Ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ ở bang Santa Cantarina; loài động vật được xem là rất “thính” với kẻ tẩu thoát hay đột nhập.

Ở bang Santa Catarina phía nam Brazil, một chương trình cải cách tội phạm đã tìm ra một cách sáng tạo để cắt giảm chi phí. Đó là thay chó canh gác bằng ngỗng canh gác. Đi lạch bạch quanh chu vi nhà tù Sao Pedro de Alcantara; những “đặc vụ” ngỗng này cứng rắn hơn vẻ ngoài của chúng.
Video ghi lại cảnh ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ:

Nguồn video: VnExpress

Góc bình luận về việc ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ

Giám đốc nhà tù Marcos Roberto de Souza cho biết: “Chúng tôi có hệ thống giám sát điện tử, giám sát trực tiếp… và cuối cùng là giám sát ngỗng, thay thế chó”.

Ông đánh giá, ngỗng có thính giác rất tốt và sẽ phát ra tiếng động lớn mỗi khi phát hiện tiếng động lạ; từ đó báo động cho lực lượng chức năng canh gác.

Những con ngỗng nghỉ ngơi trong ao ngay xung quanh khuôn viên. Chúng chịu trách nhiệm tuần tra không gian xanh giữa hàng rào bên trong và bức tường chính bên ngoài của nhà tù. Những người quản lý ở đây cho biết tính cảnh giác của ngỗng khiến chúng trở thành động vật bảo vệ tuyệt vời; thậm chí còn hơn cả chó.

Video: Ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ
Ngỗng canh gác tại nhà tù bang Santa Catarina (Ảnh: Reuters).

Piu-Piu, một chú ngỗng đầu đàn sẽ dẫn đàn đi “tuần tra, giám sát”; đôi khi đi cùng các cai ngục. Khi những sĩ quan này gọi tên Pi Piu sẽ đáp lại ngay lập tức bằng một loạt âm thanh đặc biệt. Chúng được đánh giá là rất khôn ngoan, ngoan ngoãn và khá hung dữ khi cần thiết.

Việc sử dụng ngỗng trong các nhà tù gần đây đã trở nên phổ biến ở Brazil. Tại Trung Quốc, trong những năm gần đây, các trạm kiểm soát biên giới cũng sử dụng ngỗng thay chó nghiệp vụ để phát hiện người nhập cư bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm: