Nhiều tổ chức tín dụng dồn dập rao bán tài sản đảm bảo nợ xấu, chủ yếu là liên quan đến bất động sản có giá trị từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng. Thế nhưng cũng chẳng khác gì những phiên chợ chiều vắng khách.

Thị trường ế ẩm

Báo Vietnamnet đưa tin, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ra công bố bán gói tài sản đảm bảo của Tập đoàn Khải Vy có giá trị  1.015 tỷ đồng để thu hồi nợ. Được biết, các tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu của DN gồm có: Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace nằm trên khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. HCM; gần 550 ha diện tích đất rừng trồng cây tại tỉnh Đắk Nông; gần 18 ha nhà xưởng tại TP. Quy Nhơn, Bình Định; 8,7 triệu cổ phiếu do Tập đoàn Khải Vy nắm giữ tại CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang;  các loại máy móc thiết bị chế biến gỗ của doanh nghiệp và nhiều xe ôtô.

Ảnh chụp màn hình trên internet

Trong gói tài sản đảm bảo này, đáng quan tâm nhất là Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace. Được xây dựng trên khu đất rộng 2.675 m2, với tổng số vốn đầu tư hơn 580 tỷ đồng, trung tâm được khai trương vào cuối năm 2015. Đến cuối năm 2019, trung tâm này được ngân hàng  BIDV rao bán với giá 535 tỷ đồng, cuối năm 2020 giá rao bán được rút xuống còn 356 tỷ đồng. Dù được rao bán nhiều lần nhưng Crystal Palace vẫn chưa có ai mua cho dù trên thị trường vị trí đất vàng còn rất ít.

Ảnh chụp màn hình.

Theo thị trường nhà đất, trên đường Nguyễn Lương Bằng thuộc khu vực Phú Mỹ Hưng, giá đất bán dao động từ 180-200 triệu đồng/m2, trong khi đó giá chào bán của Crystal Palace chỉ khoảng 130 triệu đồng/m2 (chưa tính giá trị của tòa nhà), thấp hơn giá thị trường rất nhiều mà vẫn ế.

Vào cuối năm 2020, lần thứ 17 ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ xấu của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn. Tài sản liên quan gồm ba quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Cụ thể  275 m2 tại đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1; hai lô đất có diện tích 16,5 ha và 5,4 ha nằm trên địa bàn thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM và 5,2 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thuận Thảo. Sau nhiều lần giao bán, giá rao bán đã giảm xuống hơn 400 tỷ đồng so với giá trị ban đầu mà vẫn chưa có người mua.

Tòa nhà Saigon One Tower bị giao bán (ảnh chụp màn hình).

Một dự án khác là tòa nhà Saigon One Tower trên đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM. Dự án có diện tích  6.672,2 m2 gồm 6 tầng đế, 34 tầng văn phòng hạng A và 133 căn hộ cao cấp. Năm 2018 tòa nhà được đưa ra giao bán với giá 6.110 tỷ đồng nhưng chưa thành công. Được biết, giá giao bán này chỉ bằng giá bán đất cao nhất tại khu vực này, chưa có tính đến giá trị tòa nhà.

Thực trạng khó khăn

Những năm gần đây, nhiều tổ chức tín dụng đã thu hồi thành công hàng loạt tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tưởng chừng đã đến bước cuối cùng để xử lý dứt điểm thì lại có chướng ngại mới. Có hàng loạt các tài sản được tổ chức đấu giá nhiều lần mà vẫn không bán nổi.

Có những vụ  đấu giá phải giảm giá xuống 4-5 lần vẫn không có người mua. Theo  đó, công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thừa nhận, có những tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản, phải đấu giá 7 đến 8 lần, thậm chí 10 lần vẫn ế.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khó bán là do các tổ chức tín dụng khi thẩm định giá trị tài sản thế chấp để cho vay lại kê cao hơn nhiều lần so giá thẩm định khi bán đấu giá. Giá bán khởi điểm cao trong khi đây là tài sản nợ xấu. Thông thường những tài sản có giá trị lớn rất khó bán ra nhanh chóng bởi không phải ai cũng có số tiền nhiều như vậy.

Cùng với đó là tâm lý e ngại khi mua tài sản báo nợ xấu. Các thủ tục mua bán chuyển nhượng phức tạp do vướng các khoản nợ thuế, lo ngại chậm được giao tài sản… Vậy nên nhiều tài sản dù đã giảm giá nhiều lần những vẫn không bán được.

Các chuyên gia kinh tế đang đặt ra câu hỏi, làm sao để giải quyết vấn đề nợ xấu được triệt để trong khi dư nợ tín dụng bất động sản ngày càng tăng. Nhiều ngân hàng vẫn dùng hàng nghìn tỷ đồng mua trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.