Mỡ máu cao là tình trạng tăng nồng độ chất mỡ trong máu gồm cholesterol và triglycerid. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng cao, cần lưu ý.

Mỡ máu cao hay còn gọi là máu nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đang có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Khi có dấu hiệu mỡ máu cao thì nên đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, huyết áp cao, xơ vữa động mạch,…

7 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng cao

1. Hôi miệng

Hôi miệng tưởng chừng là hiện tượng bình thường nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh mỡ máu cao. Khi cơ thể có lượng cholesterol cao sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Và đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng khô miệng và có mùi hôi.

Hôi miệng
Hôi miệng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh mỡ máu cao (ảnh chụp màn hình: wikinhakhoa.com).

2. Mạch yếu ở mu bàn chân là dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng cao

Mỗi người đều có thể cảm nhận được nhịp đập ở động mạch chủ ở phía trên mu bàn chân. Tuy nhiên, nếu máu đặc và lipid máu tương đối cao, thì các mạch ở động mạch ở mu bàn chân sẽ yếu.
Bởi những người có lipid máu cao sẽ ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu. Khi kết thúc tuần hoàn máu, nhịp đập của bàn chân sẽ tạo một sự khác biệt nhất định.

3. Đau ngực

Có những bệnh nhân khỏe mạnh bình thường và họ không biết rằng nguyên nhân sâu xa là do rối loạn mỡ máu. Vì cơn đau thắt ngực do máu nhiễm mỡ không thường xuyên xảy ra. Trong thời gian ngắn sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

Đau ngực
Máu nhiễm mỡ thường có những cơn đau thắt ngực không thường xuyên, trong thời gian ngắn (ảnh chụp màn hình: nhathuoclongchau.com).

Vì vậy, nếu thấy triệu chứng này tái phát bất cứ lúc nào, hoặc có cảm giác khó chịu ở ngực như bị đè nặng, đầy tức kéo dài từ vài phút đến vài chục phút thì phải đi khám ngay.

4. Bị táo bón

Những người có mỡ máu cao cũng có thể bị táo bón. Nguyên nhân là vì hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng do tích tụ nhiều chất béo trong động mạch, kết hợp cùng chế độ ăn uống không khoa học, tiêu thụ ít chất xơ,… sẽ gây ra những đợt táo bón.

5. Huyết áp không ổn định

Dấu hiệu dễ nhận biết là khi bị rối loạn mỡ máu, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, huyết áp không được ổn định.

Huyết áp không ổn định
Khi thấy huyết áp thường xuyên thay đổi thì chúng ta cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị bệnh (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

6. Bị ù tai

Nhiều người thường cho rằng nếu tai giảm thính lực và thường bị ù tai thì đó là vì lão hóa. Thực tế, độ nhớt của máu cò ảnh hưởng tới thính giác, lipid máu tăng cao, những chất trong tai bị kết tủa, không có lợi cho tai của chúng ta.
Những tế bào lông của tai co lại những phần phụ mạch máu, máu quá đặc, tiểu cầu tích tụ cũng có thể khiến máu cung cấp cho tai không đủ và nó sẽ ảnh hưởng tới thính giác.

Những dấu hiệu cảnh báo mỡ máu tăng cao, cần phát hiện kịp thời
Tình trạng rối loạn mạch máu ảnh hưởng nhiều tới thính giác (ảnh chụp màn hình: medlatec.vn).

7. Xuất hiện những mảng vàng trên tay cảnh báo mỡ máu tăng cao

Đôi tay của mỗi người cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình lưu thông máu. Khi lượng máu cung cấp không đủ, màu của ngón tay sẽ có màu trắng bệch; các lipid trong mạch máu sẽ kết tủa trên mạch máu tạo thành các mảng màu vàng.

Khi thấy cơ thể có một hoặc nhiều các biểu hiện gây mỡ máu tăng cao trên đây thì cần đến bệnh viện để được kiểm tra và cho kết quả chính xác nhất.