Đó là trường hợp của chị Nguyễn Ngọc Phượng (34 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, tỉnh Vĩnh Long), là con thứ 6 trong gia đình đông anh em, nhưng chỉ duy nhất mỗi chị có “khả năng đặc biệt” biến da trên cơ thể mình thành giấy vẽ.

Trao đổi với báo Người Đưa Tin, chị Phượng cho biết, trong một lần đi bắt cá ở quê nhà, chị vô tình dùng móng tay cọ xát vào da thì sau hơn 5 phút những vết đó sẽ nổi gờ, có màu hồng nhạt.

Thấy kỳ lạ, chị tiếp tục viết chữ vào da ở nhiều khu vực khác trên cơ thể thì cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ những vết này sẽ tự lặng mất và trở về trạng thái bình thường, không hề có dấu hiệu đau rát.

Theo chị Phượng, chỉ cần cọ xát một vật không cần sắc nhọn, như đầu đũa, đầu viết hoặc ấn một vật nào đó lên bất kỳ phần da nào của cơ thể đều để lại vết nổi theo hình dạng của vật đó hoặc nét vẽ.

Mời quý độc giả xem video cận cảnh viết chữ trên da tay của chị Phượng:

Gần đây khi làm công nhân, trong lúc kiểm tra sản phẩm hàng hóa, chị Phượng thường xuyên bị các vật dụng trong xưởng sản xuất cọ xát vào da của mình nên khiến nổi gờ trên tay.

Nhiều đồng nghiệp của chị Phượng thấy vậy khuyên chị đi khám chuyên khoa da liễu nhưng kết quả đều bình thường.

Chuyên khoa da liễu nói gì?

Để tìm hiểu vấn đề này, báo Thanh Niên đã liên hệ với BS.CK2 Nguyễn Quốc Phục, chuyên khoa da liễu thuộc Sở Y tế Vĩnh Long. Bác sĩ Phục cho biết trường hợp của Phượng được gọi là Dermographism, một bệnh da liễu phổ biến và lành tính.

“Những người bị tình trạng này phát triển các vết hằn hoặc phản ứng giống như phát ban cục bộ khi họ gãi da. Nó cũng có thể xảy ra khi da tiếp xúc với áp lực hoặc cọ xát. Tình trạng này còn được gọi là viết da, da vẽ nổi hoặc mày đay da liễu”, bác sĩ Phục cho hay.