với chồng; thì cuộc sống hôn nhân sẽ rất khó hòa hợp; vợ chồng khó có những ngày bình yên, êm ấm.

Người phụ nữ nếu như quá mạnh mẽ, thường sẽ gây họa loạn cho gia đình; bởi theo phong thủy, thiên tính của người phụ nữ là dịu dàng, hòa ái; nếu đi ngược lại thì sẽ gây nên sự mâu thuẫn giữa 2 bên.

Người phụ nữ hiền hòa, dịu dàng như nước, mới là người phụ nữ “ vượng phu ích tử”. Người phụ nữ đẹp không phải là ở nhan sắc; mà vẻ đẹp đó toát lên từ nội tâm an hòa, thiện lương. Bởi vậy, người xưa đã đúc kết “trai tốt sẽ không lấy vợ mận gai” là có ý nghĩa như vậy.

Gái ngoan không gả chồng lêu lổng

Người đàn ông lêu lổng thường là người bóng bẩy, đào hoa, ba hoa khoác lác; và không đáng tin cậy. Những người đàn ông lêu lổng thường rất lười biếng, sống vô trách nhiệm.

Một người đàn ông nếu suốt ngày lêu lổng, không quan tâm đến gia đình và vợ con; thì ngay cả khi họ có tài sản nhiều như thế nào đi chăng nữa, thì khi kết hôn với một người đàn ông như vậy, hôn nhân sẽ khó được bền vững. Bởi vậy, người phụ nữ khôn ngoan sẽ không lấy một người chồng lêu lổng.

gái ngon không gả chồng lêu lổng
Là đàn ông sau khi kết hôn đều cần phải có trách nhiệm với gia đình; gánh vác trách nhiệm kinh tế với gia đình, phấn đầu để vợ con được sống một cuộc sống tốt. Bởi thiên tính của đàn ông là mạnh mẽ; thường sẽ yêu thương, bảo vệ, che chở và tôn trọng vợ, (ảnh minh họa: internet)

Trong xã hội ngày nay, nhiều người đã đánh mất những giá trị đạo đức truyền thống; đàn ông khi lấy vợ chỉ muốn tìm những người “gương mặt đẹp, hình dáng chuẩn”; nhưng lại không quan trọng giá trị tu dưỡng đạo đức và tiêu chuẩn của người vợ hiền thảo biết chăm lo gia đình.

Còn phụ nữ ngày nay cũng có nhiều người theo đuổi bề ngoài; chọn những người đàn ông “dẻo miệng, hào nhoáng” làm chồng; mà không quan tâm rằng người đó có trách nhiệm với vợ con hay không.

“Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng” là kinh nghiệm ông cha ta để lại; rất đáng để thế hệ sau học hỏi để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.