Phụ nữ điềm tĩnh là những người có thể làm chủ cuộc sống của mình, ít bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Phụ nữ điềm tĩnh thường có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt, giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống và thường đưa ra quyết dựa theo lý trí. Họ có thể làm chủ cuộc sống của mình, ít bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Không chỉ cân bằng được cuộc sống bản thân, họ cũng hay giúp những người bên cạnh.

Đa số người điềm tĩnh dù không nổi trội nhưng luôn dễ dàng thu hút người khác; và họ thường có 21 đặc điểm nổi bật sau đây:

Những đặc điểm nổi bật của người phụ nữ điềm tĩnh

1. Người phụ nữ điềm tĩnh luôn tập trung vào hiện tại

Nếu bạn thấy người phụ nữ nào thường toát lên vẻ điềm tĩnh, thường thì họ hoàn toàn tập trung tư tưởng và tâm trí vào thời điểm hiện tại. Họ không dán mắt vào điện thoại hay suy nghĩ lung tung, miên man chuyện quá khứ.

Người phụ nữ điềm tĩnh luôn tập trung vào hiện tại
Người phụ nữ điềm tĩnh thường hoàn toàn tập trung tư tưởng và tâm trí vào thời điểm hiện tại.

Họ có sự thanh tỉnh trong tâm hồn và dồn sự tập trung vào câu chuyện của bạn đang kể. Và lắng nghe một cách chân thành và giao tiếp lại thông qua ánh mắt. Những hành động ấy tuy đơn giản nhưng lại khiến người khác cảm thấy thoải mái và cảm nhận được quan tâm.

2. Tôn trọng không gian riêng của người khác

Một trong những đặc điểm nổi bật của người điềm tĩnh là không vượt quá giới hạn. Họ nhận thức vị trí và vai trò của mình; luôn cẩn thận để không can thiệp vào vấn đề riêng tử của người khác. Điều đó giúp họ tạo cho người khác cảm giác an toàn, thoải mái và vui vẻ khi giao tiếp.

3. Là những người đáng tin cậy trong mắt người khác

Không còn điều gì tuyệt vời hơn khi tìm được một người đáng tin tưởng để tâm sự. Bạn có thể đặt niềm tin ở những người điềm tĩnh; vì chắc chắn họ không phải là những kẻ nhiều chuyện thị phi. Họ tôn trọng những điều bạn chia sẻ với lắng nghe cẩn thận. Họ cho bạn cảm giác an toàn vì không bao giờ nói xấu hay bàn tán sau lưng bạn.

4. Người phụ nữ điềm tĩnh luôn biết lắng nghe người khác

Người phụ nữ điềm tĩnh, họ có sự khác biệt lớn giữa việc lắng nghe người khác và im lặng chờ đến lượt mình nói. Khi nói chuyện với người điềm tĩnh, bạn sẽ cảm thấy mình đang là trung tâm của cuộc trò chuyện; được lắng nghe, được thấu hiểu mà không phải lo lắng bị cắt ngang hay bị phán xét. Họ cũng không hay kể lể nhiều về bản thân trừ phi được yêu cầu. Điều đó khiến cho các cuộc trò chuyện luôn diễn ra một cách thoải mái, dễ chịu.

5. Tông giọng trong giao tiếp ở mức ổn định và bình thường

Trong các cuộc trò chuyện, những người ở vị trí thấp hơn thường hay lên giọng. Những người ở vị trí cao hơn lại hay chọn vai thấp hơn thể hiện qua từ ngữ xưng hô và hay xuống giọng.

Tông giọng trong giao tiếp ở mức ổn định và bình thường
Người phụ nữ điềm tĩnh luôn mang lại cảm giác bình đẳng và ôn hòa cho mọi người.

Khi nói chuyện, người phụ nữ điềm tĩnh thường giữ tông giọng ở mức bình thường, không quá cao lại cũng không quá thấp ở bất kỳ hoàn cảnh giao tiếp nào. Họ thường có nhiều người bạn chân thành; và nhiều người cũng tìm đến họ để giải bày tâm sự.

6. Luôn dành thời gian để cân bằng cảm xúc

Người điềm tĩnh mang theo nguồn năng lượng hòa ái, thoải mái và tích cực. Do đó, ai ở gần họ đều có cảm giác thoải mái, dễ chịu. Những người điềm tĩnh là người thường quan tâm đến các hoạt động lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần như tập yoga, thiền định, đi bộ; nghỉ ngơi đúng giờ, ăn uống điều độ, có thời gian cho bạn bè, người thân…

Bên cạnh đó, họ thường dành khoảng thời gian trong ngày mà không làm gì cả. Họ chỉ giải trí và thậm chí ngồi yên để thư giãn tâm trí và nghỉ ngơi. Người điềm tĩnh không thích sự ồn ào, náo nhiệt của những bữa tiệc tùng không cần thiết. Họ không dành thời gian cho những việc vô bổ. Ngược lại, luôn chăm sóc cho tâm hồn và sự cân bằng cảm xúc của bản thân.

