Đây là những món nợ nếu đã có thì nhất định phải trả, dù là với cha mẹ hay người thân. Bởi đây là những món nợ có thể khiến cuộc đời người phụ nữ đau khổ.

Có những món nợ sẽ khiến ta luôn dằn vặt; có những món nợ sẽ khiến ta đánh mất đi hạnh phúc… Vậy nên, để cuộc đời luôn hạnh phúc, an yên có 4 thứ mà người phụ nữ khôn ngoan nhất định không được nợ, dù là người thân trong gia đình.

1. Món nợ tiền bạc

Nhiều người cho rằng đã là người thân trong nhà thì không cần quá sòng phẳng chuyện tiền bạc, nợ nần cũng không sao. Nhưng kỳ thực, càng là người thân thì càng phải tiền bạc rõ ràng thì mới giữ được tình cảm lâu bền.

Dù có là bạn bè chí cốt hay anh em ruột thịt thì cũng đừng để chuyện tiền bạc ảnh hưởng. Chúng ta vẫn thường nghe: “Đã là anh em trong nhà thì không nên phân biệt của anh của tôi; như vậy, mới chứng tỏ được tình cảm ruột thịt thân thiết”. Nhưng trên thực tế, thì càng là anh em ruột thịt thì chuyện tiền bạc lại càng phải phân minh, rõ ràng, để tránh sứt mẻ tình cảm. 

Món nợ tiền bạc
Để cuộc đời luôn an yên, nhất định không nợ tiền bạc.

Vì dù là ai thì cũng cần tiền, có tiền thì không bao giờ là thừa. Tiền có thể sinh ra tiền, cho người khác mượn chính là tiền “chết” trong một khoản thời gian dài. Vậy nên, khi đã mượn tiền bạc anh em người thân; thậm chí là của cha mẹ thì càng phải cố gắng hoàn trả. Đó không chỉ là cách sống giữ chữ tín; mà còn có trách nhiệm với bản thân, không phụ thuộc vào người khác.

2. Món nợ ân tình

Giữa bạn bè thì đặc biệt không nên có món nợ ân tình, với người thân thì càng không nên. Nhiều người cho rằng đã là người thân cận thì thế nào cũng phải có nợ ân tình. Vì lẽ thường khi khó khăn ai cũng cần người bên cạnh giúp đỡ. Nhưng khi mình được nhận giúp đỡ không nên nghĩ đó là chuyện đương nhiên.

Nếu bạn nhận được một thì nhất định phải trả gấp đôi. Bạn được đối đãi chân tình thì cũng phải trả lại chân tình. Lúc mình cần họ nhất, họ không ngại xuất hiện; thì lúc họ cần mình nhất mình cũng phải nhất định có mặt. Nợ ân tình là món nợ không khó trả; chỉ là bạn phải bỏ ra tình cảm thật sự, thì mới có thể giữ được người từng có ơn với mình.

nợ ân tình
Và đặc biệt có một loại ân tình trả mãi không hết nhưng nhất định phải trả; đó là ơn dưỡng dục của cha mẹ. Cha mẹ còn sống ngày nào thì ngày đó ta càng phải báo đáp ơn nghĩa; tình yêu thương và quan tâm.

Cha mẹ chính là người đã ban cho ta tấm thân này. Và tội nghiệp lớn nhất của đời người chính là tội bất hiếu. Vậy nên, là con hãy giữ tròn đạo hiếu; phụ nữ dù đã lấy chồng cũng đừng quên công ơn của đấng sinh thành; hãy luôn cố gắng làm mọi điều có thể để phụng dưỡng, hiếu thảo với mẹ cha.

3. Món nợ trách nhiệm

Cuộc đời này, chẳng có hạnh phúc nào mà không đi kèm với trách nhiệm. Hạnh phúc càng lớn thì trách nhiệm càng nặng.

Là một người con cần phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng mình. Là cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình; để con cái có thể trưởng thành trong môi trường tốt; nhận được nền giáo dục văn minh, đúng đắn.

Là vợ chồng, cần phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng lẫn nhau; cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, buồn vui của cuộc sống. Có câu: “ Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”, cho nên, đừng nợ chồng hay vợ của mình sự chân thành và khoan dung.

 Món nợ trách nhiệm
Đã gọi là trách nhiệm thì không được chối từ, đã là món nợ trách nhiệm thì có khổ cực vất vả mấy cũng phải trả.

Một người phụ nữ thông minh sẽ hiểu không có món nợ nào là nhẹ nhàng; nợ trách nhiệm lại càng nặng nề. Có trách nhiệm với gia đình thì càng phải cố gắng nỗ lực, không ngừng chăm sóc, quý trọng người thân.

4. Món nợ thời gian

Người thân bên cạnh không bao giờ đòi hỏi bạn phải tiền bạc hơn người, tiếng tăm lẫy lừng. Họ chỉ cần thời gian của bạn. Đôi khi khi vì cuộc sống bộn bề mà bạn quên mất thời gian cho người thân và cho chính mình.

Bạn nợ thời gian bên cạnh chăm sóc mẹ cha; bạn nợ thời gian thấu hiểu, chia sẻ với người bạn đời; bạn nợ thời gian quan tâm, chăm lo cho con cái; bạn nợ thời gian đồng hành với những người bạn tâm giao; và bạn nợ thời gian để yêu thương chính bản thân mình….

Cuộc đời người phụ nữ muốn hạnh phúc, an yên thì có 4 món nợ nhất định phải trả
Đôi khi khi vì cuộc sống bộn bề mà bạn quên mất thời gian cho người thân và cho chính mình, (ảnh: Pixabay).

Đây là những món nợ thời gian mà có thể ai cũng đang nợ. Nghĩ thì đơn giản nhưng không phải ai cũng trả được. Càng không thể trả thì chính là càng đánh mất những mối quan hệ đặc biệt quý giá trong đời.

Vì thế chúng ta không nên lãng phí thời gian, hãy trân trọng từng giây từng phút quý giá bên người thân để yêu thương và chăm sóc họ. Đừng đợi đến khi người thân không còn nữa mới cảm thấy hối hận ăn năn

Vậy nên, người phụ nữ khôn ngoan dù có nghèo khó, cực khổ thế nào cũng nhất định trả bằng được những món nợ trên. Khi đời bình yên, thong dong không “nợ nần” thì mới dễ sống hạnh phúc, an yên.