Ông Trần Công Cảnh (76 tuổi, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại tỉnh Bình Phước) vừa chi số tiền 400 triệu đồng thuê máy bay giúp 400 người từ TP. HCM về Quảng Nam.

Chia sẻ với báo Zing, ông Cảnh cho hay, bản thân lớn lên từ gia đình nông dân, trải qua nhiều khổ cực nên ông hiểu được sự khó khăn của người xa quê. Đặc biệt, với những người lao động nghèo tha hương có hoàn cảnh đặc biệt, họ rất cần sự giúp đỡ.

“Hiện nay có một số người tật nguyền, thai sản, trẻ em, người già, tàn tật, khó khăn nếu đi xe về quê rất khó. Tôi muốn mọi người về quê thuận lợi nên tài trợ 400 triệu đồng thuê 2 máy bay. Tôi cũng từng có lúc thiếu ăn, thiếu mặc nên hiểu nỗi khổ cực của người xa quê hương, thấm thía những khó khăn. Tôi nghĩ làm được gì cho quê hương thì làm, tôi luôn nhớ về quê hương Quảng Nam”, ông Cảnh chia sẻ.

Ông Trần Công Cảnh (ảnh: Báo Ngày Nay).

Không chỉ thuê máy bay giúp đỡ người dân Quảng Nam đang gặp khó tại TP. HCM trong đợt dịch Covid-19 lần này, ông Cảnh cho biết, ông luôn mong mỏi giúp đỡ người dân cả nước.

Người dân Quảng Nam làm thủ tục trước khi lên máy bay (ảnh chụp màn hình báo Zing).
Người dân Quảng Nam làm thủ tục trước khi lên máy bay (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Ngoài những người được đưa về từ Quảng Nam, nhiều người khó khăn tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận… được ông và nhiều hội đồng hương kết nối, giúp đỡ trong đợt dịch Covid-19 lần này.

“Đối với người dân thiếu gạo, thức ăn, tôi lo cho người dân tại chỗ, kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ. Với các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Thuận ai khó khăn tôi cũng chuyển tiền cho hội đồng hương lo cho các hộ nghèo khó”, ông Cảnh nói.

Doanh nhân thành đạt từng làm nhiều việc thiện

Theo báo Người Lao Động, ông Cảnh là một doanh nhân thành đạt, đã nghỉ hưu. Thời gian rảnh, ông chú tâm vào công tác thiện nguyện. Không chỉ đợt dịch này, các đợt dịch trước hay thời điểm mưa lũ, ông luôn hướng lòng mình về quê hương xứ Quảng.

Trong đợt dịch đầu tiên năm 2020, khi Quảng Nam – Đà Nẵng là tâm dịch, ông Cảnh thay mặt Hội đồng hương Quảng Nam ở phía Nam ủng hộ 540 triệu đồng. Trong đợt mưa lũ cuối năm 2020, ông Cảnh và Hội đồng hương Quảng Nam ở phía Nam ủng hộ Quảng Nam 520 triệu đồng và 5 tấn hàng hóa các loại.

Chia sẻ với phóng viên Người Lao Động, ông cho biết, ước nguyện của ông là tiếp tục được chăm lo cho người khó khăn. Ông đã làm mấy chục năm nay rồi và tiếp tục làm cho tới khi “ôm nải chuối” mới thôi.

“Bây giờ tôi đang cùng với hội đồng hương tổ chức hỗ trợ cho đồng hương Quảng Nam ở lại TP. HCM và các tỉnh, thành khác. Nhiều người khó khăn, mất việc 2 tháng nay rồi. Thiếu thốn đủ thứ, tiền nhà trọ, thiếu tiền ăn, tội lắm, bây giờ phải lo cái đó”, ông Cảnh bày tỏ.

400 người đã về đến quê hương

Theo báo Tiền Phong, ngày 31/7, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, 400 người dân Quảng Nam ở TP. HCM được đón về quê miễn phí trên 2 chuyến bay vừa hạ cánh, mỗi chuyến chở 186 người lớn. Ngoài ra, trên 2 chuyến bay có thêm 28 trẻ em.

Hai chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, sau đó, các ngành chức năng của Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phối hợp đưa người dân về cách ly tại Quảng Nam.

Đến nay tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón hơn 2.000 người xa quê gặp khó khăn ở TP. HCM về Quảng Nam miễn phí.

Xem thêm