7. Luôn kiểm soát ý niệm, loại bỏ tư tưởng tiêu cực

Người điềm tĩnh có một thói quen mà ít người làm được. Đó là họ rất chú trọng đến ý nghĩ và tư tưởng trong đầu não. Họ giữ được bình tĩnh và thấu hiểu bản thân nên không dễ bị ý niệm xấu điều khiển. Họ thường không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ tiêu cực. Đây đặc điểm nổi bật nhất ở người điềm tĩnh.

Họ đặc biệt quan tâm các phương pháp thực hành chánh niệm của các môn thiền định; mục đích là giữ sự tĩnh tại trong tâm trí, loại bỏ tư tưởng xấu và làm chủ được tâm trí.

21 đặc điểm nổi bật của người phụ nữ điềm tĩnh
Thiền định giúp tập trung tâm trí của chúng ta và đưa chúng ta trở lại trạng thái bình tĩnh (ảnh: MC Ngọc Trang)

8. Người phụ nữ điềm tĩnh luôn biết cách tự chăm sóc bản thân

Thật tốt nếu chúng ta được ở bên cạnh những người biết quan tâm và chăm sóc sức khỏe và cả tinh thần. Những người này ít có những thói quen xấu, không lành mạnh. Mà họ thường hiểu rõ cảm xúc của mình và biết cân nhắc cái gì tốt lưu lại, cái gì không tốt thì loại bỏ đi.

Bằng một cách nào đó, họ tự vượt qua những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực; tự chữa lành cho bản thân để xuất hiện với một phong thái điềm đạm trước mọi người. Bên cạnh đó, trong mắt người khác, họ thường là những người tâm lý và sâu sắc nhất.

Phụ nữ điềm tĩnh thường không phô trương. Họ luôn giữ được sự bình tĩnh, không bị tác động bởi người khác dù ở hoàn cảnh nào; họ tự tận hưởng một cuộc sống thoải mái, yên bình theo cách họ cảm nhận.

9. Quan tâm đến mọi người xung quanh

Đặc điểm của người phụ nữ điềm tĩnh là tạo cảm giác thân thiện và không để bất kì ai có cảm giác lạc lõng. Ví dụ, họ sẽ chủ động giữ chỗ cho người đến muộn; họ trò chuyện nhỏ nhẹ với người bên canh trong bữa tiệc. Họ cố gắng quan tâm đến từng cá nhân trong một tập thể; để đảm bảo rằng mọi người đều được hòa nhập với nhau.

10. Sẵn sàng thỏa hiệp với người khác

Chúng ta hầu như hiếm thấy người phụ nữ điềm tĩnh đi tranh cãi với người khác. Không phải vì họ sợ mà chỉ là vì họ biết được giá trị của việc thỏa hiệp tốt hơn việc tranh cãi. Người điềm tĩnh không quan trọng thắng thua, họ muốn sự hòa hoãn và thỏa hiệp hơn.

Sẵn sàng thỏa hiệp với người khác
Phụ nữ điềm tĩnh thường không tranh luận, không cãi vã với người khác .

Người điềm tĩnh không bao giờ tạo ra không khí căng thẳng và áp lực cho người khác. Họ không muốn mối quan hệ tồi tệ đi vì nó phá vỡ quy luật tự nhiên; với họ thì sự tĩnh lặng mới là sáng suốt nhất.

11. Người phụ nữ điềm tĩnh có phong cách sống chậm

Người năng nổ, hoạt bát luôn khuấy động bầu không khí mỗi khi có sự hiện diện của họ. Ngược lại, người điềm tĩnh lại thường nhẹ nhàng vui vẻ nhưng không hay nói nhiều. Họ thích chậm rãi tận hưởng cuộc sống giữa sự ồn ào,bất bận của cuộc sống. Có lẽ vì vậy, họ luôn mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho những người bên cạnh.

Thói quan thường thấy ở người điềm tĩnh là tựa lưng vào ghế, suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi nói; cử chỉ nhẹ nhàng, chậm rãi, phong thái từ tốn, dùng ngôn ngữ cơ thể cởi mở…

12. Là người hào phóng

Người phụ nữ điềm tĩnh thường rất chân thành, cởi mở và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với bạn. Họ dù bận rộn vẫn sẽ dành thời gian quan tâm đến những sự kiện quan trọng của bạn. Chính điều đó khiến cho mối quan hệ ngày càng gắn bó bền chặt và trở nên tốt đẹp hơn.

13. Phụ nữ điềm tĩnh luôn mang lại cảm giác an toàn cho mọi người

Nếu chúng ta gặp sự cố bất ngờ như bị lạc đường, gặp sự cố người đường hoặc ở tình huống bất ngờ, người điềm tĩnh đều sẽ giữ được bình tĩnh và tìm ra cách giải quyết thay vì tỏ ra hoảng sợ. Phụ nữ điềm tĩnh luôn mang lại cảm giác an toàn cho mọi người, khiến chúng ta cảm thấy được quan tâm và được tôn trọng.

