Thấy chủ ngồi ăn ngon lành, chú chó mon men lại gần định xin chủ một miếng; nhưng rồi nhanh chóng lùi xa khi ngửi thấy mùi sầu riêng.

Video hài hước về chú chó bỏ chạy khi ngửi mùi sầu riêng

Nguồn video: vtc.vn

Nguồn gốc thú vị của mùi sầu riêng

Có thể bạn là người thích ăn sầu riêng nhưng có thể chưa biết hết về nguồn gốc tạo nên hương thơm đặc trưng của loại quả này. Hôm nay, Mucwomen sẽ bật mí cho bạn điều thú vị đó nhé.

Mùi sầu riêng qua câu chuyện thần thoại

Truyền thuyết kể rằng, ở Jakarta xưa, một vị vua vì không có được tình yêu của một cô gái trẻ nên đã quyết định tìm đến vị ẩn sĩ để xin sự giúp đỡ. Vị ẩn sĩ đưa cho nhà vua một hạt giống lạ; và bảo ông hãy trồng chúng trong vườn của mình.

Nhà vua nghe lời, làm đúng như lời dặn, gieo trồng và chăm sóc hạt giống cẩn thận. Chẳng bao lâu, từ hạt giống lạ mọc lên một loại cây có mùi thơm lan tỏa khắp vườn. Và không hiểu sao người ta gọi quả của loại cây này là sầu riêng.

Sau khi nếm thử thứ trái cây này, cô gái trẻ ngay lập tức đem lòng yêu nhà vua, ngày hôm đó cả kinh thành tràn ngập tiệc tùng chúc mừng nhà vua và hoàng hậu. Tuy nhiên, thật không may, nhà vua đã quên mời vị ẩn sĩ dự tiệc. Cho rằng nhà vua coi thường mình, vị ẩn sĩ quyết định yểm một lời nguyền vào giống cây quý.

Video: Chú chó sợ hãi bỏ chạy khi ngửi mùi sầu riêng
Sầu riêng thơm ngon, béo ngậy nhưng lại sở hữu một mùi hương vô cùng đặc biệt (ảnh: internet).

Kể từ đó, tuy vẫn giữ được vị thơm ngon, béo ngậy nhưng sầu riêng lại sở hữu một mùi hương vô cùng đặc biệt. Với người không thích ăn thì mùi rất khó chịu, chẳng khác gì mùi bốc ra từ bãi rác; nhất là vào những ngày hè nắng nóng thì càng kinh khủng. Một nửa lớp vỏ bên ngoài của nó chứa đầy những chiếc gai nhọn vô cùng xấu xí… cho đến tận bây giờ.

Mùi sầu riêng khi phân tích dưới góc độ khoa học

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Thực phẩm Đức đã tiến hành thử nghiệm các hợp chất dễ bay hơi từ cùi của quả sầu riêng. Bằng phương pháp phân tích mùi thơm của dịch chiết pha loãng; và bằng phân tích sắc ký khí (phân tích các chất và đo mùi).

Kết quả là mùi hương khó chịu của sầu riêng là sự kết hợp của nhiều hợp chất tạo mùi. Theo Tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Thực phẩm ở Đức; có tới 19 hợp chất tạo mùi đã được xác định có trong mùi hương của quả sầu riêng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất mạnh nhất trong trái sầu riêng tạo ra mùi tương tự như mùi của trái cây (acetaldehyde), hành tây thối (ethanethiol) và hành nướng <1- (ethylsulfanyl) ethanethiol>. Các hợp chất có mùi yếu hơn giống như bắp cải và lưu huỳnh.

Etyl (2S) – 2 – metylbutanoat và 1 – (etylsulfanyl) etan – 1- thiol có mùi giống mùi sầu riêng nhất trong tất cả các mùi được phân tích. Khi kết hợp với nhau, hai hợp chất này có mùi gần giống mùi của sầu riêng.

Cách khử mùi sầu riêng trong nhà

Khử mùi bằng đá Maifan: Lấy 500g đá Maifan, rây thành bột; cho vào túi gạc và đặt trong nhà sẽ giúp khử mùi hôi.

Đá Maifan là một loại đá khoáng tự nhiên đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông từ hàng nghìn năm nay.

Bên cạnh đó, theo Bản thảo cương mục, đá Maifan có tính ôn, vị ngọt, không độc; nên còn được gọi là đá trường sinh hay đá trường thọ. Đây là loại đá chứa rất nhiều khoáng chất, ngoài gecmani còn có 45 khoáng chất khác; rất cần thiết cho cơ thể con người.

Đá Maifan có dược tính nên được dùng để chữa các bệnh về da liễu, tiêu hóa, thần kinh, mất ngủ…

Khử mùi bằng than củi: Nghiền nhỏ lượng than củi thích hợp, cho vào túi vải nhỏ đặt trong phòng; tác dụng khử mùi rất tốt.

Muối nở khử mùi: Lấy 500g muối nở (natri bicacbonat) cho vào hai chai thủy tinh miệng rộng (mở nắp chai) rồi đặt trong nhà.

Ngoài ra, bánh mì hết hạn sử dụng, vỏ cam, lát chanh, lá trà, giấm, xà phòng gỗ đàn hương… đều có thể dùng để khử mùi sầu riêng.