Rừng cây xanh lá muôn đóa hoa mai rực rỡ bên đồi, dưới ánh nắng vàng từng đàn bướm trắng bay lượn bên hoa, bên kia dòng suối nước róc rách chảy như tiếng đàn âm vang… Một thoáng vùng cao, sao mà thân thương quá…

Trở về nhé… tuổi thơ

Em bé vùng cao

Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh các em bé vùng cao cõng em, trông em cho bố mẹ đi làm. Nhìn nụ cười trong sáng và lương thiện của các em mà lòng tôi ấm áp.

Trẻ em vùng cao có ý thức tự lập từ nhỏ, có thể phụ giúp bố mẹ trông em, nấu cơm.
Trông em vui lắm nhé (Ảnh: Facebook)

Còn nhỏ mà các em đã tự nấu cơm. Trong khi ở tuổi này, em bé thành phố còn đang được bố mẹ đút cơm nữa. Bữa cơm của các em bé vùng cao, thường là cơm trắng với rau, ít khi có thức ăn.

Em bé vùng cao chủ động nấu cơm ăn khi bố mẹ vắng nhà. Em có thể chờ bố mẹ về cùng ăn hoặc đói thì các bé sẽ ăn trước.
Mình tự nấu cơm đấy nhé. (Ảnh: Facebook)

Các em đã học được từ bố mẹ cách sống hòa hợp với thiên nhiên, điều này giúp các em khỏe mạnh và vui vẻ. Nhìn các em thật oai phong khi ở tuổi này đã tham gia lao động cùng bố mẹ.

Các bé vùng cao vác cuốc đi rừng cùng bố mẹ. Tuổi nhỏ nhưng các bé đã biết làm rất nhiều việc gia đình.
Mình nhỏ thì có cuốc nhỏ nè (Ảnh: Facebook)

Cũng nhờ biết đi rừng nên các em có thể trèo non lội suối đi qua những quả đồi tới lớp. Trang phục truyền thống giúp các em hóa thân như công chúa nhỏ. Giữa rừng hoa khoe sắc, các bé là những bông hoa xinh đẹp vô cùng.

Em bé miền núi trong trang phục truyền thống xinh xắn như cô công chúa nhỏ giữa rừng hoa
Những bông hoa giữa rừng Tây Bắc (Ảnh: Facebook)

Cảnh sắc vùng cao

Những thửa ruộng bậc thang uốn lượn là một nét bản sắc của người dân vùng cao. Hình ảnh làm rung động trái tim của các nhiếp ảnh gia và khách du lịch. Cũng do đặc thù vùng núi không có đất bằng canh tác nên người dân mới dùng ruộng bậc thang.

Ruộng bậc thang uốn lượn là hình ảnh thường thấy khi bạn du lịch vùng núi.
Tầng tầng ruộng bậc thang (Ảnh: Pexels.com)

Thác nước chảy róc rách như bản nhạc thiên nhiên ban tặng cho người dân miền núi. Cảnh sắc vùng cao sẽ làm xốn xang những ai một lần đặt chân tới nơi này.

Thác nước chảy quanh năm nghe vui tai. Hình ảnh này cũng được nhiều nhiếp ảnh gia ghi lại trong các chuyến du lịch.
Thiên nhiên tươi đẹp (Ảnh: Pexels.com)

Mùa hoa cải trắng nở rộ từ thung lũng này qua thung lũng nọ, từ dải đồi này đến ngọn núi kia. Những bông cải nhỏ xinh kết lại với nhau thành một bầu trời trong veo. Cảnh sắc lãng mạn chẳng kém gì chốn tiên cảnh.

Mùa hoa cải lung linh như muốn níu chân du khách
Mùa hoa cải Mộc Châu (Ảnh chụp màn hình: blog.traveloka.com)

Không khí trong lành, muôn hoa khoe sắc, con người mộc mạc, sơn thủy hữu tình… Còn vô vàn những mỹ từ để miêu tả về cảnh sắc nơi đây. Tôi đã được cảm nhận cuộc sống nơi này, vô cùng trân trọng. Ở đây, bạn tạm quên bộn bề lo lắng, hòa mình vào đất trời, bạn sẽ vui vẻ an nhiên.