Trước khi kỳ thi THPT, chị Huyền (44 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nhận được tin cậu con trai Phạm Quang Minh, sinh năm 2003 đỗ cùng lúc 3 trường ĐH. 

Theo báo Dân Việt, đạt được thành tích xuất sắc như vậy nhưng ít ai biết rằng, Quang Minh sinh ra là đứa trẻ tự kỷ. Chị Huyền đã nghỉ công việc yêu thích để đồng hành cùng con suốt 18 năm qua.

Từ bỏ bục giảng vì con

Cách đây hơn 20 năm, chị Nguyễn Thị Thương Huyền được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội vì năm lớp 11 đạt giải học sinh giỏi ngoại ngữ quốc gia (Khóa 1, 1991 – 1994 của Trường THPT Năng khiếu Hà Bắc, nay là Trường THPT Chuyên Bắc Giang). 

Tốt nghiệp ĐH, trong lúc chờ việc, chị Huyền lấy chồng, sinh con. Dự định con được vài tuổi sẽ trở lại bục giảng. Thế nhưng cuộc đời có những điều bất ngờ khiến chị phải thay đổi hoàn toàn kế hoạch của mình.

Chị Huyền kể về cậu con trai bị mắc chứng tự kỷ của mình:  “Con trai tôi, Phạm Quang Minh, sinh năm 2003, xinh xắn, đáng yêu như một thiên thần. Rất nhiều người gặp đều bảo sao nhìn con thánh thiện thế? Nhưng không như các bạn, con ngoan lắm và mãi chẳng chịu nói, lại hay ốm vặt. Linh cảm của người mẹ mách bảo rằng hình như con có vấn đề gì đó? Vợ chồng tôi quyết định đưa con vào Viện Nhi khám và như sét đánh ngang tai khi nghe bác sĩ nói con bị hội chứng tự kỷ. Trời cao như sụp xuống dưới chân, tôi lúc ấy đã không thể khóc!”.

Vợ chồng chị Huyền đưa con đi chạy chữa khắp nơi, rồi tìm hiểu các phương pháp can thiệp để giúp con được trở lại bình thường. Ai mách phương pháp gì chị đều tìm hiểu để áp dụng cho con. Học đủ các trường, chữa đủ các thầy nhưng sự tiến bộ của con rất ít. 

Chị Huyền nhận thấy phải lấy con làm trung tâm để can thiệp và dạy con bằng trọn vẹn tình yêu thương. Cuộc sống ngày ấy khá khó khăn nhưng chị quyết định nghỉ việc để đồng hành cùng con.

Niềm vui sau tháng năm gian khó

Theo chị Huyền, nuôi một đứa trẻ bình thường đã vất vả, nuôi một đứa trẻ tự kỷ khổ gấp vạn lần. “Nhưng rồi mỗi khi ngắm con êm đềm trong giấc ngủ, tôi lại tự vực mình đứng dậy. Tôi nghĩ, một khi mình đã quyết tâm cứu con thì chắc chắn tôi sẽ làm được. Chính niềm tin sắt đá ấy đã tiếp thêm cho tôi nghị lực, sự lạc quan và sức mạnh để lau nước mắt, đứng dậy bước tiếp!”, chị Huyền chia sẻ.

Chị Huyền hạnh phúc với thành quả của con trai (ảnh: FBNV).
Chị Huyền hạnh phúc với thành quả của con trai (ảnh: FBNV).

Và niềm vui vỡ òa khi đúng sinh nhật ba tuổi Quang Minh cất tiếng gọi: Mẹ ơi! Rồi như hiểu được sự vất vả của ba mẹ mà con chị dần tiến bộ mỗi ngày.

Chị Huyền kể tiếp: “Ngày khai giảng lớp một, khi Minh vui vẻ dự lễ với các bạn thì ở cuối sân trường tôi khóc như mưa dù lâu lắm rồi đã không còn khóc nữa. Khóc vì mừng, vì thương, vì tủi”.

Theo năm tháng, nhờ có thêm sự giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè Minh dần hòa nhập được với mọi người. Minh ý thức được những điểm yếu của mình và cố gắng khắc phục dẫu chưa bằng bạn cùng trang lứa. Đổi lại, Minh ngoan, tình cảm, rất biết quan tâm và sống vì người khác. Mọi người đều ấn tượng với cách cư xử của Minh và yêu mến cậu bé

Theo báo Thanh Niên, năm 2015, khi Minh học lớp 6 thì chị Huyền phát hiện mình bị ung thư tuyến nước bọt, một bệnh hiếm. Sau đó, chị Huyền mổ khối u và phải xạ trị 30 buổi liên tiếp. “Phải một năm sau sức khỏe mới ổn hơn. Nhưng tinh thần tôi thì chưa bao giờ chịu buông xuôi. Sau xạ trị 6 tháng, bệnh viện kiểm tra và gửi kết quả sang Singapore Bác sĩ kết luận tôi đã khỏi bệnh”, chị Huyền kể lại.

Trong suốt thời gian điều trị ung thư, chị Huyền vẫn không quên gần gũi, thủ thỉ, làm bạn với con, hướng dẫn con để con phát triển. Nhờ sự kiên trì và quyết tâm của ba mẹ, sự hỗ trợ từ thầy cô giáo và ngay cả cậu em trai sinh năm 2007, Minh càng ngày càng tiến bộ và từ lớp 3 đến lớp 12 luôn là học sinh giỏi, luôn đứng tốp đầu của lớp.

Sau 18 năm đồng hành cùng con trai, chị Huyền rất hạnh phúc khi nhận tin Quang Minh đậu 3 trường ĐH trước khi thi tốt nghiệp THPT. Đó là ĐH Swinburne (Úc), ĐH Việt Pháp và ĐH FPT.

Quang Minh chọn trường ĐH Việt Pháp để tiếp tục việc học của mình, trong đơn đăng ký dự tuyển, Minh còn viết mình muốn học ngành công nghệ y khoa để chữa bệnh cho mẹ, khiến các thầy rất xúc động.