Nơi làm việc của 8 sở, ban ngành thuộc UBND TP. Hà Nội được bố trí tại khu liên cơ Võ Chí Công (quận Tây Hồ). Nơi này đã đi vào vận hành nhưng nay có 2 sở xin quay trở lại trụ sở cũ sau gần 1 năm.

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, khu liên cơ được xây dựng trên khu đất với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, có diện tích là 3.470m2 bao gồm 3 khối tòa nhà chính cao 27 tầng; 16 tầng; 7 tầng cùng khối nhà điều hành 2 tầng. Khối nhà nay được bố trí thành nơi làm việc cho 8 sở, ban ngành thuộc UBND TP. Hà Nội.

7 sở, ban ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Quy hoạch Kiến Trúc (QHKT); Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính và Viện Quy hoạch đã xây dựng và hoàn thành việc di chuyển trụ sở chính thức làm việc tại khu liên cơ vào khoảng giữa tháng 8/2020.

Đề xuất cho các sở ban ngành được làm việc tại vị trí cũ

Cuối tháng 3/2021; Sở QHKT báo cáo đề xuất được tiếp tục sử dụng trụ sở cũ có địa chỉ tại 31B Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm). Báo cáo nêu: “Để tránh lãng phí diện tích làm việc tại Khu liên cơ; Sở QHKT đã đề nghị Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo UBND thành phố; Thường trực Thành ủy Hà Nội phải xem xét lại và chấp thuận cho Sở QHKT được tiếp tục sử dụng trụ sở chính tại 31B Tràng Thi để cho các phòng; ban; đơn vị của Sở có nơi để tập trung; ổn định sắp xếp cá hoạt động phù hợp cùng với tổ chức bộ máy Sở”.

Hà Nội: các sở, ban ngành ‘ngồi chưa ấm chỗ’ đã phải rời khu liên cơ nghìn tỷ về chốn cũ
 “Chung nhà” khu liên cơ Võ Chí Công.

Sở QHKT cũng đưa ra thông báo: “chuyển địa điểm tiếp nhận; trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính” về lại địa chỉ cũ số 31B Tràng Thi.

Cùng với đó, Sở TN&MT đề nghị được tiếp tục sử dụng trụ sở chính tại 18 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) để “đảm bảo công việc của Sở sớm nhanh chóng được đi vào ổn định; thống nhất; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn và công tác tiếp dân”.

Sở TN&MT vừa qua cũng đã ra thông báo việc chuyển địa điểm tiếp nhận; trả kết quả để giải quyết các thủ tục hành chính tại địa chỉ cũ có số 18 đường Huỳnh Thúc Kháng.

Lý do đổi địa điểm làm việc của các sở, ban ngành

Lý do 2 sở này đưa ra thay đổi địa điểm từ khu liên cơ nghìn tỷ Võ Chí Công là vì: “Thuận lợi cho các tổ chức; công dân đến giao dịch; làm việc; nộp công văn, hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố; cũng như để phối hợp trong quá trình giải quyết công việc cùng các phòng ban; đơn vị; bộ phận chuyên môn của sở”.

Trước đó vào năm 2012; liên quan đến dự án này; các dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội được UBND TP .Hà Nội đã phê duyệt nằm trên khu đất có diện tích khoảng 7.270m2 tại X2 Xuân La (quận Tây Hồ).

Hà Nội: các sở, ban ngành ‘ngồi chưa ấm chỗ’ đã phải rời khu liên cơ nghìn tỷ về chốn cũ
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Đến tháng 4/2018; dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội cũng đã được UBND TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh với mục tiêu để đầu tư “Trung tâm giao dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội – khu liên cơ Võ Chí Công nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ văn phòng, bố trí trụ sở làm việc cho 8 sở, ngành gồm nhiều Sở Giao thông – vận tải, Xây dựng, Khoa học – công nghệ, Quy hoạch – kiến trúc, Tài Chính, Kế hoạch – đầu tư, Tài nguyên – Môi trường và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội”.

Theo người dân nơi đây, doanh nghiệp đến làm việc tại trụ sở khu liên cơ có nơi để ôtô rất bất tiện mặc dù đã được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Nhiều xe đỗ trên vỉa hè thường xuyên thiếu chỗ; tràn lan ra cả lòng đường xung quanh khu liên cơ.

Xem thêm: