Cho dù chúng ta đang tận hưởng một cuộc sống giàu sang hay khổ cực, những người biết đủ sẽ luôn thấy bình yên, người không biết đủ sẽ thường cảm thấy phiền não.

Trên đời này, có lẽ là khi có tiền thì sẽ mua được gần như mọi thứ. Nhưng điều đó có thực sự khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ?

Vào năm 2010, nhà kinh tế học Angus Deaton từ Đại học Princeton và nhà tâm lý học Daniel Kahneman đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 1.000 người Mỹ. Họ kết luận rằng tiền bạc khiến cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn; nhưng chỉ đến một mức độ giới hạn nhất định.

Đối với những người có mức lương cao thì mức phúc lợi tự phát cũng tăng lên theo. Nhưng sau đó, sự gia tăng số tiền không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc.

Sống ở đời, người biết đủ là người hạnh phúc...
“Biết đủ” chính là cách nắm giữ hạnh phúc trong tay. “Vui vẻ” là yếu tố không thể thiếu của mỗi người.

Markus Persson là người đã sáng tạo ra trò chơi điện tử Minecraft và bán nó cho Microsoft với giá là 2,5 tỷ bảng Anh năm 2014. Ông nói rằng số tiền lớn đó đã không mang lại cho ông hạnh phúc như đã mong đợi. Ông từng đăng trên Twitter rằng: “Tôi nhận ra khi mình có một nhóm bạn cùng chơi; cùng làm những điều mình thích thì tôi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và không còn cô đơn nữa”.

Tương tự như tỷ phú John Caudwell; người đã sáng lập Phones4U chia sẻ trên kênh BBC rằng, dù giàu có nhưng mức độ hạnh phúc của ông có lẽ chỉ là 2/10.

Sống ở đời, danh và lợi không phải là thứ khiến ta hạnh phúc…

Chúng ta có thể gặp rất nhiều người bị ràng buộc bởi “danh và lợi”. Họ cứ chạy theo vật chất rồi khi có thứ này thì lại muốn thứ khác; có rồi lại muốn thứ mới hơn.

Rõ ràng là những ham muốn của con người không bao giờ có thể được thỏa mãn. Nếu vẫn một mực truy cầu thì nó chắc chắn sẽ tạo ra rắc rối, phiền não.

Sống ở đời, danh và lợi không phải là thứ khiến ta hạnh phúc...
Chỉ cần chúng ta biết đủ và bằng lòng với hiện tại, chúng ta sẽ có được trạng thái an lạc (ảnh chụp màn hình: hpfamily.vn).

Con người thường có lòng tham vô hạn. Nhiều người rất mải mê truy cầu chạy theo vật chất, danh vọng; mà nghĩ rằng những điều đó sẽ khiến mình vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng cuộc đời chứng minh họ đã sai và rồi họ rơi vào vòng luẩn quẩn của kiếp nhân sinh không thể dứt ra được.

Chỉ khi “biết đủ” thì hạnh phúc mới ở cạnh ta

Tất cả chúng ta thường tự hỏi, hạnh phúc ở đâu? Tìm thấy hạnh phúc có khó không? Thực ra, hạnh phúc không ở đâu xa; nó nằm ở chính thái độ sống của chúng ta.

Người hạnh phúc sẽ là người biết thế nào là đủ; hài lòng và trân trọng những gì mình đang có. Người hạnh phúc cũng là người biết giúp đỡ người khác và biết cho đi.

Theo những nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc cho và làm từ thiện sẽ kích hoạt một phần của não bộ để giải phóng ra endorphin, còn được gọi là “hooc – môn vui vẻ”.

Sống ở đời, người biết đủ là người hạnh phúc...
Khi chúng ta biết đủ thì khônց bao giờ có tâm ganh tỵ, và nhờ vậy mà ta cũng cho phép người khác sốпց vui vẻ.

Không ai có thể phủ nhận sức hút và tầm quan trọng của danh vọng lợi ích và tài sản vật chất. Nhưng chúng ta cần biết thế nào là đủ, đâu là thứ bạn thực sự muốn. Suy cho cùng thì: “Cao ốc ngàn gian thì đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét; ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa“.

Tâm trí truy cầu khiến chúng ta không thể tĩnh lặng an nhiên; vậy tại sao phải chạy theo vật chất mà đánh mất đi cuộc sống hạnh phúc của chính bản thân mình.

Người biết đủ là người giàu có và hạnh phúc nhất

“Biết đủ” là một loại cảnh giới. Người biết đủ là người sẽ luôn mỉm cười đối mặt với cuộc sống. Trong mắt họ, sẽ không có điều gì là không thể giải quyết được trên thế gian này. Bởi vì họ sẽ luôn vì chính bản thân mình mà tìm kiếm một cách giải quyết phù hợp nhất, tốt đẹp nhất.

Người biết đủ, lòng dạ luôn rộng lượng có thể dung nạp được thiên hạ; cho nên trong mắt họ, mọi sự tranh giành và đòi hỏi quá mức sẽ là không cần thiết. Cũng chính bởi vậy, mà tâm lý của người biết đủ luôn có sự cân bằng; họ luôn thấy thỏa mãn và giàu có.

“Biết đủ” còn là một loại khoan dung. Khoan dung đối với người khác, khoan dung đối với xã hội và khoan dung với chính mình. Có được tâm thái như vậy, mới có được một không gian sinh tồn bao la và rộng lớn.

Thế nên, sống ở trên đời, người biết đủ là hạnh phúc!

Xem thêm: