Người dân Hà Nội nấu cháo, luộc trứng, phát nước miễn phí lập trạm tiếp sức cho hàng nghìn người chờ xem diễu binh dịp Quốc khánh 2/9.
- Tiết lợn ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng 5 người phải kiêng
- Uống dầu dừa mỗi ngày và lợi ích tốt cho sức khỏe
- http://Bắt Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga
Xem nhanh
Người dân tiếp sức diễu binh bằng cháo nóng, xôi thơm
Sáng 29/8, trước cửa nhà số 34 Nguyễn Thái Học, chị Nguyễn Thị Nhung, 44 tuổi, đặt tấm biển “Tặng 100 suất xôi, 300 hộp cháo nấm”. Không chỉ phát đồ ăn miễn phí, chị còn chuẩn bị nước lọc và mở cửa để mọi người đi vệ sinh thoải má
Chị Nhung chia sẻ, ý tưởng lập “trạm tiếp sức” nảy ra khi thấy nhiều người, cả trẻ nhỏ và người già, phải ăn bánh mì khô trong lúc chờ giữ chỗ. “Nhìn mọi người ăn mãi đồ khô khó nuốt cũng thương. Tôi muốn nấu món gì đó nóng để họ ấm bụng hơn”, chị nói.
Để phục vụ 400 suất ăn trong ngày 29/8, chị cùng người thân dậy sớm vo gạo, sơ chế nguyên liệu. Cửa hàng bún cá của gia đình tạm nghỉ, toàn bộ nhân viên tập trung nấu ăn. Chi phí khoảng 5 triệu đồng. Nếu nhu cầu tăng, dịp 1/9 chị sẵn sàng nấu thêm tối đa 500 suất.
“Mấy ngày trọng đại này tôi không nghĩ đến kinh doanh, chỉ mong gửi chút tình cảm của người Hà Nội qua những bữa ăn nhỏ”, chị Nhung tâm sự. Trước đó, hôm tổng duyệt 27/8, gia đình chị cũng nấu một nồi miến gà lớn để mời mọi người.
Sẻ chia bằng trứng luộc, ổi ngọt và nước vối
Trên phố Quán Thánh, chị Đặng Thị Dung, 54 tuổi, cũng tất bật với 200 quả trứng luộc, 60 kg ổi vừa rửa sạch và nồi nước vối to. “Nhiều nơi phát bánh kẹo khô nên tôi chọn trứng cho chắc bụng, ổi để bổ sung vitamin”, chị lý giải.
Quán ăn của chị đã đóng cửa từ 21/8 để tập trung chuẩn bị. Mỗi buổi hợp luyện, chị và nhóm bạn chuẩn bị 50 kg hoa quả, 200 quả trứng, 1.000 ly nước vối. Trời nắng hay mưa, chị đều mời mọi người vào quán trú chân, nghỉ ngơi hay đi vệ sinh.
“Đất nước rộn ràng thế này, chúng tôi chỉ muốn góp một phần nhỏ, để mọi người có chỗ nghỉ và miếng ăn lấy sức”, chị Dung chia sẻ.

Người dân tiếp sức diễu binh bằng cờ và quạt giấy
Ngay cạnh quán chị Dung, ông Phạm Văn Hải, 66 tuổi, chuẩn bị 1.000 chiếc quạt giấy cùng cờ Tổ quốc để phát miễn phí cho người dân. “Quạt giúp mọi người đỡ nóng, cờ để cùng nhau vẫy chào đoàn quân đi qua”, ông Hải nói.
Kinh doanh tạp hóa trên phố này suốt 35 năm, ông Hải thường đặt quạt điện ở cửa phục vụ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. “Các đồng chí làm nhiệm vụ ghé mua nước, tôi đều tặng. Giúp được mọi người thế này là niềm vui tuổi già”, ông tâm sự.
Lan tỏa tinh thần sẻ chia khắp phố phường Hà Nội
Không chỉ chị Nhung, chị Dung hay ông Hải, nhiều cửa hàng, hộ dân khác cũng chung tay dựng bình nước, rổ bánh kẹo kèm biển “miễn phí” trước cửa. Một số nhà dán thông báo “có chỗ đi vệ sinh miễn phí” để hỗ trợ mọi người.
Trước đó, không ít chủ nhà còn dọn dẹp không gian, mời người lạ vào nghỉ ngơi, thậm chí cho ngủ nhờ để tiện chờ xem diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh.
Chị Thu Trang, từ Phú Thọ lên Hà Nội xem tổng duyệt, xúc động chia sẻ: “Tuyến phố nào cũng có điểm phát đồ ăn, nước uống miễn phí. Sự quan tâm của những người xa lạ khiến tôi thật sự ấm lòng”.
Nguồn: Phunutoday