Khi được tài xế nhường đường, con nai cúi đầu xuống như để tỏ lòng cảm ơn rồi sang đường một cách an toàn.

Không chỉ những loài được thuần hóa như chó, chim, mèo… mới học cách cư xử trong nền văn minh nhân loại. Một đoạn video cho thấy những chú nai ở thành phố Nara của Nhật Bản cũng đã quen với lối sống của con người như thế nào. Trong video, một chú nai đang chờ qua đường và tài xế đã chủ động dừng lại để cho con vật đi qua. Con nai sau đó cảm nhận được liền băng qua đường và không quên cúi chào người tài xế để “tỏ lòng biết ơn”.
Video ghi lại cảnh nai cúi đầu ‘cảm ơn’ tài xế ôtô khi được nhường đường:

Nguồn video: VnExpress

Khám phá: Đặc điểm của loài nai

Nai có vóc dáng cao lớn, khỏe mạnh, chiều dài cơ thể khoảng 1,8 đến 2 mét; chiều cao vai từ 1,4 đến 1,6 mét và nặng khoảng 2 kg khi trưởng thành. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là trên cổ có một sọc màu nâu sẫm chạy dọc sống lưng đến tận đuôi. Móng rất cứng, có thể leo đồi núi đá, bốn chân dài khỏe; có thể đi lại dễ dàng trên những vách đá dựng đứng; xứng đáng với danh hiệu “bậc thầy leo núi”.

Nai có khuôn mặt khá dài, đôi tai to mọc thẳng trên đỉnh đầu; đôi mắt rất to và trông rất hiền lành. Ngoài ra, các tuyến dưới ổ mắt của chúng rất phát triển. Khi chúng tức giận hoặc sợ hãi, các tuyến dưới ổ mắt ngay lập tức sưng lên bằng kích thước của một con mắt.

Video: Nai cúi đầu 'cảm ơn' tài xế ôtô khi được nhường đường
Ảnh: Pixabay

Nai đực và nai cái có màu sắc khác nhau, lưng con đực thường có màu nâu đen hoặc nâu sẫm, phần bụng phía dưới màu trắng vàng; còn con cái có màu nhạt hơn, màu đỏ. Nai đực có sừng dài, mỗi sừng có ba nhánh. Sừng mọc từ sau đầu, xiên ra ngoài, tạo thành hình chữ U; phần trên nhẵn, phần dưới hơi thô, phần cuối có vòng sừng trông giống như cối xay. Sừng nai rất dài, thường dài 70–80 cm, dài nhất có thể lên tới 125 cm.

Nai ăn lá non, chồi cây mềm, cỏ non, cây bụi và quả rụng. Nai mọc sừng khi được hai tuổi và trưởng thành khi được 20 tháng tuổi. Nai sống đơn độc, chỉ kết đôi vào mùa sinh sản là mùa xuân và mùa thu.