14. Biết tận dụng khiếu hài hước đúng lúc

Người điềm tĩnh luôn biết tận dụng khiếu hài hước của mình đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm. Đôi khi, một câu nói đùa hay một câu chuyện cười của họ vào đúng thời điểm sẽ giúp xua tan bầu không khí căng thẳng; khiến mọi người đều cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm.

15. Để mọi chuyện quá khứ được trôi qua

Trong khi hầu hết mọi người đều khó chịu, bực tức, khi mọi việc không theo ý muốn; người điềm đạm có xu hướng thuận theo tự nhiên với những việc họ không thể chủ động. Họ biết khi nào nên từ bỏ, khi nào nên cố gắng, nên bước tiếp hay dừng lại thay vì mất thời gian với nó. Đặc biệt là những việc không quan trọng trong cuộc sống.

Để mọi chuyện quá khứ được trôi qua
Người điềm tĩnh thường ít âu sầu và không vương vấn những kỷ niệm cũ.

Do vậy, người điềm tĩnh thường ít âu sầu và không vương vấn những kỷ niệm cũ. Họ sống thực tế và luôn biết kiểm soát tư tưởng và cảm xúc của mình. Đặc điểm này của họ cũng tạo ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng những người xung quanh.

16. Người phụ nữ điềm tĩnh dễ dàng đồng cảm với người khác

Phụ nữ điềm tĩnh biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông. Họ sẵn sàng là bờ vai để bạn tựa vào khi cảm thấy mệt mỏi và áp lực cuộc sống. Trò chuyện với họ sẽ giúp chúng ta giải tỏa nỗi lòng được nhẹ nhỏm, và nhanh chóng lấy lại tinh thần.

17. Sử dụng những ngôn từ tích cực

Ngay cả khi gặp điều không may, phụ nữ điềm tĩnh vẫn luôn tìm thấy những điều tích cực trong nghịch cảnh đó. Điều đó giúp họ giữ được tinh thần tốt, tránh gây ra những lời gây tổn thương người khác. Họ không muốn để người khác lo lắng, luôn trấn an mọi người rằng rằng mọi chuyện vẫn ổn và có thể vượt qua được.

18. Có mục tiêu và kỳ vọng sát thực tế

Đứng trước mọi kế hoạch, người phụ nữ điềm tĩnh luôn có suy nghĩ và kỳ vọng khá thực tế. Họ không quá bận tâm về sự hoàn hảo mà tập trung nhiều hơn vào trí tuệ cảm xúc, khả năng phục hồi và lòng trắc ẩn. Điều đó giúp họ giữ được bình tĩnh, không nóng giận và không vội vàng khi mọi việc không theo ý muốn.

19. Người phụ nữ điềm tình luôn thấu hiểu và bao dung

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy người phụ nữ điềm tĩnh rất sâu sắc và như đang đi guốc trong bụng bạn. Dường như trong mọi tình huống, họ đều nắm được tâm lý đối phương và đều đoán trước ý định của người khác; họ biết được người khác cần gì và nhanh chóng đáp ứng nếu có thể.

Với đàn ông cưới được người phụ nữ điềm tĩnh thì quả là có phúc. Bởi họ rất tâm lý và chỗ dựa tinh thần vững chắc cho gia đình.

Người phụ nữ điềm tình luôn thấu hiểu và bao dung người khác
Trong tình yêu, phụ nữ điềm tĩnh luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người đàn ông của họ (ảnh minh họa: nguồn internet).

20. Sự ấm áp và thân thiện

Những người phụ nữ điềm đạm thường mang theo trường năng lượng ấm áp và thân thiện. Có thể là vì họ thường hay vui vẻ, mỉm cười nhiều, họ hay giao tiếp bằng ánh mắt; biết quan tâm đến mọi người, biết lắng nghe… Dù mỗi người có tính cách, đặc điểm khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều đem lại cảm giác gần gũi cho người khác.

21. Người phụ nữ điềm tĩnh luôn biết ơn và thể hiện lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một chiếc chìa khóa có thể mở được cánh cửa hạnh phúc trong cuộc đời của mỗi con người. Phụ nữ điềm tĩnh thường biết cách thể hiện lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ mình bằng sự chân thành và tinh tế của họ.

Sự tích cực trong suy nghĩ và hành động cũng thể hiện được rằng họ luôn biết trân trọng những gì đang có trong cuộc sống hiện tại. Phụ nữ điềm tĩnh với tấm lòng bao dung sẽ biết cách loại bỏ những cảm xúc tiêu cực để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời mình và những người xung quanh.

Phụ nữ điềm tĩnh – họ bình lặng như nước mặt hồ yên ả và sẽ luôn mang lại cảm giác dễ chịu cho những người ở cạnh bên…